นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 619
ความเห็น: 0

7 วิธีเรียนภาษาให้เก่ง!

         สำหรับวันนี้ ก็มีบทความดีดี มาแชร์ให้กับทุกๆๆคนนะคะ อยากเก่งภาษาอังกฤษนี่ ไม่ยากเลยยิ่งเข้าสู่ AECแล้ว ก็ยิ่งต้องเรียนรู้ภาษาเพื่อนบ้านกันแต่ที่ขาดไม่ได้เลย ภาษาที่เป็นสากล ที่ใช้ในการสื่อสารนั้นก็คือ ภาษาอังกฤษค่ะ วันนี้เลยขอนำบทความดีดีมาแบ่งปันกันนะคะ

         ทักษะทางภาษานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอนาคต ที่โลกเราจะต้องมีการติดต่อสื่อสารกันข้ามประเทศมากขึ้น คนที่มีทักษะทางด้านภาษาที่ดี ย่อมมีโอกาสในการทำงานและการเรียนที่มากกว่าอย่างแน่นอน หลายๆคนเรียนภาษายังไงก็ไม่เก่งสักที 

1. ทุกภาษาเริ่มต้นที่ listening

          Listening skill เป็น skill พื้นฐานที่สำคัญที่สุดในการเริ่มตึ้นฝึกภาษา ถ้าไม่เชื่อลองสังเกตเด็กๆสิครับ เขาจะสามารถ ฟังได้ก่อน แล้วจึงสามารถพูด อ่าน เขียน ได้ตามมา เพราะการฟังจะทำให้เราเกิดความคุ้นเคยกับภาษา คุ้นกับสำเนียง การวรรคคำ การออกเสียง ทำให้ต่อมาเราจะสามารถเลียนแบบเสียงเหล่านั้นได้ ก็คือสามารถพูดได้ตามมาไงละครับ แล้วจึงสามารถอ่าน และเขียนได้ต่อๆไป ดังนั้นเมื่อเริ่มฝึกภาษาควรให้ความสำคัญกับ listening skill ครับ ฟังศัพท์ใหม่ๆ ฟังการออกเสียง ฟังสำเนียง ฟังรูปประโยคที่เขาใช้ ฟังร่วมกับบริบทที่เขาพูด แล้วทักษะอื่นๆจะตามมาเองครับ

2. ให้ภาษาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

          หลายๆคนเมื่อจะเริ่มฝึกภาษาก็จะมีข้ออ้างกับตัวเองว่าไม่มีเวลา ซึ่งที่จริงแล้วการฝึกภาษานั้นสามารถทำให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันได้ครับ เช่น ฟังเพลงภาษานั้นๆแทนการฟังเพลงไทย ดูข่าวภาษานั้นๆแทนการดูข่าวภาษาไทยอย่างเดียว อ่านหนังสือพิมพ์หรือนิตยาสารภาษาต่างประเทศ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าหลายๆอย่างนั้นสามารถปรับให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันได้ ดังนั้นอย่าพูดว่าไม่มีเวลา....สำหรับการฝึกภาษนะครับ

3. หาเพื่อนเรียนด้วยกัน

          การเรียนภาษานั้นหลายๆคนเมื่อเรียนไปก็จะรู้สึกท้อ ไม่เก่งสักที ไม่มีคนได้ฝึกด้วยกัน เพราะฉะนั้นการหาเพื่อนเรียนภาษานั้นจะช่วยได้มากเลยละครับ เพราะถ้ามีเพื่อนเรียนด้วยกันก็จะสามารถฝึกภาษาโดยพูดกับเพื่อน แชทกับเพื่อนเป็นภาษานั้นๆ หรือแม้แต่ให้กำลังใจในการเรียนกัน ทำให้การเรียนภาษานั้นสนุก ไม่น่าเบื่อ อีกด้วยครับ ดังนั้นลองหาเพื่อนเรียนภาษาด้วยกันดูครับ

4. คิดเป็นภาษานั้น

          การฝึกภาษาให้ได้ผลอย่างนึงคือต้องคิดเป็นภาษานั้นๆครับ โดยไม่คิดเป็นภาษาไทย การคิดที่ว่านี้คือตั้งแต่เมื่อได้ยินภาษานั้นๆเลย ไม่ต้องแปลเป็นภาษาไทยในสมอง แล้วคิดคำตอบเป็นภาษาไทย แปลเป็นภาษานั้น แล้วพูดภาษานั้นตอบออกไป ซึ่งทำให้การพูดภาษานั้น ไม่คล่องเสียที เพราะต้องผ่านกระบวนการแปลไป-มา หลายครั้งไงครับ ดังนั้นคิดเป็นภาษานั้น อย่าแปลเป็นไทยครับ ฝึกไปเรื่อยๆจะทำได้แน่นอนครับ

5. มีสมุดติดตัวเล่มเล็กสักเล่ม

          ระหว่างที่ฝึกภาษา แล้วพยายามทำให้มีการใช้ภาษาเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันนั้น อยากให้พกสมุดเล่มเล็กๆติดตัวไว้สักเล่มครับ แล้วคอยจดศัพท์ใหม่ๆที่ได้ยิน จดรูปประโยคใหม่ๆที่ได้เรียนรู้ หรือจะเป็นเทคนิคใหม่ๆในการเรียนภาษานั้น จดอย่าเดียวไม่พอนะครับ ทุกๆวันต้องกลับมาอ่านสิ่งที่จดลงไปด้วย เพื่อให้สามารถจดจำเนื้อหาเหล่านั้นได้ดีขึ้นไงครับ

6. การวางเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ

          สิ่งหนึ่งที่ควรจะมีการกำหนดในการเรียนภาษานั้นคือการวางเป้าหมายครับ หลายๆคนฝึกแบบไร้จุดหมาย คิดแค่ว่าก็ฝึกๆไป เดี๋ยวก็คงเก่ง การฝึกแบบนั้นไม่เคยมีใครเก่งขึ้นเลยละ เพราะเมื่อต้องฝึกจริงจังก็จะคิดว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำก็ได้ ยังมีเวลาอีกเยอะ เนื่องจากไม่มีเป้าหมายและระยะเวลาไม่มีกำหนดนั่นเอง ดังนั้นต้องกำหนดเป้าหมาย และระยะเวลาด้วยครับ โดยเป้าหมายนั้นควรจะต้องเป็นสิ่งที่วัดได้ ไม่ใช่คร่าวๆ เหมือนพูดว่าต้องเก่งขึ้นเฉยๆ การกำหนดเป้าหมายเช่น ต้องสอบ TOEFL ให้ได้ มากกว่า 100 คะแนน ในระยะเวลา 6 เดือน ต้องอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเล่มนี้จบภายใน 2 สัปดาห์ เป็นต้น

7. Practice makes perfect

          คำพูดนี้ยังคงเป็นจริงเสมอสำหรับการเรียนภาษาครับ คือต้องฝึกฝนเยอะๆ หาโอกาสที่จะได้ใช้ ได้ฝึกเยอะๆ ยิ่งฝึกมากเท่าไหร่ ทักษะทางภาษาก็จะมีการพัฒนามากขึ้นเท่านั้นครับ

          นี่แหละครับ คือ 7 วิธีการเรียนภาษาให้เก่ง อยากให้ลองนำไปปฏิบัติตามดูกันนะครับ แล้วจะรู้ว่าการเรียนภาษาให้เก่งนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยละ ใครมีเทคนิคดีๆอื่นๆแชร์กันได้ในคอมเม้นเลยครับ 

บทความดีดีจาก : http://www.top-atutor.com/15129993/7-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%87

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 เมษายน 2559 09:29 แก้ไข: 27 เมษายน 2559 09:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ