นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 1658
ความเห็น: 0

ม.อ.ร่วมกับ จังหวัดสงขลา กอ. หน่วยฉุกเฉิน โรงพยาบาล ม.อ.และหน่วยงานต่างๆซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย ณ.สำนักงานอธิการบดี ม.อ.

ม.อ.ร่วมกับ จังหวัดสงขลา กอ. หน่วยฉุกเฉิน โรงพยาบาล ม.อ.และหน่วยงานต่างๆซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย ณ.สำนักงานอธิการบดี ม.อ.

ม.อ.ร่วมกับ จังหวัดสงขลา กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน  และหน่วยงานต่างๆ รวม 32 หน่วยงาน จัดซ้อมแผนเผชิญเหตุตามแผนการรักษาความปลอดภัยเมืองหาดใหญ่ครั้งที่ 5 ประจำปี 2557 ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้เมืองหลักปราศจากการก่อเหตุทุกรูปแบบ เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ส.ค. 57 ณ อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ในแผนเผชิญเหตุ “หาดใหญ่สันติสุข 0๕๕๗”

            นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการซ้อมแผนเผชิญเหตุตามแผนการรักษาความปลอดภัยเมืองหาดใหญ่ครั้งที่ 5 ประจำปี 2557 ร่วมด้วย รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี ม.อ.  รศ.ดร.เกริกชัย ทองหนู รองอธิการบดีฝ่ายระบบสารสนเทศและโครงสร้างกายภาพ  พ.อ.ภัทรเดช แก้วบริสุทธิ์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน  จังหวัดสงขลา นายฉลอง พัฒโน รองนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองคอหงส์ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมซ้อมแผน จำนวน 32 หน่วยงาน

            พ.อ.ภัทรเดช แก้วบริสุทธิ์ รอง ผอ.รมน.จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ให้ความห่วงใยในเรื่องการรักษาความปลอดภัยในเขตเมืองเศรษฐกิจสำคัญ จำนวน 7 เมืองหลัก ประกอบด้วย อ.เมืองยะลา , อ.เบตง จ.ยะลา , อ.เมืองปัตตานี , อ.เมืองนราธิวาส , อ.ตากใบ อ.สุไงโกลก จ.นราธิวาส และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากเป็นพื้นที่ล่อแหลม ดังนั้น แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 จึงได้กำหนดให้มีการทำแผนรักษาความปลอดภัยอำเภอหาดใหญ่ขึ้นในครั้งนี้ เพื่อทำการฝึกซ้อมในลักษณะบูรณาการกับทุกภาคส่วนให้เกิดความพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

รวมถึงแนวทางในการกู้ชีพกู้ภัยเพื่อเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างทันท่วงที  โดยหน่วยฉุกเฉิน โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  และมูลนิธิมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) โดยสมมุติเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดจากการลอบวางระเบิดขึ้นในตึกสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในอาคาร


 

นอกจากนี้มีการชิงตัวประกันโดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษ SINGA และการติดตามคนร้ายด้วยกล้องวงจรปิด CCTV ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว จะต้องใช้เวลาในการควบคุมเหตุการณ์ให้รวดเร็ว ลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด

รศ.ดร.เกริกชัย ทองหนู รองอธิการบดีฝ่ายระบบสารสนเทศและโครงสร้างกายภาพ กล่าวว่า ม.อ.จัดฝึกซ้อมเตือนภัยที่สำนักงานอธิการบดี ม.อ. เป็นครั้งแรก โดยก่อนนี้ได้จัดให้การซ้อมแผนเผชิญเหตุที่หอพักนักศึกษามาแล้ว  และจะนำข้อมูลที่ได้จากการซ้อมไปประมวลผล เพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง เพื่อแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป  และโอกาสนี้ได้จัดให้มีการอบรมการดับเพลิงให้แก่บุคลากรสำนักงานอธิการดี โดยวิทยากรจากเทศบาลนครหาดใหญ่ และหน่วยดับเพลิง กองอาคารสถานที่ สำนักงานอธิการบดี ม.อ.

created: 24 August 2014 15:28 Modified: 25 August 2014 11:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.236.135
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ