นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1762
ความเห็น: 2

โครงการนิทรรศการในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 21 กลุ่มงานสถานีวิจัยและบริการกลาง ฝ่ายวิจัยและบริการ วันที่ 9 - 18 สิงหาคม 2556

โครงการการส่งเสริมปลูกปาล์มพันธุ์ ทรัพย์ ม.อ. 1

          สืบเนื่องคณะทรัพยากรธรรมชาติเป็นแหล่งองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกร ทั้งทางด้านการฝึกอบรม      การวิจัยเพื่อหาองค์ความรู้ใหม่ๆ มาเผยแพร่ให้กับเกษตรกรอยู่เสมอ และใน 2 – 3 ปี ที่ผ่านมาทางคณะฯ ได้มีการผลิตพันธุ์ปาล์มน้ำมันออกมาให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มซึ่งให้ชื่อพันธุ์ว่า ทรัพย์ ม.อ. 1     ทรัพย์ ม.อ.1 เป็นพันธุ์ปาล์มน้ำมันลูกผสม  เทเนอรา (D x P) โดยการปรับปรุงพันธุ์ได้ดำเนินการในสภาพพื้นที่แห้งแล้งและดินมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ จนได้ลูกผสมที่มีคุณสมบัติเจริญได้ดีในพื้นที่แห้งแล้ง และดินมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ จากการเก็บข้อมูลของลักษณะผลผลิตของแปลงลูกผสมซึ่งแปลงทดสอบโดยส่วนใหญ่จะปลูกในพื้นที่นา พบว่าลูกผสมทรัพย์ ม.อ.1 ให้ผลผลิต  คณะฯ จึงมีความมั่นใจที่จะส่งเสริมให้แก่เกษตรกรปลูกปาล์มพันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1     โดยวัตถุประสงค์ในการจัดนิทรรศการก็เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตปาล์มน้ำมัน การเพาะกล้าปาล์มน้ำมันโดยใช้พีทมอส รวมทั้งแนะนำและส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมันพันธุ์ ทรัพย์ ม.อ. 1  ให้แก่เกษตรกร นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจโดยตรง

 

 


       

นอกจากนี้ยังเปิดรับจองกล้าปาล์มน้ำมัน ซึ่งมีเกษตรกรและผู้เที่ยวชมงานให้ความสนใจสั่งจองกล้าปาล์มน้ำมันในงานด้วย

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 สิงหาคม 2556 10:22 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2556 10:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เชียร์ "ทรัพย์ ม.อ.1" ค่ะ

จองกันล้นหลามมั๊ยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ