นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

อ่าน: 2196
ความเห็น: 3

ก้าวย่าง ทางเดิน หมายเลข ๑๒

เราทำสิ่งที่ถูกใจ มากกว่าที่จะถูก คุณธรรม จรยิธรรม และมโนธรรม เราเลือกที่จะเดิน หนทางที่ง่าย มากกว่าหนทางที่ซับซ้อน ทั้งๆ ที่เรา บอกกับ ตัวเอง หรือใครๆ ว่า เราชอบ "ความท้าทาย"

อ่านๆ บันทุก ของหลายๆ คน บางครั้ง ความคิดมันพุ่ง ปรู๊ดปร๊าด มีต้นให้ได้ รดน้ำ พรวนดิน รอดู การแตก หน่อ ก่อใบ ครั้งจะคิดเองก็ คิดไม่ออก ต้องมีตัวกระตุ้น งัด แงะ แคะ เอา ขี้โคลน ขี้เลื่อย ทิ้งไปบ้างก่อน ถึงจะได้เจอ ของที่กำลังหาอยู่ บางทีก็ต้องการคนช่วย ส่องไฟฉาย จะได้หา ได้ง่ายขึ้น จะได้ แหวก พงหญ้า ได้ทั้งสองมือ มือหนึ่ง จับ มือหนึ่ง ควาน ง่ายกว่า มือเดียว ตั้งเยอะ ขออนุญาต นำความคิดห็น จาก สำรวจใจตัวเองเพื่อก้าวเดินต่อไป   ของ คนธรรมดา   ไม่ได้ ก็ เอามาแล้วครับ แบบดื้อๆ แบบนี้แหละ พูดเอง เออ เอง ละกันมาบันทึกเป็นบันทึก เพราะว่า มันอาจจะยาวไปนิด

ูเหมือนว่า การแก้ปัญหาด้วยความรุนแรง จะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด หรือบางทีอาจจะตอบสนองต่อ ความต้องการภายใน ได้ดี เราพร้อมที่จะทำอย่างนั้นอยู่แล้ว เรากลับไปสู่ยุคดึกดำบรรพ์อีกครั้ง  ย้อนกลับไปหา "ตัวตน" ที่แท้จริง อีกด้านหนึ่งของเรา อีกครั้ง หรือไม่ มีปัญหากับใคร ชกหน้าสักป้าง หรือให้กินลูกตะกั่ว ก็ดูจะราคาถูกกว่าการแก้ปัญหา ความขัดแย้งด้วยวิธีอื่น ลงทุนน้อยกว่า ได้ผลดีกว่า

ผมเคยคุย กับเพื่อน  ถึงเรื่องที่เรากระทำ การกระทำบางอย่าง ต้องกระทำ หรือไม่กระทำ ถ้าเราได้พิจารณาถึง คุณธรรม จริยธรรม และ มโนธรรม เพื่อนกลับย้อนมาถามผมว่า มโนธรรมของผมคืออะไร ความรู้สึกผิดชอบ ชั่วดี ของแต่ละคน มีอะไรเป็นมาตรฐาน เราตัดสินความถูก ผิด ด้วยอะไร อันนี้ตอบยาก ผมถึงกับอึ้ง ทึ่ง เสียว กับคำถาม นี้ของเพื่อน

ผมเคยคุยกับน้องคนหนึ่ง ที่เช้า คน เย็น คน ค่ำ คน นี่คือชีวิตที่เป็นไป ภูมิหลังเป็นส่วนหนึ่งที่ เป็นแรงขับให้เขา ทำเช่นนี้ สิ่งที่อยู่เบื้องหลังมานาน อะไร หรือใครล่ะ ที่เอยู่เบื้องหลัง เขา การที่เขาอยู่ท่ามกลาง สังคมที่มีความเชื่อ ค่านิยม อีกแบบหนึ่ง ซึ่งถ้าเราเอามาตรฐานของเรา (บางส่วน) จะบอกว่า มันเป็นค่านิยม ที่ผิด เขาอยู่ในสังคมเช่นนั้น โดยที่ไม่มี "แกะขาว" ทุกๆ ที่มีแต่ "แกะดำ" สิ่งที่เขาต้องทำคือ การกลืนไปกับฝูง "แกะดำ" หรือ เป็น "แกะขาว"  ในฝูง "แกะดำ" แน่นอนว่า เขาต้องเลือกที่จะเป็น "แกะดำ" มากกว่า "แกะขาว" นี่คือสิ่งที่เราต้องรู้ว่า มัน "ธรรมดา" สำหรับแกะฝูงนี้ ให้เรายอมรับว่า นี่คือ สังคม ความเชื่อของเขา

สังคมแบบนี้ ใครเป็นผู้สร้าง ใครเป็นต้นแบบ เราเองมีคำตอบอยู่แล้ว สังคมทำให้คนเสื่อม หรือสังคมเสื่อมเพราะเรา หรือกันและกัน หรือเพียงแต่ ระดับของมาตรฐาน ของ คุณธรรม จริยธรรม มโนธรรม ขยับไป (shift) สำหรับเขาแล้ว นี่คือสิ่งที่ "ถูก" ที่เป็น "ธรรมดา" แต่สำหรับ "คนบางกลุ่ม" นี่คือ สิ่ง "ผิด"

การที่เรา ทำงานกัน หามรุ่งหามค่ำ คำตอบสุดท้ายของเรา คืออะไร เพื่อะไร แล้ว มันเป็นจริงดังที่เราคิดไหม หรือมันไม่ใช่ แล้วทำไมเรายังทำ อยู่อย่างนี้ ถ้ามันไม่ใช่
เพราะเรารู้ว่าเรา "หิว" เราจึงต้อง "บริโภค" เพื่อตอบสนองความต้องการ แต่เมื่อเราบริโภคแล้ว เรากลับไม่รู้ว่า เมื่อไหร่ที่เรา "อิ่ม" เราเพียง หยุดพักเหนื่อย เพื่อ "บริโภค" ต่อไอีก "รวยแล้วไม่โกง" จริงหรือ "จนแล้วต้องโกง" จริงหรือ คำว่า "พอ" ไม่มีอยู่ใน พจนานุกรม จริงหรือ

เพราะเขาเป็นคนที่เรา "รัก" หรือ เราจึง "ไม่กล้า" ที่จะบอกว่า สิ่งที่เขาทำนั้น "ผิด" ผิด คุณธรรม มโนธรรม จริยธรรม ขนบ ประเพณี อันดีงาม แต่ไม่ผิด "กฏหมาย"

หรือเรา ปฏิเสธแต่เพียงสิ่งที่เรา "ไม่ถูกใจ" เท่านั้น แต่เรากลับ เลือกทำสิ่งที่ "ถูกใจ" เท่านั้น
บางครั้ง เรื่องที่เราคิดว่า "เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย" ที่เราเลือกที่จะไม่กระทำ หรือเรายอม แหกกฎ ของส่วนรวม เพียงเรามีข้อ คิดเล่นสนุกๆ ว่า "กฎ" มีไว้ให้ "แหก" และเรา สนุกที่จะทำเช่นนั้น หมวกกันน๊อค มีไว้เพื่อ เป็น "บัตรผ่านเข้า - ออก" สำหรับ หลายๆ คนที่ขี่ มอเตอร์ไซด์ เข้าออกในมหาวิทยาลัย เรายัง เลี้ยว ในที่ห้ามเลี้ยว เพียงเพราะไม่มี จราจร ใครเคยบอกกับคนที่เดินมา ด้วยกัน สักครั้งไหมว่า "ถ้าไม่ข้ามสะพานลอย เราก็ค่อยไปเจอกัน อีกฝากของถนน ก็แล้วกัน" เราเลือกที่จะเดินขึ้นสะพานลอย คนเดียว แทนที่จะเดิน ข้ามถนน ใต้สะพานลอย กับกลุ่ม หรือไม่ ??
เราเคย ให้ความหมายของคำว่า "ไฟเหลือง" ที่แท้จริงกับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หรือลูกๆ ของเรา หรือไม่ ?? ว่าแท้ที่จริงแล้ว  "ไฟเหลือง" คือ "ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลง เพื่อเตรียมหยุดรถ หลังเส้นหยุดรถ" ต้องหยุดให้ทัน หลังเส้นหยุด เมือไฟแดง (สัญญาณจราจรไฟสีแดง  หรือเครื่องหมายจราจร สีแดงที่มีคำว่า "หยุด" ให้ผู้ขับขี่หยุดรถ หลังเส้นให้รถหยุด) หรือ  "ไฟเหลือง" คือ การเหยียบคันเร่ง เพื่อเร่งให้พ้นแยกไป 

เราจะสนใจคำว่า "เตรียม"มากน้อยแค่ไหน ( คำว่าเตรียม หมายความว่า ดำเนินการให้พร้อม ที่จะกระทำการนั้น เมื่อการดำเนินการล่วงเลย วิสัยที่จะทำให้พร้อมใ นการกระทำได้ ก็ มิพักต้องเตรียมเลย ให้หยุดกระทำการนั้น ไปเลย)
หรือเราจะตะแบง แทงทวนไปเรื่อยๆ ??

มื่อมันกลายเป็นเรื่อง "ธรรมดา" ไปเสียแล้ว มันก็เป็น "ธรรมดา" ที่จะยากเกิน/ ที่จะแก้ไข หรือกลับมาเป็น แบบที่ "ไม่ธรรมดา"
ปลายเดือนกันยายน ปีที่แล้ว วันรับปริญญา ผมนั่งกินข้าวอยู่ที่โรงอาหาร ใต้ตึก เฉลิมพระบารมี คณะแพทยศาสตร์ ท่ามกลาง ญาติๆ เพื่อนๆ ของบัณฑิต มหาบัณฑิต ดุษฎีบัณฑิต โต๊ะหนึง ข้างๆ ผม คุยกัน ผมเกือบที่จะสำลักข้าวที่กิน นึกไม่ถึง ไม่เคยนึกถึงข้อนี้เลยจริงๆ หรือผม ละเลยสิ่งนี้ไป กับคำพูดที่เป็นเชิงคำถาม หรืออาจจะเชิง ทีเล่นทีจริง กันในกลุ่ม ที่ร่วมโต๊ะตัวนั้น "นี่เรามากินข้าว เราจ่ายตังค์ให้แล้ว เรายังต้องมา "เก็บจาน" ให้เขาอีกหรือ ??" เคยนึกกันบ้างไหมครับ เรื่องแบบนี้

เราๆ หลายๆ ท่านหรือทั้งหมด ในเวลานี้ จะคุ้นเคยกันดี ว่า เราต้อง "เก็บจาน/ ภาชนะ" ไปวางที่ที่เตรียมไว้ หลัง รับประทานอาหารเสร็จ เราปฏิบัติกันมาแบบนี้ เราถูก ฝึก (บังคับ?) ให้เราทำแบบนี้ จนอาจจะเรียกว่าเป็น วัฒนธรรมขององค์กร ของเราไปแล้ว แต่สำหรับคนอื่นล่ะ ??

เราจะยอมเป็น "แกะดำ" ในฝูง "แกะขาว" หรือไม่ ??

เราจะยอมเป็น "แกะขาว" ในฝูง "แกะดำ" หรือไม่ ??

เรากระทำเพราะมันเป็นสิ่ง "ท้าทาย" เรา โดยไม่คำนึงถึง คุณธรรม จริยธรรม มโนธรรม หรือไม่ ?? (แบบ KPI ท้าทาย - จ๊ากๆๆๆๆ)

เราจะยอมยึดถือ คุณธรรม จริยธรรม มโนธรรม มากว่า ที่เราถูกใจ หรือง่ายที่จะกระทำ หรือไม่??

ผมก็เหมือนคนทั่วๆ ไป (เป็นคำแก้ตัว - คนดีแก้ไข คนอะไร น่ารัก??)

เพียงแค่ เราเลือกยืนอยู่ตรงจุดไหน???

แล้ว คุณธรรม จริยธรรม มโนธรรม ของผม คืออะไรกันแน่ ???

ท้ายที่สุด ผมก็ถือเอา "ความขี้เกียจ" เป็น สรณะ เช่นเดิม คือ ไม่ตกแต่ง เน้นสี ทำตัวเล็ก ตัวใหญ่ เอาง่ายๆ แบบนี้แหละ ง่ายดี กึ๋ยๆๆๆๆๆ

8-) 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 มกราคม 2551 17:26 แก้ไข: 03 มกราคม 2551 17:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 

นึกถึง  "เนื่องด้วยอากาศมันร้อนตอนบ่ายวันนั้น" นะท่าน 

  • เป็นบันทึกที่ชวนให้คิดดีจริงๆ เลยค่ะ..
  • ถ้าเราคุยกันบนมาตรฐานคนละตัว..คงต้องเถียงกันไปอีกนาน..มโนธรรมของแต่ละคน (สำนึกผิดชอบชั่วดีของแต่ละคน ใช่ว่าเหมือนกัน) อะไรคือมาตรฐานที่เป็นคุณค่าแท้จริงที่ทำให้สังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข..เราควรยึดสิ่งนั้นมั้ย หรือจะทำตามใจตัวเองตลอดเวลา..
  • มาตรฐานก็มิใช่ควรมาจากการที่คนส่วนใหญ่ยอมรับ แต่ควรเป็นคุณค่าที่จริงแท้ ที่ยกระดับให้มนุษย์อยู่ร่วมกันได้โดยไม่เบียดเบียนสิ่งอื่นๆ  เช่น ถ้าหากคนส่วนใหญ่ยอมรับว่าการลักขโมยเป็นสิ่งที่ถูก ก็ไม่ได้หมายความว่า การลักขโมยควรเป็นมาตรฐานที่ยึดถือ.. ใช่มั้ยคะ
  • และ การเป็น สิ่งที่แตกต่าง (แกะขาวในฝูงแกะดำ) ย่อมอยู่อย่างยากลำบากและเจ็บตัวเสมอ.. นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมเราจึงไม่ค่อยอยากลุกขึ้นมายืนหยัดเพื่อ "มาตรฐาน" ที่ถูกต้องของสังคม..ใช่มั้ยคะ..
  • ฮื้ม..น่าคิดทั้งนั้นเลย..

 

ครับ ท่าน NovemberRain ผมนำเอา "เนื่องด้วยอากาศมันร้อนตอนบ่ายวันนั้น" ไปวางไว้อีกที่หนึ่ง สัก เดือน สองเดือนได้แล้ว นอกเหนือจาก สนามมวยน้ำ (กึ๋ยๆๆ ) ขอบคุณครับที่ละจาก การทำลาบหอย มาแซว ว่าแต่ว่า เสื้อน่ะ ถ้ามารับไม่ได้ ก็ อิ ...... 8-)

ขอบคุณครับ  Kon1Kon ที่แวะมาเยี่ยม อีกวัน อ่านของคนอื่น แล้วคันปาก อยากงับขา เลยเอามาเขียนเองซะ ครับ ต่างคน ต่าง สังคม ต่าง มาตรวัด ต่างกฎเกณฑ์ กรอบมาตรฐานที่คน ส่วนใหญ่ ยอมรับว่าดี วางไว้ อาจไม่ถูกต้อง ตาม ศีลธรรม คุณธรรม ก็ได้ เสียงส่วนใหญ่ ย่อม ไม่ได้แสดงถึง การเป็น "ประชาธิปไตย"

เราจะยอมเป็น แกะดำ หรือ แกะขาว หรือจะเป็น จิ้งจก ตุ๊กแก กอย่าลืมว่า คุณธรรม มโนธรรม ของเราคืออะไร เมื่อไหร่ เราถึงจะ ยืนหยัด ในคุณธรรม จริยธรรมของเรา สักที ใช่ที่เขาว่าดี บางที เราอาจจะ เจ็บตัว เราพร้อมที่จะเจ็บไหม ?

 ถ้าเราเถียงกันด้วย มาตรฐานของแต่ละคน ไม่มีที่สิ้นสุด เราเพียง เสนอ สิ่งที่คิด พิจารณา สิ่งที่รับฟัง อาจจะมองย้อนไปถึงทฤษฎี chaos หรือ หยิน หยาง สังคมที่อยู่กันอย่างสันติ เพราะ ความต่าง ความต่างที่นำไปสู่ความสมดุลย์ ...

อึมม ท่าจะเข้ารก เข้าพงอีกแล้ว

ท่าจะเอาไปเขียนต่อดีกว่า คิกๆๆๆๆๆๆๆ

8-) 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.62.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ