นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2077
ความเห็น: 2

งีบหลับหลังมื้อกลางวัน ดีต่อสุขภาพนะ

อัลเบิร์ต  ไอน์สไตล์ ลีโอนาโด ดาวินซี่ มหาตมะคานธี อัจฉริยะบุคคลที่เอ่ยชื่อมานี้ ล้วนมีกิจวัตรประจำวันเป็นการงีบตอนกลางวันกันทั้งนั้น  เพราะการนอนกลางวันมีข้อดีมากมาย การันตีด้วยผลการวิจัยจำนวนมาก  หนึ่งในนั้นมาจาก ศาสตราจารย์เกรเกอรี่ เบเลกี้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการนอนหลับ และปฏิบัติการ มหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตท ที่ยืนยันว่าการงีบหลับช่วงบ่ายสอดคล้องกับกลไกการทำงานของร่างกาย ซึ่งถูกตั้งเวลาให้นอนหลับไว้สองช่วง คือ ตี 2 และบ่าย 2 โมง  การงีบหลับช่วงบ่าย 2 โมงจึงเป็นการเปิดโอกาสให้ร่างกายได้พักฟื้น ดีกว่าการนอนหลับแบบรวดเดียวเป็นไหนๆ โดยสไตล์ในการนอนแบบนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องทำงานดึกๆ เพราะจะช่วยเพิ่มความตื่นตัว ลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในการทำงานอย่างได้ผล

 

ที่มา : นงลักษณ์ สุขใจเจริญกิจ. ง่ายๆ สไตล์คนเมือง.-กรุงเทพฯ : สวนเงินมีมา, 2556

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มีนาคม 2557 17:26 แก้ไข: 30 มีนาคม 2557 17:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kommiracle, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทราบมาว่าบางประเทศ ให้พนักงานพักรับประทานอาหารเที่ยง แล้วนอนหลับถึงประมาณบ่าย 2 คาดว่าเพราะแบบนี้นี่เอง เอ๊ะหรือว่าต้องการที่จะให้พนักงานเป็นอัจฉริยะบุคคล เหมือนกับ อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ ลีโอนาโด ดาวินซี่ และมหาตมะคานธี หรือป่าว ???

แบบนั้น คงได้เป็นกรดไหลย้อนก่อนแน่ๆเลยพี่สายลม 55555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ