นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 1150
ความเห็น: 0

แบคทีเรียช่วยผอม

“ผอมได้ไม่ต้องอด” และ “เลิกลดแล้วจะผอม”

     หลายวันก่อนดูสารคดีเกี่ยวกับสุขภาพ มีคลีนิคในต่างประเทศรับบริจาคอุจจาระ พอตอนเช้าหน้าคลีนิคแห่งนี้ก็จะมีคนใส่ถุงมาวางไว้หน้าประตู (อย่างนี้ก็มีด้วยนะ) ปรากฎว่าคลีนิคแห่งนี้เค้าจะนำเอาอุจจาระไปปั่นแยกเอาแบคทีเรียที่ต้องการออกมา ซึ่งแน่นอนว่าคลีนิคแห่งนี้รับรักษาคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

     แต่เรื่องที่จะพูดถึงไม่ใช่แบคทีที่ช่วยในการขับถ่าย แต่เป็นแบคทีเรียที่ช่วยในการดูดซึมไขมัน หรือแบคทีเรียกินไขมันนั่นเอง แต่ก็จำชื่อไม่ได้ ฟังหูซ้ายทะลุหูขวา ก็เลยต้องพึง google อีกตามเคย แบคทีเรียที่ว่านี้ก็คือ แบคทีเรียในตระกูล Firmicutes เมื่อสืบต่อไปก็พบว่า แบคทีเรียตัวนี้ มีนิสัยชอบกินไขมัน ยิ่งเรารับประทานอาหารที่มีไขมันสูง แบคทีเรียตัวอ้วนก็เจริญเติบโตดี และส่งผลเพิ่มการดูดซึมของสารอาหารประเภทไขมันมากขึ้นไปอีก นั่นคือ กินเท่าคนอื่น แต่ดูดซึมแคลอรี่ได้ดีกว่าคนอื่น จึงส่งผลให้คนที่มีแบคทีเรียตัวอ้วนนี้ อ้วนง่ายกว่าคนที่ไม่มีแบคทีเรียตัวอ้วนนี้

     เมื่อมีตัวร้ายก็ต้องมีพระเอก พบว่าในคนผอม จะมีแบคทีเรียอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า Bacteroidetes แบคทีเรียกลุ่มนี้จึงถูกจัดเป็นแบคทีเรียช่วยผอม พบว่าการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหาร และพรีไบโอติกสูง (พรีไบโอติกคืออาหารของเหล่าแบคทีเรียดีในลำไส้) จะช่วยเพิ่มปริมาณประชากรแบคทีเรียช่วยผอมได้

     สาวๆ คงตาลุกวาวอยากจะหาซื้อมากินกันแล้วใช่ไหม แต่ไม่รู้ว่าจะมีการวางขายเมื่อไหร่นะ เพราะเหมือนว่าเค้ากำลังวิจัยกันเอยู่เลย แต่ไม่เป็นไรมีอาหารที่ช่วยเพิ่มแบคทีเรียตัวนี้ได้แก่...

     กระเทียม หัวหอม หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียมต้น โยเกิร์ต กล้วย เบอรี่ และถั่วต่างๆ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2558 14:51 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2558 14:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บุษราคัม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ