นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3189
ความเห็น: 10

รวมพลคนชอบถัก [C]

"ถักไปทำไม..บ้านเราเมืองร้อน เสียเวลา เปลืองตังค์..." คุ้นไหมคะว่า เคยไปถามใครแบบนี้หรือเปล่า

 มาแล้วค่ะ..กิจกรรม "รวมพลคนชอบถัก" ครั้งที่หนึ่ง แอ่น แอน แอ๊น...

   

สืบเนื่องมาจากช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ มีผู้คนแวะมาทักทายพี่เจน (เจนวดี) กับน้องเจน (กุสุมา) บ่อยๆ แต่ไม่ได้มาถามว่า ตัวชี้วัดนี้เก็บข้อมูลอะไรอย่างไรหรอกนะคะ  เขาจะมาพร้อมถุงหนึ่งใบ ในนั้นมีไหมพรม ไหมปอมๆ ไม้ถักนิตติ้ง ไม้บล็อก กรรไกร..แล้วมาบอกว่า ช่วยเริ่มต้นให้หน่อยบ้างล่ะ  จบยังไงบ้างล่ะ  ทำผิดไปแล้วแก้ให้หน่อยได้ไหม  ล่าสุด.. เอาไหมที่ซื้อมา แล้วบอกว่า ถักไปแล้วมันไม่สวย มันบางๆ หลวมๆ (คุณเธอไปซื้อไหมปอมปอมมีขน แต่ก้อนปอมๆ มันหลวมๆ ไม่แน่น) ก็เลยรื้อ แล้วขอช่วยดูให้หน่อยว่า จะถักแบบไหน ใช้ไม้นิต หรือใช้ไม้บล็อก ..(เฮ้อ..ถาม SAR น่าจะง่ายกว่านะคะ)  ผ่านไปหนึ่งคืน โทรตามเขามา แล้วบอกว่า เดินสายคู่ คือ เดินไหมสองม้วนไปพร้อมกันเลย  เธอก็รับไป ทำสองสามวัน กลับมา เสร็จแล้วค่ะ  จบให้หน่อยนะคะ ขอพู่ปลายผ้าพันคอด้วยนะคะ...

เจอแบบนี้บ่อยๆ เข้า ก็รู้สึกว่า คนที่คณะเราสนใจเรื่องถักๆ อยู่หลายคน.. น่าจะจัดกลุ่ม รวมพลคนชอบถักกันสักวัน เผื่อใครจะมีผลงานมาโชว์ มาเชียร์ มาสอน หรือมาแล้ว ..เออ..น่าสนุกแฮะ..ทำบ้างดีกว่า  ^_^

 

เคยมีคนถามเหมือนกันค่ะว่า "ถักไปทำไม..บ้านเราเมืองร้อน เสียเวลา เปลืองตังค์ ..." คุ้นไหมคะว่าเคยไปถามใครแบบนี้หรือเปล่า อิอิ

ตอนนั้นตอบไปว่า... ถักเอาเรื่องค่ะพี่ เริ่มจากเห็นคนอื่นทำแล้วอยากทำบ้าง พอทำดูก็ได้คำตอบด้วยตัวเอง (เป็นปัจจัตตัง) ว่า

1) ขณะถัก ได้สมาธิ เพราะถ้าหลุดไป ก็ถักผิด 
2) ขณะถัก เกี่ยว พัน ดึง ควัก รู้สึกได้เลยว่า หย่อนไปก็ออกมาไม่สวย ดึงไหมตึงไป ก็แน่น จะควักจะเกี่ยวก็ยาก.. เหมือนชีวิตคนเรา บางช่วงก็หย่อนบ้าง ตึงบ้าง แต่เราจะรู้ว่า เราอยากได้อะไรที่พอดี ไม่ตึงเกินไป ไม่หย่อนเกินไป ใช่ไหมคะ
3) ขณะถัก รู้เลยว่า ได้บริหารนิ้วมือ ข้อมือ ก็คิดดูสิคะ วันๆหนึ่งตอนนี้ เราใช้นิ้วทำอะไรบ้าง ห้านิ้วพิมพ์สัมผัสบนแป้นโน้ตบุ๊ค  นิ้วชี้ใช้ปัดใช้จิ้มอยู่บนหน้า iphone ipad (นิ้วโป้ง ไว้ยกนิ้ว เพื่อบอกว่า like)  การถักไหมพรมจึงถือเป็นการบริหารกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ทางหนึ่งค่ะ
4) ถักเสร็จ..ได้ความภาคภูมิใจ ..เออ..ทำได้แฮะ..ไม่ธรรมดาเหมือนกันนะเรา  และที่ชอบคือ..ถ้าตั้งใจทำ ไม่เลิกกลางคัน งานก็ออกมาเสร็จ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ถ้าเราตั้งใจจะทำมันจริงๆ ใช่ไหมคะ

ส่วนคำถาม "ถักไปทำไม บ้านเราเมืองร้อน" ..ก็บ้านเราร้อน แต่บ้านเพื่อนไม่ร้อนนี่คะ..เวลาเพื่อนกลับมาจาก ตปท. เราก็เอางานฝีมือเราให้เขาได้ หรือเราจะส่งไปให้เพื่อนเราที่อยู่ภาคเหนือก็ยังได้ ...(สงสัยจะเป็นข้ออ้างของคนอยากถักมั๊งคะ) เคยได้ยินข่าวว่ามีพยาบาลรวมพลกันถักหมวกใบน้อย มอบให้แม่เด็กที่มาคลอด จะได้คลุมหัวให้ลูก เวลาอากาศหนาวๆ  (คิดอยู่เหมือนกันค่ะว่า รวมพลคนชอบถัก ถักหมวกใบน้อยกันดีไหม ?)

และคำถาม เสียเวลา เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีไม๊... ส่วนใหญ่ก็จะทำตอนนั่งดูละครค่ะ พอโฆษณา ก็ถักได้หน่อยหนึ่ง  หรือถักตอนนั่งรถทัวร์ กลับจากทัวร์ได้มาแล้วหนึ่งผืน หรือไม่ก็ถักก่อนนอนซักสองสามแถว เพื่อให้จิตนิ่ง อยู่กับการถัก เวลานอนก็หลับสบายดีนะคะ

สุดท้าย... งานนี้ก็จัดไปเรียบร้อยแล้ว รวมพลคนชอบถัก ครั้งที่หนึ่ง เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2556  ขอขอบคุณพี่ๆ ที่ชมรมดนตรีไทย ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้เรานะคะ รอบหน้า จะขอใช้บริการอีกค่ะ อยากจัดสอนเรื่องการพับเหรียญโปรยทาน  (เห็นแล้วจะอยากได้เก็บไว้ครอบครองแน่นอนค่ะ) 

แล้วจะรายงานความคืบหน้าโครงการถัดไปมาให้ทราบโดยทั่วกันอีกนะคะ
ราตรีสวัสดิ์ พี่น้องชาวสงขลานครินทร์ค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 26 มกราคม 2556 22:09 แก้ไข: 28 มกราคม 2556 17:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอารูปขึ้นไม่เป็นค่ะ..นี่เป็นความยากอย่างหนี่งที่เจอ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
27 January 2013 01:00
#83620

ยินดีต้อนรับการกลับมาเขียนครับ

นำรูปขึ้นแชร์ง่าย ๆ จากหน้าแรกของแชร์ครับ คลิกตรงปุ่ม ไฟล์ ที่อยู่ติดกับปุ่มอนุทิน แล้วกดปุ่ม browse เพื่อเลือกรูปในเครื่องของเราที่ต้องการอัพโหลด (อัพโหลดได้ครั้งละ ๑ ไฟล์) จากนั้นกดปุ่มอัพโหลด เท่านี้ก็อัพรูปได้แล้วครับ

เราเอง

ได้กลับมาอีกหนึ่งแระ

ก็ต้องขอบคุณทั้ง 2 น้องเจน ที่สละเวลาในการยอมไม่ซ้อมดนตรีไทย เพื่อมาสอนถัก ๆ ให้พวกเรา มีหลาย ๆ อุปกรณ์ให้เลือกทำ บางคนว่าแบบนี้ง่าย บางคนว่าแบบนี้ง่ายกว่า ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน คนสอนก็ให้กำลังใจดีน่ะ บอกว่าให้ลองถักผืนเล็ก ๆ ก่อน เช่น ผ้าพันคอ หรือหมวก ทำนองนี้ ....แต่คนเรียนบอกไม่เอาค่ะ..จะถักผ้าคลุมไหล่...ฮา ...จะได้คลุมรึเปล่า..ปีนี้ แต่สัญญาน่ะว่าจะส่งงานแน่ ๆ เมื่อไหร่....ก็เมื่อนั้น

โห! อ่านแล้วรู้สึกว่าการถักสนอง need นี่ มันมีอะไรที่ลึกซึ้งมากกว่านั้นเยอะเลยแฮะ น้องเจนบรรยายบรรยากาศ และสอดแทรกข้อคิด ธรรมะ ไว้ดีมากเลยค่ะ

เสียดายที่ไม่ได้ไปร่วม ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจไว้แล้ว ฮาาา ช่วงก่อนหัวสมองเบลอ ๆ มีเรื่องให้คิดหลายเรื่อง ลืมพ้น .. เอาไว้ครั้งหน้าถ้าไม่ติดอะไร และไม่ลืม จะไปแจมด้วยคนค่ะ ^ ^

ขอบคุณค่ะ พี่มยุรี และพี่ต๊ะ (ถ้าใน fb เราคงได้ tag ไปแล้ว 55)

ได้ยินว่า รอบหน้า พี่ต๊ะจะสอนถักตุ๊กตาด้วยไหมขนแกะ (หรือเปล่าคะ).. เจนมีหนังสือด้วยนะ แต่ให้พี่ต๊ะสอนดีกว่า อ่านแล้วงง

เดี๋ยวหาวันดีๆ ได้แล้วจะส่งข่าวนะคะ

ก่อนอื่น ขอบอกว่า ขอบคุณนะคะที่รับคำชวน

เห็นไหม ถ้าไม่มี share.psu.ac.th

เราก็จะไม่รู้เลยว่า เจนวดี ของเรา ก็มีมุมละไม กะเขาด้วยเหมือนกัน อิอิ

นี่ก็ชอบนะคะ วันหลังจะไปรวมพลด้วยคน

มุมละไมนะคะ บันทึกนี้ละไมเชียว

อิ..อิ...

ไม่ต้องเมืองหนาวก็ถักใส่ได้ค่ะ Lace knitting มีแบบเยอะแยะเลยค่ะ

Lace Cloths (Facecloths & Dishcloths)

Free Lace Knitting Patterns from KnitPicks

Lace Scarves

Lace knit items

FREE LACE KNITTING PATTERNS ON THE WEB

แนวร่วมงานนี้น่าจะมีไม่น้อยนะคะ

ขอบคุณค่ะ ดร.อโณทัย ตอนนี้รวบรวมพลพรรคอยู่ค่ะ มีคนบ่นเสียดาย เพราะลืมนัดหลายคนเลย คงต้องจัดอีกซักรอบเร็วๆ นี้ ให้คนที่เข้ารอบแรก เอาผลงานมาโชว์ด้วยค่ะ พอถักๆ ไป เราก็ได้เทคนิคใหม่ๆค่ะ เช่น จับไหมปอมปอม อย่างไรไม่ให้หลุด หรือถ้าเป็นไม้ block แบบที่มีแนวหลุมอยู่ด้านข้าง จะใช้เข็มแบบไหน ..สนุกดีค่ะ บรรยากาศสบายๆ มีแต่เรื่อง ถัก ถัก

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น