นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 1809
ความเห็น: 2

กิจกรรมสร้างสุขตามโครงการมหาวิทยาลัยแห่งความสุข ของ วิทยาเขตภูเก็ตสุราษฎร์ธานี: โคริงกะ : จัดดอกไม้จัดใจ (Happy Soule, Happy Relax)

กิจกรรมศิลปะแห่งชีวิต รู้จักตนเอง เข้าใจผู้อื่น

โครงการโคริงกะ : จัดดอกไม้จัดใจ (Happy Soule, Happy Relax)

หลังจากที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ได้จัดโครงการสร้างกระบวนกรด้านจิตตปัญญาศึกษา โคริงกะ : จัดดอกไม้จัดใจ เมื่อวันที่ 8-11 เมษายน 2557 ให้แก่อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งมีการจัดอบรมจำนวน 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรวุฒินักส่งเสริมศิลปะบำบัด (ดอกไม้โคริงกะ) มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 19 ท่าน และหลักสูตรศิลปวัฒนธรรมการจัดดอกไม้โคริงกะ ระดับ 3 มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 31 ท่าน

หลังจากที่อาจารย์และบุคลากรได้เข้ารับการอบรมแล้วนั้นพบว่ามีการนำดอกไม้ที่ปลูกอยู่ทั่วไปภายในมหาวิทยาลัย รวมทั้งดอกไม้ที่เหลือจากการจัดงานต่างๆ ดอกไม้ที่หาได้บริเวณบ้านของตนเอง มาจัดที่หน้าโต๊ะทำงานของตนเอง บุคลากรระหว่างหน่วยงานมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นโดยมีดอกไม้เป็นสื่อกลาง

ได้มีการขยายผลการเรียนรู้การจัดดอกไม้โคริงกะไปสู่นักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ในโครงการปฐมนิเทศเพื่อการเรียนรู้ตนเอง (กิจกรรมศิลปะแห่งชีวิต รู้จักตนเอง เข้าใจผู้อื่น) 

ตอนนี้มีการจัดดอกไม้บริเวณหน้าห้องหลายๆหน่วยงานภายในวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี รวมทั้งในกิจกรรมสำคัญต่างๆมากยิ่งขึ้น บุคลากรหลายท่านร่วมกันถ่ายภาพคู่กับแจกันที่บุคลากรแกนนำได้จัด บรรยากาศภายในหน่วยงานต่างๆมีสีสัน และมีชีวิตชีวาเพิ่มมาขึ้น ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด คงจะเป็นการจัดดอกไม้ในห้องประชุมต่างๆของมหาวิทยาลัย การประชุมที่เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด ตอนนี้เมื่อมีดอกไม้สดคอยแผ่ความอบอุ่นทางสายตาให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม หลายๆท่านได้กล่าวกับแกนนำว่ารู้สึกว่าการประชุมผ่อนคลาย ไม่เครียดเหมือนก่อน 

นอกจากการขยายผลการเรียนรู้เรื่องการจัดดอกไม้โคริงกะให้แก่อาจารย์ บุคลากรและนักศึกษาของวิทยาเขตฯแล้ว วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ได้มีการถ่ายทอดความรู้ไปสู่ชุมชนภายนอกผ่านการจัดนิทรรศการและสาธิตการจัดดอกไม้โคริงกะให้แก่ประชาชนที่สนใจทั่วไปได้เข้ามาร่วมเรียนรู้ การจัดอบรมให้แก่นักเรียน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างดี

คณะ/หน่วยงานไหน สนใจทีมวิทยากรโคริงกะ ให้ไปจัดที่หน่วยงานติดต่อ โดยตรงได้ที่  คุณดวงพร  วงษ์สวัสดิ์  ค่ะ

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 May 2015 22:57 Modified: 05 May 2015 17:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 anni, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
05 May 2015 22:15
#102945

เมื่อไหร่ จะได้เข้าร่วมบ้างนะ

คณะทรัพย์ ทาบทามทีมวิทยากรให้มาจัดอบรมให้กับชาวคณะทรัพย์ได้โดยตรงเลยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ