นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 4940
ความเห็น: 3

Google Earth

Google Earth เป็นระบบภูมิสารสนเทศระดับชาวบ้าน ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ระดับเล่น ๆ จนถึงจริงจังได้

http://www.google.com/earth/index.html

Google Earth จัดเป็นซอฟต์แวร์ GIS หรือระบบภูมิสารสนเทศระดับชาวบ้าน ที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่งที่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ระดับเล่น ๆ จนถึงจริงจังได้ ผมได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จาก GE ค่อนข้างเยอะที่เกี่ยวกับงานวิจัยด้านแผนที่พลังงานลม
ใน ๒-๓ ปีที่แล้วแผนที่ซ้อนที่เป็นภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูงยังลงให้ไม่มากนัก รวมทั้งพื้นที่ ม.อ. เราเองด้วย

มาประมาณราว ๆ เดือนมีนา เมษา ๒๕๕๑ ที่ผ่านมาเอง GE ได้ลงภาพถ่ายรายละเอียดสูง ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากมาย และไม่น่าจะบังเอิญแต่น่าจะเป็นสถิติข้อมูลจากผู้ใช้ที่มากขึ้น ทำให้ผมโชคดี GE ลงภาพถ่ายรายละเอียดสูงในบริเวณที่ผมต้องใช้งานพอดี เช่นที่ แหลมพรหมเทพ อ่าวไผ่ และลำตะคอง
จึงขอชักชวนกันใช้เยอะ ๆ จะได้มีข้อมูลสถิติการใช้งานทำให้ Google เพิ่มภาพถ่ายความละเอียดสูงครบทั้งประเทศซะที

Google Earth คืออะไร ? (ปรับปรุง 22 ตุลาคม 2557 เรียบเรียงจาก Wikipedia)

(Wikipedia, http://en.wikipedia.org/wiki/Google_Earth, Oct 22nd, 2014.)


Google Earth เป็น โปรแกรมภูมิสารสนเทศที่ใช้แสดง โลกเสมือนจริง และแผนที่ ซึ่งเดิมเรียกว่า EarthViewer 3D สร้างขึ้นโดย บริษัท Keyhole Inc. ของสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) โดยได้รับการสนับสนุนจาก Google ในปี 2004  

Google Earth สร้างแผนที่โลกโดยการ ซ้อนทับโลกในระบบภูมิสารสนเทศสามมิติ (GIS-3D) กับภาพที่ได้จาก ภาพถ่ายดาวเทียม และถ่ายภาพทางอากาศ 

ผลิตภัณฑ์นี้ได้ปล่อยออกมาใหม่ในชื่อ Google Earth ในปี 2005 สำหรับการใช้งานบน เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่ใช้ ระบบปฏิบัติการ Windows 2000 ขึ้นไป, Mac OS X 10.3.9 ขึ้นไป, ลินุกซ์เคอร์เนล : 2.6 หรือใหม่กว่า (ปล่อยตัวเมื่อ 12 มิถุนายน 2006) และ FreeBSD . 

Google Earth ยังสามารถใช้กับ เบราว์เซอร์ ปลั๊กอิน ที่ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2008 นอกจากนั้นยังให้บริการบนมือถือ iPhone OS และ Android  ได้ฟรี วันที่ 28 ตุลาคม 2008 นับถึงตุลาคม 2011, Google Earth ได้รับการดาวน์โหลดมากกว่าหนึ่งพันล้านครั้ง 

Google Earth ใช้ ข้อมูล แบบจำลองชั้นความสูงดิจิตอล (DEM) ที่เก็บรวบรวมโดยองค์การนาซ่า ในโครงการ Shuttle Radar Topography Mission (SRTM) เพื่อแสดงภาพ 3 มิติของพื้นที่และสิ่งปลูกสร้าง บนส่วนต่าง ๆ ของพื้นผิวโลก  ทำให้สามารถดูโลกในสาม มิติ ได้เกือบทั้งหมด และตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2006 มีการปรับปรุงโดยการใช้ข้อมูล DEM เสริมเพื่อเติมช่องว่างนอกเหนือการครอบคลุมของข้อมูล SRTM ทำให้ได้มุมมอง 3 มิติของภูเขาจำนวนมากรวมทั้งภูเขาเอเวอร์เรสด้วย

ผู้ใช้หลายคนใช้งานโดยเพิ่มข้อมูลของตัวเอง รวมทั้งเผยแพร่ผ่านสื่อแหล่งต่าง ๆ โดยที่ Google Earth สามารถแสดงภาพทุกชนิดซ้อนทับบนพื้นผิวโลกได้ และสนับสนุนการจัดการ ข้อมูลภูมิสารสนเทศสามมิติ ผ่านภาษา Keyhole Markup Language (KML)

Google Earth ใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

หลัก ๆ ก็ใช้ในเชิงแผนที่ครับ ว่าอะไรอยู่ที่ไหน แต่ดีกว่าแผนที่ตรงที่ระบุพิกัดตำแหน่งของสถานที่ที่สนใจได้ด้วย รวมทั้งสามารถสร้าง จุดที่เราสนใจ (POI-Point of Interest) หรือ download จากไฟล์ที่คนอื่นแจก มาใช้งานได้

จากความสามารถในการแสดงภาพ 3 มิติ ทำให้ใช้ในงานนำเสนอได้ดี ทั้งภาพ landscape และการรวมเอา 3D model ของอาคาร สิ่งก่อสร้างมาร่วมแสดงด้วยได้

รวมทั้งสามารถแสดงแผนที่นำทางในรูปมุมมองบนถนน (street view) ทำให้สามารถไปสำรวจสถานที่ที่สนใจก่อนล่วงหน้าได้ ... ปัจจุบันสถานที่ในประเทศไทย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สามารถดูมุมมองบนถนน ได้เป็นส่วนใหญ่แล้วครับ...

(ยังมีต่อ)

บันทึก ณ ปัจจุบันตำแหน่งเขาพระวิหารยังเป็นภาพถ่ายดาวเทียม Lansat ที่ค่อนข้างหยาบอยู่ครับ

GE ลงภาพถ่ายละเอียดบริเวณเขาพระวิหารให้แล้วครับ (10 August 2009)

พื้นที่ ม.อ.เรา GE เพิ่งลงภาพรายละเอียดสูงราว เมษายน ๒๕๕๑

PSU

ป.ล.อย่าลืมคลิกตั้งค่าส่งสถิติการใช้งานไปที่แม่ GE ด้วยนะครับ ทำดังนี้ครับ ...

Tools ....Options .....General ....[/] Send usage statistics to Google

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กรกฎาคม 2551 15:55 แก้ไข: 17 สิงหาคม 2560 12:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณมาครับ

ผมพยายามหาภาพดาวเทียมรายละเอียดสูงและ Topo map แบบ Digital file บริเวณเขาพระวิหาร นานมากแล้วแต่ยังหาไม่ได้ครับ

ขอบพระคุณค่ะ อ.สมาน  ไม่เจออาจารย์นานมาก ๆๆๆ เลย (^_^ ) ยังจำหนูได้มั๊ยคะ  ถ้าไม่ค่อยแน่ใจ ลองเข้าไปเยี่ยมเยียน Blog หนูบ้างนะคะอาจารย์ กราบสวัสดีอาจารย์อีกครั้งค่ะ .. ต๊ะเอง

http://srtm.csi.cgiar.org/SELECTION/inputCoord.asp

ลองดูตรงนี้ครับ เป็นข้อมูลที่คิดว่าพอดูแนวสันเขา หรือสันปันน้ำได้ ความละเอียดของ DEM พอ ๆ กับของ google earth ครับ

(คุณต๊ะ ...สมองผมกำลัง replay อยู่ครับ)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.229.70
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ