นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4095
ความเห็น: 16

ชาว ม.อ.ร่วมแบ่งปันความสุขให้ผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้ง

ชาว ม.อ.ร่วมแบ่งปันความสุขให้ผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้ง

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม  2556 ชาว ม.อ.ได้ร่วมแบ่งปันความสุขให้ผู้สูงอายุที่ขาดผู้อุปการะและถูกทอดทิ้ง   ณ  ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ  ต.จะแหน  อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา  ให้มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ พร้อมมอบเงินที่ได้รับการสนับสนุนกิจกรรมเป็นค่าอาหาร จาก สสส. ตามโครงการ happy workplace  เงินบริจาค ของชาว ม.อ   จากหน่วยงานต่างๆ ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมด้วยศิษย์เก่า ม.อ.ผู้บริหารสถาบันไลฟ์ รวมป็นเงินทั้งสิ้น13,000 บาท ทั้งนี้ได้รับสนับสนุนจากโครงการ 7,300 บาท มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าข้าวห่อผู้ร่วมกิจกรรม 20 ห่อๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 700 บาท  ค่าไอศครีมน้ำแข็งบอก 100 แท่ง 400 บาท  เหลือเงินสนับสนุนผู้สูงอายุ 6,200 บาท และได้รับบริจาคจากชาว ม.อ. จำนวน 6,800 บาท

นักสังคมสงเคราะห์ซึ่งทำหน้าที่พี่เลี้ยงบอกว่า ผู้สูงอายุตื่นเต้นมากที่พวกเรา ชาวม.อ.จะไปเยี่ยม  นอนไม่หลับกัน เที่ยงคืน ตีหนึ่งก็เฝ้ารอกันแล้ว เพราะนานๆจะมีคนไปเยี่ยม   เราใช้เวลาเดินทางจาก ม.อ.ถึง 2 ชั่วโมงเต็ม

ผู้สูงอายุมีทั้งหมด 65 คน อยู่ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ    59 คน  มาร่วมกิจกรรมได้ 35 คน  ลุกขึ้นมาเล่น มารำได้จริง 20 คน  ผู้สูงอายุ 15 คน ที่เหลือ นั่งยิ้ม ปรบมืออยู่ข้างๆ และที่เหลือ ต้องนอนที่เตียง มีปัญหาสุขภาพ และอาจติดเชื้อ 

ภาระของพี่เลี้ยงผู้ดูแลหนักมาก รู้สึกเห็นใจ และชื่นชม ความเสียสละของบุคลากรเหล่านี้ มาก และได้รับคำบอกเล่าว่า บางคน ลูกๆเอาเงินแสนไป แล้วทอดทิ้ง    หลายๆคนมีประวัติน่าเศร้า และปัญหาสุขภาพก็มาก ส่วนใหญ่ต้องกินยา

เราพยายามสร้างความสุขให้ผู้สูงอายุด้วยการเล่นเกมส์    รำวง และเต้น  แล้วจับกลุ่ม 3 คน บ้าง 5 คน บ้าง  ใครไม่มีกลุ่มก็ทำโทษ ให้เดินเป็ด เต้นไก่ย่าง มีน้องๆ ลูกหลาน ม.อ.เต้นให้ดูเป็นตัวอย่าง ทุกคน เต้นตาม  ตามด้วยเล่นแม่งูเอ๋ย  ร้องเพลง มีรางวัลเพลงละ 20 บาท ปรากฏว่ามีนักร้องสมัครร้องเพลงกันตลอดไม่ขาดสาย  และมอบเงินให้คนละ 100 บาท   ไว้ให้ผู้สูงอายุติดตัวไว้ซื้อขนม  คุณยายบางท่านก็ต้องรีบให้พี่เลี้ยงเก็บไว้เพราะคุณยาย จะฉีกธนบัตร ส่วนผู้สูงอายุที่มาร่วมกิจกรรมไม่ได้ก็ฝากพี่เลี้ยงนำไปมอบ  และมอบเงินส่วนกลางไว้สำหรับนำคุณยาย คุณตาไปหาหมอ  และค่าใช้จ่ายอื่นๆ  

 

นัน สุนันทา แก้วเจริญ หัวหน้างานสวัสดิการ ไปทำขนมโค ให้ผู้สุงอายุทาน  แป๊ด รัตติยา เขียวแป้น ผู้ดูแล Happy Work Place สำนักงานอธิการบดี รีบเคลียร์งานมาร่วมกิจกรรม  นี จากสำนักทรัพยากรเรียนรู้   บี คณะแพทย์แผนไทย  น้อย อุบลวรรณ  กองทะเบียนและประมวลผล  เพ็ญ จ๊อส หน่วยตรวจสอบภายใน   เล็ก กัญรดา กองกลาง  ฯลฯ  โดยทุกคนพยายามสร้างความสุขแก่ผู้สูงอายุในเวลาช่วงสั้นๆนี้อย่างเต็มที่

เมื่อจะอำลาผู้สูงอายุร้องเพลงและกล่าวอวยพรให้พวกเรามีความสุข  แล้วพวกเราก็ได้รับความสุขในทันทีเพราะเกิดความปิติและสุขใจที่ได้มอบความสุขให้ผู้สูงอายุเหล่านี้  ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ จริงๆ และเมื่อได้มาเห็นภาพความเหงา ความเศร้าของผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้ง พวกเราก็ตั้งปณิธานจะดูแลบุพการี  ให้มีความสุข ความอบอุ่น  ท่ามกลางลูกหลาน

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2556 15:55 แก้ไข: 28 กรกฎาคม 2556 17:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยังไม่ comment เพราะรู้ว่า เดี๋ยวต้องมีภาพประกอบตามมา 555

อุตส่าห์ตั้งใจหอบหิ้วไอติม ไปฝากผู้สูงอายุ เกือบลืมให้ซะงั้น ถ้าน้องแป๊ดไม่หันไปเห็นลังไอติมซะก่อน

ก็ฮา กันไป

มัวแต่ห่วงเต้น ให้ผู้สูงอายุมีความสุข กับการปั้นขนมโค

เป็นกำลังใจให้จัดโครงการอื่น ๆ ตามมาน่ะค่ะพี่ไอซ์

จ๊อส โลมาสีชมพู กับ แป๊ด และพวกเราทุกคนที่ร่วมกิจกรรม และผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาค เป็นกำลังสำคัญและกำลังใจอย่างยิ่งเลย ขออนุโมทนา และเชื่อว่าท่านจะได้รับความปิติ กลับบ้านมาเหมือนพวกเราผู้ไปร่วมกิจกรรมค่ะ

ลืมแม่ทิ้งไว้ที่นครศรีฯ ชวนมาก็ไม่มา

บอกว่าไม่มีเพื่อน เวลาเด็กๆ ไปโรงเรียน

กะ เองไปทำงาน ไม่รู้ จิ คุย กะใคร

ครั้น จิ ลาออก มานั่งคุย กะ แม่ มีหวัง

บ้านก็ไม่มีอยู่ เพราะว่าผ่อนยังไม่ถึงไหนๆ ที

งานแบบนี้ไม่ค่อยได้ร่วม ฝากแค่กำลังใจ ไปห่าง อิ อิ อิ

Ico48
ต้นสารภี [IP: 192.168.65.77]
29 กรกฎาคม 2556 10:06
#91049

สิ่งดี ๆเกิดขึ้นเสมอเมื่อเราชาวสงขลานครินทร์ร่วมมือร่วมใจให้เกิดขึ้น

ขอเป็นกำลังใจถึงแม้ไม่ได้ไปก็ฝากเงินเล็กๆน้อยๆให้ท่านผู้สูงอายุด้วย โครงการอย่างนี้ดีคะ

คุณทดแทน ให้แง่คิด พวกเรา มัวแต่ทำงาน ลืมทิ้งแม่ไว้ ให้เหงารึเปล่า ต้องหมั่นไปกอดมั่ง ท่านก็เฝ้าชะเง้อหา เหมือนลูกให้แต่ตังค์ไม่ได้ กิจกรรมนี้ ใช้เวลาเดินทางไกล ใช้เวลาไป 2 ชม. กลับ 2 ชม. อยู่กับ คนแก่ได้ ชั่วโมงเดียว แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ไปเยี่ยมเลย หลายๆท่านติดภาระกิจเรื่องงาน ไม่สามารถไปได้ จึงร่วมทำบุญมาด้วยใจ จำนวนมาก อนุโมธนานะคะ พี่เลี้ยง นักสังคมสงเคราะห์กล่าวว่าจะนำเงินทุกบาททุกสตางค์ในการดูแลชีวิตของผุ้สูงอายุที่น่าเวทนาเหล่านี้

Ico48
กาญจน์ชิตา ช่วยบำรุงกุลศิริ [IP: 192.168.66.88]
29 กรกฎาคม 2556 13:52
#91066

ได้ชมภาพแล้วก็ปลื้มใจและดีใจแทนคุณตาคุณยายค่ะ

เสียดายที่ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมดีๆ อย่างนี้

หากมีโอกาสขอไปร่วมกิจกรรมสร้างความดีแบบนี้ด้วยคนนะคะ

Ico48
นุช เองคร่า [IP: 192.168.65.53]
29 กรกฎาคม 2556 17:18
#91078

กิจกรรมดี ดี แบบนี้ ควรต้องจัดทุกปี แม้บางคนไปไม่ได้

แต่ยังได้ร่วมทำบุญด้วย สาธุค่ะ ขอให้ผู้ที่ริเริ่มคิดกิจกรรม

จงเจริญ

เป็นกิจกรรมที่ดีมากเลยคะ เห็นภาพแล้วก็พลอยมีความสุขไปกับคุณลุงคุณป้าด้วย

เป็นกิจกรรมที่ดีมากเลยคะ เห็นภาพแล้วก็พลอยมีความสุขไปกับคุณลุงคุณป้าด้วย

เป็นกิจกรรมที่เยี่ยมยอดเลยครับ

เชียร์

วรวิทย์

I ♥ PSU

ขอขอบพระคุณสำหรับ คำแนะนำ คำชื่นชม จาก อ.ไผ่ น้องดำขำ นุช นุ่น กาญจน์ชิตา ต้นสารภี ทดแทน และทุกท่าน ที่ส่งกำลังใจมาสนับสนุนโครงการนี้ค่ะ

เล่าด้วยภาพ ด้วยอักษรได้สวยงามที่สุดเลยค่ะ

ว่าแต่ คุณลุง คุณยาย คุณย่า ต้องเต้น"ไก่ย่าง" ด้วยเหรอ...

อิ..อิ... น่ากลัวจัง

ใช่ ใช่ ท่าเต้นตัวอย่าง ของพวกเราก็ทำเอา คุณตา คุณยาย ขำ เค้าก็พยายามเต้น ตอนเสียบตูดซ้าย เสียบตูดขวา เค้าก็อายๆ ฮาๆ น่ารักมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.234.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ