นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

Page Visits: 2055
comment: 0

ม.อ.โดย กองอาคารสถานที่ และคณะสัตวแพทยศาสตร์ ร่วมแก้ปัญหาสุนัขจรจัด

ม.อ.โดย กองอาคารสถานที่ และคณะสัตวแพทยศาสตร์ ร่วมแก้ปัญหาสุนัขจรจัด

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยกองอาคารสถานที่ ร่วมกับคณะสัตวแพทยศาสตร์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.สงขลา  และเทศบาลเมืองคอหงส์ ร่วมกันบริหารจัดการแก้ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดภายใน ม.อ. สามารถทำหมันได้ประมาณ ร้อยละ 80

นายแพทย์ชนนท์ กองกมล  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า การจากติดตามศึกษาการเข้ารับการรักษาผู้ที่ถูกสุนัขกัดภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พบว่ามีผู้ถูกสุนัขกัด ปีละ 10 ราย มีค่าใช้จ่ายรายละ  2500 บาท ต่อ คน

ในเขตพื้นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ มีสุนัขเข้ามาอาศัยจำนวนมาก ทำให้มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรคพิษสุนัขบ้าและการเพิ่มของประชากรสุนัขจรจัด มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงได้ร่วมกันจัดทำโครงการควบคุมประชากรสัตว์จรจัดและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัดที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ของมหาวิทยาลัย  ด้วยกันทำสัญลักษณ์ ทำหมัน แล้วประทับตราเย็น ถ่ายรูป ทำทะเบียน ก่อนปล่อย โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รับผิดชอบค่ายาและเวชภัณฑ์

ข้อมูลการดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่สัตว์ภายในมหาวิทยาลัยรวบรวมเมื่อปี 2558  จัดขึ้นปีละ 6 ครั้ง ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับสุนัขจรจัดและแมวจรจัด รวมทั้งสุนัขและแมวมีเจ้าของ รวม 189 ตัว เป็นสัตว์จรจัด 121 ตัว เป็นสัตว์ที่มีเจ้าของ 68 ตัว


ผศ.วศิน สุวรรณรัตน์ รองอธิการบดีวิทยาหาดใหญ่ กล่าวว่ามหาวิทยาลัยได้ดำเนินการทำหมันถาวรให้กับสัตว์จรจัดในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ประมาณร้อยละ  80 และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งสามารถป้องกันได้ระยะเวลา 1 ปี จึงต้องดำเนินการปีละหลายครั้ง พร้อมทำสัญลักษณ์ประจำตัวสุนัขที่ทำหมันแล้ว ด้วยการประทับตราเย็น ถ่ายรูป ทำทะเบียน แล้วปล่อยคืนถิ่น มหาวิทยาลัยพยายามทำทะเบียนสัตว์จรจัด โดยต้องขอความร่วมมือจากบุคลากร นักศึกษาแจ้งข้อมูลให้กับทีมงานกองอาคารสถานที่ เพื่อมาทำทะเบียนสัตว์จรจัด และการจับสัตว์จรจัดมาฉีดวัคซีนป้องกันโรค การดำเนินการทำได้ยาก บางครั้งต้องยิงยาสลบ

เมื่อวันที่ 1-2 สิงหาคม 2560 และวันที่ 6-7 กันยายน 2560 มหาวิทยาลัยโดยกองอาคารสถานที่ ร่วมกับคณะสัตวแพทยศาสตร์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.สงขลา  และเทศบาลเมืองคอหงส์ ดำเนินการทำหมันสุข และฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยใช้สถานที่บริเวณที่การไปรษณีย์คอหงส์เก่า ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

นางสาวนริศา แก้วชูชื่น นักวิชาการอุดมศึกษา สังกัดงานบริการการศึกษา  คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เจ้าของเพจ “

” ให้ความรู้การดูแลสัตว์จรจัดด้วยความเมตตา กล่าวว่า ขอให้นักศึกษาและทุกคนใน ม.อ. ได้ตระหนักถึงการร่วมมือกันในการควบคุมประชากรสัตว์จรจัดภายใน ม.อ. โครงการจะเกิดขึ้นหรือสำเร็จไม่ได้ หากขาดความร่วมมือ หรือการสนับสนุนแนวทางการดำเนินงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

ผู้ดำเนินการ  ประกอบด้วย ผศ.วศิน สุวรรณรัตน์ รองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่ ทีมงานกองอาคารสถานที่ ทีมงานปศุสัตว์จังหวัดสงขลา : ดร.รัถยาภรณ์ ง๊ะสมัน อาจารย์จิตอาสาจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา  สัตวแพทย์จากด่านกักกันสัตว์ อาจารย์จิตอาสาคณะวิทยาศาสตร์ ทีมงานผ่าตัดทำหมัน  ช่วยยิงยาสลบสัตว์จรจัด  และน้องนักศึกษาและอาจารย์ที่ช่วยแจ้งข้อมูลมาที่ PSU Cute Dog เพื่อเพื่อนสี่ขาใน ม.อ.-มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ น่าดีใจที่มีน้องนักศึกษานำแมวจากคณะวิทยาศาสตร์มาทำหมันด้วย

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2560 11:20 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2560 17:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.239.159.107
Message:  
Load Editor
   
Cancel or