นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1310
ความเห็น: 0

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๑๑ [C]

ตั้งค่าตามกำหนด ที่จดไว้ พิมพ์ออกมาวัดระยะ จะเป็นเช่นใด ลองไปแลกัน

บันทึกในซีรีย์เดียวกัน

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๑

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๒

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๓

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๔

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๕

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๖

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๗

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๘

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๙

ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: เอาไปวัด ๑๐

 


 

หากไม่ได้กำหนดการเว้นระยะไว้ เวิร์ดก็จะใช้ค่าที่กำหนดให้เป็นค่า default สำหรับเอกสาร ซึ่งค่าต่าง ๆ ที่กำหนดเป็นค่า defalut นี้ถูกกำหนดและเก็บไว้ในไฟล์แม่แบบ (template) เมื่อเราเปิดโปรแกรมเวิร์ด เวิร์ดก็จะดึงค่าที่กำหนดไว้ในแม่แบบ (template) มาใช้งาน โดยทั่วไปแล้วคือแฟ้มข้อมูล normal.dotm ซึ่งจะอยู่ที่โฟลเดอร์ template ของเวิร์ด เช่น

C:\Users\user_name\AppData\Roaming\Microsoft\Templates

ซึ่งค่า deault ของเวิร์ดจะเป็น

Indentation: (1, 2)

Left: 0, Right: 0 Special: none

Spacing: (3, 4)

 Before: 0pt, After: 10pt, Line spacing: Multiple At: 1.15

 

ก่อนที่เราจะไปถึงการจัดการแม่แบบนั้น เรามาว่ากันด้วยเรื่องพื้นฐานกันก่อนนะครับ รวมไปถึงวิธีการชักแม่น้ำทั้ง ๗

 

เรื่องการกำหนดการเว้นระยะ (spacing) นี้สำคัญมากนะครับ เพราะการกำหนดส่วนนี้จะไปส่งผลต่อหลาย ๆ ส่วนของเอกสาร เช่น ส่งผลต่อจำนวนบรรทัดในหน้าเอกสาร ส่งผลต่อระยะเลขหน้าหรือข้อความที่อยู่ในส่วนของ Header หรือส่วน Footer เมื่อวัดระยะจากขอบกระดาษ

 

การตั้งค่า Indentation หรือการย่อหน้า ทางบัณฑิตฯ กำหนดเอาไว้ว่า หากต้องการย่อหน้า ให้เว้นระยะ 1 นิ้วจากแนวขอบข้อความซ้ายมือ

การย่อหน้านี้ ผมไม่พบว่าทางบัณฑิตฯ กำหนดให้ใช้การย่อหน้าข้อความตอน/ ส่วนไหนของข้อความบ้าง ก็เดาเอาว่า ถ้าเราอยากจะย่อหน้าตอนไหน ก็ให้เว้นระยะการย่อหน้าจากแนวขอบข้อความซ้ายมือ 1 นิ้ว

 

ค่า Default ของเวิร์ดสำหรับการตั้งระยะย่อหน้าคือ Left: 0", Right: 0", Special: none หรือไม่ได้กำหนดการย่อหน้าข้อความเอาไว้ ให้ข้อความชิดแนวขอบซ้ายมือและขวามมือตามปกติ

การกำหนดการย่อหน้าตรงนี้ หากเราตั้งค่าการย่อหน้าซ้ายมือ (Left) เอาไว้ ข้อความก็จะย่อหน้าหรือเว้นระยะห่างจากแนวขอบข้อความด้านซ้ายมือตามระยะที่เรากำหนดทุกบรรทัด (ที่กำหนด - ทั้งเอกสาร - ยกเว้นจะกำหนดเป็นอย่างอื่นเพิ่มเติม)

 

หรือหากเราตั้งค่าการย่อหน้าขวามือ (Right) เอาไว้ ข้อความก็จะย่อหน้าหรือเว้นระยะห่างจากแนวขอบข้อความด้านขวามือตามระยะที่เรากำหนดทุก บรรทัด (ที่กำหนด - ทั้งเอกสาร - ยกเว้นจะกำหนดเป็นอย่างอื่นเพิ่มเติม)

 

หรือหากเราตั้งระยะการย่อหน้าซ้ายมือ (Left) และขวามือ (Right) เป็น 0" แต่กำหนดค่าการย่อหน้าในส่วน Special เป็น Special: first line, At: 1" ข้อความก็จะเว้นระยะการย่อหน้าด้านซ้ายมือจากแนวขอบข้อความซ้ายมือ 1 นิ้ว เฉพาะบรรทัดแรกเท่านั้น ส่วนข้อความในบรรทัดอื่น ๆ ที่อยู่ใน paragraph เดียวกันจะชิดแนวขอบข้อความด้านซ้ายมือปกติ

 

หรือหากเราตั้งระยะการย่อหน้าซ้ายมือ (Left) และขวามือ (Right) เป็น 0" แต่กำหนดค่าการย่อหน้าในส่วน Special เป็น Special: hanging, At: 1" ข้อความบรรทัดแรกจะชิดแนวขอบข้อความด้านซ้ายมือตามปกติ แต่บรรทัดที่เหลือใน paragraph เดียวกันจะเว้นระยะห่างจากแนวขอบข้อความซ้ายมือ 1 นิ้ว

ตัวอย่างของการตั้งค่า Indentation แบบต่าง ๆ กัน โดยเส้นทึบสีดำแนวตั้งด้านซ้ายมือแทนแนวขอบข้อความด้านซ้ายมือ และเส้นทึบสีดำแนวตั้งด้านขวามือแทนแนวขอบข้อความขวามือ

 

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: เสียความรู้สึก
ศิลปิน: สายัณห์ สัญญา

บ่อยครั้งครับที่มีโอกาสนำชาวคณะ มากราบ คาราวะรับใช้ท่าน ....รักสายัณห์ ไม่ต้องมากครับท่าน รักน้อย ๆ แต่ขอให้นาน ๆ เท่านั้นก็ดีใจแล้ว ...... ขอกราบขอบพระคุณครับท่านผู้ชม

แท่น แทน แท้น ....

 

ฟังผลงานเพลงแรก  เสียความรู้สึก

 

created: 16 September 2015 18:25 Modified: 15 August 2019 19:05 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น