นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

อ่าน: 1604
ความเห็น: 0

ก้าวย่าง ทางเดิน หมายเลข ๓

ฝนเดือนอ้าย ต้อนรับเราตั้งแต่ยังไม่ทันรุ่งสาง ก้าวย่างไปตามทางที่เจิ่งนองด้วยน้ำ เปียกปอน เปียกฝน หรือไม่เพียงแค่ฝนเดือนพฤศจิกาเท่านั้นที่ตกตลอดเวลา แต่ฝนเดือนอ้ายก็ตกตลอดเวลาเช่นกัน

เช้านี้เริ่มต้นด้วยฝน น้องฝนมาเยี่ยมตั้งแต่ยังไม่ทันรุ่งสางของวันเลย จนบัดเดี๋ยวนี้ก็ยังสลับกันไปมาระหว่าง ตกอย่างแรง กับตกปรอยๆ ผมไม่ชอบน้องฝนเวลาผมต้องเดินทาง ผมชอบน้องฝนเวลาที่ผมนอน หลับสบายเพราะมีน้องฝนคอยขับกล่อมข้างๆ แถมน้องเขาทำให้อากาศเย็น น่าเล่นซ่อนหา กับน้องตาอีกคน ที่ๆ ผมหรือใครต่อใครชื่นชอบ ก็น่าจะเป็นการไปซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มอุ่นๆ หลับสบายแท้ๆ
ฝนวันนี้คงจะเรียกว่า December Rain เพราะผ่าน  November มาเป็น  December แล้วแต่ถ้าฉบับบ้านๆ ก็ต้องบอกว่าเป็นฝน "เดือนอ้าย" เมื่อวานผมตบท้าย ด้วยการหยอดคำหวานๆ เอาไว้ว่า ถ้าไม่อยากให้ชีวิตยุ่งยากเรื่องที่ยังไม่มีใครทำก็ลองไป disable native mode ของ SATA ใน bios ซะ แล้วจัดการติดตั้ง Windows XP ตาปกติ วิธีนี้ก็น่าจะทำให้น้องพีของเรามองเห็นจานแข็งที่เป็นสตาของเราแล้ว เอ.... หรือว่าผมยังไม่พูด ชักเบลอๆ แล้วซิ นี่ต้องโทษน้องฝนที่ทำให้ผมยังสลึมสลือ ตายังหลับค้าง น้ำลายหยดติ่งๆ สามหยดอยู่อีก เอาเป็นว่าถ้ายังไม่พูดก็ขอพูดคราวนี้ละกัน
ส่วน Native mode มันคืออะไร เห้นทีต้องถามน้องกลูเขาล่ะ อันนี้ผมก็จนด้วยเกล้าเหมือนกัน หรือไม่ก็ต้องถามท่านๆที่เป็นกูรู้ทั้งหลายเอาล่ะครับ แต่ถ้าเป็น "เอาเธอมาถีบ" หรือ alternative ล่ะก็ พอจะเดาๆ ได้บ้าง  ไอ้เจ้าเพื่อนผมคนหนึ่ง ไม่รู้ว่าป่านนี้จัยังเอาเธอมาถีบอยู่อีกไหม หรือว่าเปลี่ยนไปอีก (แล้ว) หรือยังชื่นชอบกับแนวเพลง alternative อยู่ แบบไหนหรือครับ alternative ก้แบบที่ไม่รู้ว่าจะจับเข้ากลุ่มไหนแล้ว อันโน้นก็ไม่ใช่ อันนี้ก้ไม่เชิง เอากลุ่มนี้แล้วกัน กลุ่มมั่วๆ กลุ่มจับฉ่าย ไอ้ผมมันก็คนคอแข็งเหมือนกัน (Hard core นะไม่ใช่คอทองแดง เพราะว่าแค่ได้กลิ่นก็น้ำลายสอแล้วไม่ใช่ๆ แค่ได้กลิ่นก็เมาหลับคาที่แล้ว เย็นๆ แบบนี้ อึมมม ...) ก็พอจะหาๆ มากล่อมอารมณ์อยู่บ้างเหมือนกัน
แล้ว Native Mode กับ ไม่ Native Mode ต่างกันอย่างไรบ้าง เขาเล่ากันว่านะ พอที่ผมจะจับใจความได้ว่า
เจ้าจานแข็งที่เป็นสตานี่จะดีกว่า (เร็วกว่า ???) พาตา (PATA) ตรงที่
1. เล็กว่า ไอ้ที่เล็กน่ะไม่ใช่อย่างอื่นเล็กนะ แต่เป็น interface เล็กกว่า ง่ายๆ ก็สายที่ใช้เสียบมันเล็กกว่าแบบพาตาหลายเท่าตัว ไม่เทอะทะเต็มห้อง มีช่องระบายลมได้ดีกว่าแบบพาตาเป็นไหนๆ ไม่ใช่อย่างนั้นอย่างเดียวนะ เขาโม้ให้ฟังอีกว่า
2. เร็วกว่า
3. แถมการต่อเป็นแบบจุดต่อจุด ไม่ใช่เล่นแชร์แบบแชร์ข้าวสาร พาตานี่ถ้าสังเกตุดีๆ เราพบว่าสายใหญ่ๆเส้นนึงเราต่ออุปกรณ์ได้สองอย่าง แต่ถ้าแบบสตาก็่ต่อได้อันเดียวต่อ 1 connector
และแถมอีกสารพันจะพรรณาความดีของเจ้าสตา ไม่เชื่อผมใช่ไหม .... แน่อยู่แล้ว ลองตามไปดูถึงถิ่นเลยดีกว่า ผมจะแปะไว้ล่างๆ ลองหาดูกันเองละกันครับ
จุดที่สำคัญที่แหงมๆ อยู่แล้วก็น่าจะอยู่ที่ของใหม่ ย่อมมีที่ไม่เข้ากับของเก่าทั้งหมดหรอก เจ้าคนขับคนเก่าๆ ก็งงใช้รถคันใหม่ไม่ถูก ไม่รู้ว่าที่โผล่ๆมาตรงนี้คืออะไร คันเร่งอยู่ตรงไหน ที่สำคัญเบรคนี่หาไม่เจอ ถ้าจะให้เข้ากับของเก่านัยๆว่า ต้องผ่านการจำลองเสียก่อน ทำเลียนแบบว่างั้นเถอะ ถ้าจะให้ใช้ได้กับคนขับคนเก่าก็ต้องทำจำลองตัวเองให้เหมือนรถคันเก่า คือแบบพาตา เพราะถ้าใช้แบบ Native Mode คนขับคนเก่าจะงง แล้วเราจะงงเข้าไปใหญ่ไม่เฉพาะคนขับเท่านั้น ถ้ามีการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาระหว่างอยู่บนถนน
ของที่แน่ยิ่งกว่าแช่แป้งอีกก็คือ ถ้าเราจำลองแบบของเก่า แทนที่จะหยิบมิดได้ 160 ไมล์ต่อชั่วโมงความเร็วของเราก็จะเหลือเท่าที่เราใช้พาตาเท่านั้นเอง
แล้ว Natvie Mode มีอะไรดีนอกจากเร็วแล้ว เขาโม้ให้ฟังอีกว่า hot plug น่ะน้อง รถของน้องน่ะอนุญาต ไม่ว่าจะเสียบ หรือจะถอด เวลาไหนก็ได้ ตอนรถกำลังวิ่งอยู่ก็ถอดจานแข็งออกก็ได้ แล้วใครจะเสียเข้า ถอดออกแบบนี้ ก็พวก raid ตัวดีนั่นแหละ หรือไม่ก็คอมพิวเตอร์พกพาที่เป็น docking station แต่อย่าไปถอดเครื่องยนต์เข้าเท่านั้นเองเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ต้องเข้าโรงว่อมอย่างเดียว อย่าถอดส่วนที่เป็น primary boot Device ละกันถ้าลองถอดออกแล้วเป็นเรื่องอย่ามาว่าผมนา ผมพูดไปเรื่อยๆ งั้นๆ แหละ
ถ้าเป็นแบบสตา II ก็ปรับปรุงการทำงานจากแบบสตาเดิมให้ดีขึ้น ทั้งระบบการจัดคิวอะไรแถวๆ นั้น ร่ำๆจะเหมือนสกัสซี่เขาไปรำไร เขาโม้แบบนั้น (ฟังมาถูกไหมไม่ทราบได้ เป็นว่า เขียนแบบนี้ครับ SCSI)

พี่ละมุนภัณฑ์เขาบอกว่า เครื่องเครารุ่นใหม่ๆ มันเปลี่ยนไปเยอะ คนขับรุ่นใหม่ก็ต้องจัดอบรมรุ่นหลังรรุ่น แม่ข่าย 2003 หน้าต่างไป โอ้ .... พระเจ้าจอร์จ ... แล้วน้องพีของเราล่ะ ???
เพราะฉะนั้นสรุปว่าหากต้องการติดตั้งหน้าต่างเอ็กซ์พีละก็ต้องจำลองเป็นแบบน้องพาตา ถ้าจำลองเป็นแบบน้องพาตาต้องไม่ทำอะไรดังต่อไปนี้
• Serial ATA native command queuing
• Serial ATA power management
• Port multiplier support
• Port selector support
• Enclosure management services
• Serial ATA host adapter register interface

ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตามสะดวกครับ
ที่เร็วที่แรงกว่าเขาโม้ไว้ว่า เป็นเพราะใน Native Mode จะมี  NCQ - native Command Queuing ที่จะจัดการเองว่าจะทำอะไร จะอ่าน จะเขียน จะเรียน จะหลับ จะเป็นต้อนทาง คอยจัดคิว หรือชอบคนไหนเป็นพิเศษก็ให้คิวต้นๆได้ ไม่ชอบขี้หน้าใครก็เอาไว้คิวหหลังๆ ถ้าblock ไหนว่างใกล้ๆ เขียนก่อนเลย ประมาณนั้นครับ อันนี้ผมยิ่งไม่ยืนยัน หรือนอนยันแต่ประการใด
อะๆๆๆๆ แม้วไม่ได้โม้นะ ลองไปดูแถวๆ URL บรรทัดล่างดูกันเองละกัน


http://www.microsoft.com/whdc/device/storage/serialATA_FAQ.mspx

ทีนี้พอลงน้องพีได้แล้ว เราจะกลับไปเปิดใช้ Native Mode อีกได้ไหม
คำตอบก็บอกว่าได้
แล้วน้องพีเราจะเห็นจานแข็งหรือ
เห็นซิ ก็เราบังคับให้เห็นนี่นา
ทำไงๆๆๆ บังคับได้
ก็เปลี่ยนคนขับก่อน เปลี่ยนไปเป็น Native Mode ซิ
เออ ... ท่าจะจริงเฮะ ..
อย่าเชื่อผมนา
ไม่เชื่ออยู่แล้ว โม้ๆๆๆๆๆ
อึมมมม หรือว่าแม้วไม่โม้นะ ........
ลองดูดีกว่า
ฮิๆๆๆๆๆๆ (แอบขำคนเดียว)
ฝนซาแล้ว ตาก็ลายแล้ว ไปกินข้าวดีกว่า

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 ธันวาคม 2550 12:48 แก้ไข: 14 ธันวาคม 2550 12:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.252.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ