นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 3954
ความเห็น: 8

ข้าวต้ม รอบดึก

ถ้ารู้ใจ ก็ได้ใจ

เมื่อสัปดาห์ก่อน กว่าจะได้ฤกษ์เดินทางออกจากที่ทำงานก็ล่วงเลยไปหลายเพลา เลยได้มีโอกาส รับทานข้าวต้มปลา ร้านโปรด  "ตี๋ ข้าวต้มปลา" แต่คนขายนี่ อาหมวย แต้ๆ เลยนะเจ้า....ฮา  แถมเจ้อาหมวยของเรา โหด มันฮา ซะด้วยสิ  แกจะใส่เสื้อคล้ายเสื้อนักบาสเกตบอล กางเกงสี่ส่วนและผ้ากันเปื้อนลายลูกหมี ฮา  ....เครื่องแต่งกายกินขาดมั้ยล่ะ แค่เห็นก็อมยิ้มแล้ว(ช่างกล้านะนี่) แกน่ารักคะ ยืนยันว่าแกน่ารักจริงๆ ร้านของแกไม่ง้อลูกค้าคะ แกจะจัดร้านราวๆสี่ห้าโมงเย็น เริ่มขายก็ห้าโมงเย็นโดยประมาณ หรืออาจจะล่วงเลยไปหกโมงครึ่งก็เป็นได้ หากใครที่ไม่ได้เป็นแควนพันธุ์แท้ อย่าได้เสนอหน้าไปสั่งข้าวต้มแกเชียวมีหวังวิ่งหนีออกจาักร้านแทบไม่ทัน หรือไม่ก็คงจะโกรธแกไปเลย หรือไม่ก็ไม่มาเหยียบร้านแกอีกเลย  "ยังไม่ขาย จัดร้านอยู่" "จัดร้านยังไม่เสร็จ " ลูกค้าถามต่อ อีกนานมั้ย "ไม่รู้ยังไม่เสร็จ" แกตอบ พร้อมจริงจังและง่วนอยู่กับการทอดปลา เจียวกระเทียม ไม่มีแม้จะชายตาแลลูกค้าสักนิด

ลูกค้าที่ไม่รู้เวล่ำเวลาแบบนี้หรือไม่รู้ใจเจ้หมวย หนีตายมาหลายลายแล้วขอบอก บ้างว่าแกหยิ่ง บ้างว่าแกโหด บ้างว่าพูดจา....ไม่รับประทาน บ้าง....แต่คนก็แน่นร้านตล๊อดตลอด.....รอคิวกันอย่างน้อยครึ่งชัวโมง เป็นลูกค้าแกมานานหลายปี แกเปลี่ยนลูกน้องมามากมายอยู่กะแกได้ไม่นาน ก็convers กันไปทางใครทางมัน  แต่ วันนี้ กับแปลกตา ลูกน้องเจ้หมวยคนใหม่ (อีกแล้วครับท่าน)  ....และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้

     "จิบ" ในร้านเท่าไหร่ เนื้อเท่าไร่ ราวเท่าไหร่   เจ้หมวยถาม จิบตอบทันควัน ในร้านเนื้อสาม ราว สี่ ราว หัว สอง  ฮาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ งงครับท่าน อะไรกันนี่ คิดในใจแต่ก็ฟังต่อไป เจ้หมวยหันมาทางเราพร้อมสบตาที่สามารถมองเห็นคำถามในสายตาว่า วันนี้มรึง จะแลกอะไร เราก็ตอบทันควันว่า  ท้องกับกระเพาะ  จิบได้ยินและทวนซ้ำ  ราวเพาะ 1 ถุง

จิบ เช็ดโตีะหน้า จิบถ้วยน้ำจิ้ม จิบไปหยิบกะเพาะในตู้เย็น สิ้นเสียงเจ้   

จิบ ตอบทันควัน " คะ" แล้วก็กุลีกุจอไปดำเนินการตามเจ้สั่งอย่างกะตือรือร้นไม่อิอะ หรือเฉื่อยชาแต่อย่างใด


หลังจากดำเนินการตามเจ้สั่งแล้ว จิ็บก็กุลีกุจอตักน้ำจิ๋มใส่ถุง เอาถุงใส่กระป๋องเตรียมไว้ให้เจ้าเทข้าวต้มร้อนๆลงไป สักพักเจ้ยกถุงขึ้นมัดยาง ขณะนั้นสายตาจิบก็จ้องมองเจ้มัดถุง  ปรากฎว่าถุงรั่ว  เจ้เพียงเอ่ยว่า  จิบ  จิบก็หยิบถุงใบใหม่ขึ้นมาให้เจ้เทข้าวต้มปลาอย่างปลอดภัย แล้วจิบก็เก็บเงินทอนเงิน  ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้แกจะรับจ่ายเงินทอนเงินเอง แต่วันนี้เห็นจิบดำเนินการเรื่องรับเงินจ่ายเงินทอน อย่างขมักเขม้น และระหว่างรอข้าวต้มบนเตา จิบก็เดินไปเก็บจาน เก็บแก้วบนโต๊ ที่ทานเสร็จแล้ว เช็ดโต๊ะ พร้อมหาโต๊ะสำหรับลูกค้าคนใหม่ที่เดินเข้ามา ขณะเดียวกันเมื่อข้าวต้มสุกได้ที่พร้อมเสริฟ จิบก็ได้ตั้ง ถ้วยชามเพื่อรอใส่ข้าวต้มรอบใหม่ที่สุกพร้อมเสริฟไว้แล้ว มือหนึ่งหยิบข่าป่น มือหนึ่งหยิบช้อน ตะเกียบ อย่างรวดเร็ว แล้วก็เสริฟตามออเดอร์ของลูุกค้า ระหว่างที่เรารอข้าวต้มอยู่นั่นได้แต่ยืนดูด้วยความเพลิดเพลินในการทำงานของจิ๊บ แล้วก็คิดคนเดียวในใจว่า

 

อ๋อ  "อย่างนี้นี่เองอยู่ได้นาน เจ้แกรักนัก " แบบนี้ใช่มั้ยเค้าเรียกว่า "ร่ายหลั่งใจ"

 และได้เรียนรู้พฤติกรรมการทำงานและถอดพฤติกรรมมาเป็นบทเรียนในการทำงาน ได้ดังนี้

1. ใจจดจ่อในการทำงาน

2. กระตือร้อร้นเอาใจใส่ในการทำงาน

3. ไม่อู้ ไม่เพิกเฉย ไม่นิ่งดูดาย หน้าที่ไม่ใช่ ไม่มี

4.  คะ  สั้นๆแต่ได้ใจ

5. แค่สังเกต ก็รู้ใจ เมื่อรู้ใจก็ได้ึใจ เมือ่ได้ใจ ก็อยู่กันยาว

6. ไว้ใจ  ใครเป็นเจ้านายฝึกไว้ได้ใจลูกน้อง เราเหนื่อยน้อยลง เค้าก็เริ่มเข้มแข็งมากขึ้น

      หากจะกล่าวโดยสรุป ว่า  กว่าจะเป็นลูกน้องคนโปรดของใครสักคน ต้องเอาใจใส่ในงาน เอาใจเขามาใส่ใจเรา และฝึกสังเกตและหัดนั่งอยู่ในใจเจ้านายว่า รัก ชอบอะไร ทั้งสไตล์การทำงาน นโยบายการทำงาน  เรียนรู้ ฝึกสังเกตซึ่งกันและกันและเมื่อเวลาล่วงเลยการฝึกไว้ใจลูกน้องดูบ้างเค้าก็จะเติบโตและเข้มแข็งในที่สุด

!!!!!!!เกือบลืมบอกไปร้านตี๋ข้าวต้มปลาร้านนี้มีเมนูน่ารับทานมากมาย

ข้ามต้มปลาร้อนๆ แต่เวลาสั่งห้ามร้อนใจเพราะคนเยอะอาจรอนาน แต่รับรองว่าคุ้มชอบชิ้นส่วนไหนของปลาบอกได้สั่งได้ เนื้อ ราวท้อง หัวปลา ไข่ปลา กระเพาะปลาแบบสดๆ(หรอยมั่กมาก) เมนูถัดมา ปลาต้มบ๊วย รสชาติกลมกล่อม แต่อย่าเผลอไปสั่งต้มยำเชียว อาจซวยได้ มีอยู่ครั้งหนึ่งมีเด็กหนุ่มมาสั่งเจ้ ....ต้มยำถุงหนึ่ง  เจ้สวนทันควัน ไอ้....เ  ียะ.....กรูขายมากี่ปีแล้วม ร ึ ง เคยได้กินเหรอ....แป้ว!!!!!!!!ซวยไปต้มยำปลาฮาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มารู้อีกที เค้าแซวกัน เด็กหนุ่มคนนั้นกับเจ้เค้ารู้จักกันดี

 อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจคือ ปลาผัดตั้งโอ๋ มีให้ทานในบางฤดูเท่านั้น สำหรับช่วงนี้เมนูนี้ยังคงมีให้ทานอยู่คะ  หรือใครจะสั่งเกาเหลาปลา ปลาลวกจิ้ม หรือปลาทอดกระเทียมก็มีเสริฟ คะ ขอบอกว่าอร่อยล้ำคุ้มราคาจริงๆ เกือบลืมอีกนิด น้ำจิ้มร้านนี้เค้าเด็ดเดี่ยวจริงจังคะ เต้าเจี้ยว น้ำมะนาว น้ำตาล พริกสด กระเทียมกรีบโตสดๆหั่นชิ้นเล็กๆ ผสมลงในเต้าเจี้ยว อร่อยเหลือหลายจริงๆ

  เรื่องที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ด้วยความประทับใจจิบ ลูกน้องคนเก่งของเจ้เค้าที่เอาจริงเอาจังไม่อู้ ไม่บ่น สั่งไรไปได้ดั่งใจ แค่เิ่รียกชื่อก็รู้ว่าต้องการอะไร  

ปุจฉา   : สุข-ขา อยู่หนใด

วิสัชชนา : ก็อยู่ที่ ใจสองใจ เอาใจเขาใส่ใจเรา  ถ้ารู้ใจ ก็ได้ใจนะจ๊ะ 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กุมภาพันธ์ 2555 00:59 แก้ไข: 04 กุมภาพันธ์ 2555 10:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แชร์รอบดึกด้วย

ค่าของคนอยูที่ผลของงาน คือผลของความใส่ใจในงาน นำไปสู่ลูกค้า อย่างจริงใจ เห็นได้จากหน้าตาที่น่ากินของข้าวต้ม

อร่อยครับ

อาหารสมองอร่อยมาก

กะเข้ามาดู การขึ้นรูปสำเร็จครั้งแรกนะเนี่ย!

กลับกลายเป้นเข้ามาน้าน นาน นั่งน้ำลายไหล หิวข้าวต้มอยู่นิ...

ว่าแต่คนชื่อ "จิ๊บ" นี้เป็นลูกจ้างร้านข้าวต้มแล้วรุ่งจริงเหรอ...

วันนี้จะได้เตรียมหลักฐานไปสมัคร ที่ร้านข้าวต้ม..นายยาว...

อิ...อิ..

เล่าซะ...ได้ทั้งเนื้อหาสาระเรื่องของคนทำงาน

และเมนูน่าทานทุกเมนูจริง ๆ ว่าแต่ร้านนี้อยู่แถวไหนค่ะ ไปสุราษฎร์จะได้ไปทานบ้าง

ดูภาพก็น้ำลายไหลแล้วค่ะพี่ดวง ^^*

Ico48
HS8JMT (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
03 กุมภาพันธ์ 2555 15:48
#74718

ปากแรง รสชาติข้าวต้มแกก้แรงได้ใจครับ ^^

จิบ ครับ จิบ ไม่ใช่จิ๊บ

ฮ่ะฮ่ะฮ่ะ

ได้ทั้งอาหารปาก และอาหารสมอง...

ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.228.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ