นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9639
ความเห็น: 8

พวกดื่มน้ำน้อย ระวัง!!!

ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

            มักจะมีคนถามว่า  น้อง  วันนึงกินน้ำวันละกี่แก้ว  ทำไมน้องถึงกินน้ำเยอะล่ะ  เหตุที่กินน้ำเยอะ  ก็เพราะว่ามันติดเป็นนิสัยแล้ว  และถ้ากินน้ำน้อยเมื่อไหร่  ก็จะร้อนใน  ปากเป็นแผล  ผิวก็แห้ง  

             วันนี้ได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับการดื่มน้ำจาก www.teenee.com (http://variety.teenee.com/foodforbrain/6435.html)  เป็นเรื่องของการดื่มน้ำน้อย  ว่ามีโทษอย่างไรบ้าง  ก็เลยนำมาฝากค่ะ

 

"เมื่อเร็วๆ นี้ผมได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ซึ่งลงบทสัมภาษณ์ของดาราสาวสวยระดับนางเอกท่าน หนึ่ง เกี่ยวกับร่างกายของเธอที่มีการผิดปกติ

เธอมีอาการอุจจาระไม่ออก เมนส์ไม่มา แถมเธอยังเข้า ใจว่าการที่เมนส์มาบ้างไม่มาบ้างแล้วแต่อารมณ์นั้นเป็นเรื่องปกติขอผู้หญิงซะอีก เธอบอกว่าไม่ชอบดื่มน้ำเพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย ส่วนใหญ่พวกดาราก็มักเป็นอย่างนี้ เพราะต้องอยู่แต่ ในกองถ่ายจะหาห้องน้ำสะอาดๆยาก เลยต้องอั้นอุจจาระปัสสาวะเอาไว้ หรือแก้โดยการไม่ดื่มน้ำจะได้ไม่ ต้องปัสสาวะ

พฤติกรรมดังกล่าวนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะดาราหรอกครับ มีอีกหลายอาชีพที่เป็นกันอย่างนี้

อาจจะ เป็นเพราะภาวะสังคมที่รีบเร่งแข่งขันกัน ท่านที่ทำงานนั่งอยู่กับคอมพิวเตอร์หรือพนักงานทำบัญชีด้วยแล้ว ไม่ค่อยอยากจะลุกไปเข้าห้องน้ำกัน กลัวจะเสียเวลาทำงานหรือลืมเข้าห้องน้ำก็มี พอทำอย่างนี้ไปนานๆ เข้าร่างกายเราก็สร้างความคุ้นเคยว่าไม่ต้องอุจจาระไม่ต้องปัสสาวะกันเลย โดยร่างกายเข้าใจว่าวิธี การนี้ถูกต้อง

ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำ 70 กว่าเปอร์เซนต์ เลือดเราประกอบด้วยน้ำ 90 กว่าเปอร์เซนต์
 
กระดูกเราก็ประกอบด้วยน้ำ 22 เปอร์เซนต์ ร่างกายเราเสียน้ำวันละ 2 ลิตรเศษ แล้วรับน้ำเข้าไป เพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอเราก็ถือว่าขาดน้ำ ร่างกายและอวัยวะภายในจะรวนผิดปกติไปหมด เลือดเราจะข้นหนืด ยากที่หัวใจจะสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆของร่างกาย หัวใจเองนั่น แหละจะตีบตันเสียก่อน ต้องทำบายพาสกันวุ่นวาย ความจำก็จะเสื่อมหรือเป็นอัลไซเมอร์ เพราะเลือด เลี้ยงสมองไม่พอ เส้นเลือดก็จะตีบตันหมดหรือไม่มีเลือดจะขึ้นไปเลี้ยง

จากประสบการณ์ที่พบคนไข้ที่เป็นโรคความจำเสื่อม เป็นถึงระดับผู้บริหารใหญ่ๆก็หลายท่าน ดื่มน้ำวันละ 2-3 แก้ว ไม่เกิน 500 ซี.ซี. เลือดก็ข้นหนืด เต็มไปด้วยไขมัน

สังเกตุได้หัวตาเหมือนกับเอาพู่กันป้ายสีขาวไว้ และก็ฟันธงได้เลยว่าทุกรายถ้าดื่มน้ำอย่างนี้คลอเรสเทอรอลสูงทุกคน รอให้เส้นเลือดอุดตันได้เลย เมื่อไปหาหมอ หมอก็จะจ่ายยาละลายลิ่มเลือดให้กิน มันก็เหมือนเราเอาสารส้มแกว่งในตุ่มน้ำเพื่อให้น้ำใส ตะกอนเมื่อมันนอนก้นน้ำก็จะใส แต่ถ้าเอาอะไรไปแกว่งทำให้น้ำกระเทือน ตะกอนก็ยังจะลอยขึ้นมาทำให้น้ำขุ่นอีกอยู่ดี เช่นเดียวกัน เมื่อเรากินยาเลือดก็จะใส แค่ตะกอนในร่างกายมันยังไม่ออก ยังนอนก้นอยู่ใน ร่างกายเรา ดังนั้นเราต้องใช้น้ำพาตะกอนเหล่านั้นออกมาให้ได้ ไม่อย่างนั้นมันก็จะกลับไปอุดตันเส้นเลือด เราอีก

เมื่อร่างกายขาดน้ำลำไส้ก็แห้ง ไม่มีน้ำที่จะพอเอาอุจจาระออกมาได้ ของเสียก็จะสะสมอยู่ในลำไส้ และ ลำไส้ก็ดูดซึมของเสียนั้นกลับเข้าร่างกายอีก

เลือดเราก็ยังสกปรกและข้นหนืดมากขึ้นไปอีก และลอง พิจารณาดูครับว่า เลือดที่เสียเมื่อเข้าไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายแล้วนั้น จะให้เกิดปัญหาตามมาอีกมาก มายเพียงใด ที่ถูกแล้วเราควรจะอุจจาระ 1-3 ครั้งทุกๆวัน ออกมาเป็นเส้นไม่เล็กนัก ปริมาณพอสมควรกับอาหารที่เรา ทานเข้าไป ไม่ใช่ทานเข้าไป 1 กิโลกรัม ถ่ายออกมา 1 ขีด ที่เหลือหายไปไหนหมด มันเข้าไปบำรุงร่าง กายเราทั้งหมดหรือ ถ้าเป็นอย่างนั้นเราคงตัวโตเท่าช้างแน่

การที่รอบเดือนหายไป 5-6 เดือนหรือมาๆหยุดๆ แล้วแต่อารมณ์นั้น ไม่ใช่เรื่องปกติของผู้หญิงทั่วไป

ที่ถูก แล้วรอบเดือนจะช้าเร็วไม่ควรเกิน 7 วัน ถ้าผิดไปจากนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง ยกเว้นแต่ตั้งครรภ์ สำหรับดาราสาวท่านนี้ ดื่มน้ำน้อยมาก เลือดคงจะข้นหนืด ผนังมดลูกคงจะแห้งไม่ลอกหลุดออกมาเมื่อมีไข่ ตกและไม่ได้รับการผสมพันธุ์ เลือดนั้นก็ยังสะสมเป็นของเสียอยู่ที่ผนังมดลูกเดือนแล้วเดือนเล่า เมื่อช่อง ทางการขับของเสียดำเนินไม่ได้ตามธรรมชาติ ร่างกายก็จะสร้างรั้วขอบเขตเป็นถุง เป็นเนื้องอก มาหุ้ม ห่อของเสียนั้นไว้ ของเสียก็จะค่อยๆกลายเป็นเนื้องอกและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด

ช่องทางในการขับของเสียออกจะมีอยู่ 5 ช่องทางด้วยกันคือ

1.
ไต ขับออกมาทางปัสสาวะ
2.
ลำไส้ใหญ่ ขับออกมาทางอุจจาระ
3.
ปอด ขับออกมาทางลมหายใจ
4.
ผิวหนัง ขับออกมาทางเหงื่อ
5.
รอบเดือน ขับออกมาทางประจำเดือน

เมื่อช่องทางการขับของเสียไม่สมบูรณ์ หรือถูกปิดกั้นมันก็จะต้องพยายามหาทางออกให้ได้ เช่น ออกมาเป็น สิว ฝ้า กระ ฝี ริดสีดวง

สิ่งเหล่านี้เป็นของเสียที่ร่างกายพยายามขับออกมาทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเรามีอาการ ดังที่กล่าวมา ก็ขอให้เราจงเข้าใจด้วยว่าร่างกายเรามีของเน่าเสียอยู่ภายในแล้ว มันเป็นสัญญาณเตือนภัย ที่เราไม่ควรมองข้าม หรือกินแต่ยา ฉีดยากดอาการเหล่านี้ไว้ไม่ให้แสดงออก เพราะนั่นไม่ใช่วิธีการรักษา หรือบำบัดโรคต่างๆให้หายไป แต่กลับเป็นการทำให้โรคหรืออาการนั้นรุกคืบไปเรื่อยๆ เหมือนรุกใต้ดินโดย ที่เราไม่รู้สึกอะไร จะรู้สึกตัวอีกทีก็ต่อเมื่อสายเสียแล้ว..."

ที่มา : นิตยสารตั้งตัว ฉบับเดือน เมษายน
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): น้ำน้อย
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 กุมภาพันธ์ 2551 15:20 แก้ไข: 22 กุมภาพันธ์ 2551 15:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
23 Febuary 2008 21:52
#21852
ขอบคุณสาระดีๆ ค่ะ..
Ico48
kitty (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 กุมภาพันธ์ 2551 16:02
#22097
ขอบคุณ พี่ Kon1Kon ที่อ่านและคอมเมนท์ให้ค่ะ

เป็นคนดื่มน้ำน้อยเหมือนกันค่ะ วันนึ่ง 2- 3 แก้ว เอง ไม่ใช่เพราะไม่อยากเข้าห้องน้ำ แต่ไม่ชอบดื่มน้ำมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ไม่รู้ทำไม ทำให้เป็นคนปากแห้งค่ะ แก้ไขโดยการทาวาสลีน ส่วนแผลร้อนในไม่ค่อยเป็นค่ะ

อ่านเรื่องนี้แล้ว จะพยายามดื่มน้ำให้เยอะขึ้นนะคะ

มักจะมีคนถามว่า  น้อง  วันนึงกินน้ำวันละกี่แก้ว  ทำไมน้องถึงกินน้ำเยอะล่ะ

ใคร ใครถามน้อง บอกพี่ .....

แต่พี่ก็ไม่ชอบกินเหมือนกันนะ อิอิ

Ico48
kitty (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
25 กุมภาพันธ์ 2551 16:30
#22112

ใคร ใครถามน้อง บอกพี่ .....

อย่ารู้เลย  ไม่อยากพาดพิงถึงคนอื่น

Ico48
กชพร เผยฉวี [IP: 125.25.240.157]
23 มีนาคม 2552 11:19
#42650

อยากถามว่า ลูกชายออกกำลังกาย พอเหงื่อแห้ง

กลายเป็นเกล็ดเกลือเล็ก ๆ ช่วยบอกหน่อยคะว่าเกิด

อะไรกับร่างกายหรือเปล่าว

Ico48
chaiyan [IP: 113.53.129.85]
31 ตุลาคม 2552 21:04
#50206
ขอคุณความรู้ดีดี จาก
้http://uti.onab.go.th
Ico48
form [IP: 118.172.240.195]
18 ธันวาคม 2555 20:11
#82596

ขอบคุณน่ะครับที่บอกผมชอบกินน้ำอยู่พอดี ^________^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ