นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

Page Visits: 1535
comment: 2

ไปดูการกำจัดขยะสไตล์ญี่ปุ่น

ตอน...ต่างประเทศกำจัดขยะกันอย่างไร

        สัปดาห์ที่แล้วผมอ่านบทความหนึ่งซึ่งบอกว่า "ประเทศสวีเดนเป็นประเทศที่มีการบริหารจัดการขยะในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยการนำขยะส่วนหนึ่งไปสร้างพลังงานไฟฟ้า การจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพทำให้สวีเดนขาดแคลนขยะที่จะนำมาผลิตเชื้อเพลิง ดังนั้นในแต่ละปีสวีเดนต้องนำเข้าขยะจากประเทศใกล้เคียงปีละ 800,000 ตัน" กลับมาดูที่บ้านเราบ้าง เมื่อวานนี้ผมอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งซึ่งบอกว่า "จากผลการศึกษาพบว่าคนไทย 1 คน มีความสามารถผลิตขยะได้วันละ 1.5 กิโลกรัม และมีขยะมูลฝอยรวมกันไม่ต่ำกว่า 27 ล้านตันต่อปี ขยะที่มากมายมหาศาลขนาดนี้ทำให้มีปัญหาในการกำจัดและกำจัดไม่ทัน จึงทำให้ ณ วันนี้มีขยะตกค้างทั่วประเทศประมาณ 30 ล้านตัน และถ้าเอาขยะเก่าๆตกค้าง 30 ล้านตันนี้ไปเทให้เต็มพื้นถนนจะมีระยะทางยาวถึง 30,000 กม. ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลจึงได้ยกระดับขยะเป็นวาระเร่งด่วน และเป็นวาระแห่งชาติไปแล้วอย่างเป็นทางการ" ผมกลับไปอ่านบทความเก่าอีกครั้งเกี่ยวกับการจัดการขยะของสวีเดนว่าเขาทำได้อย่างไร ซึ่งเขาได้บอกว่า "ความสำเร็จของโครงการไม่ได้มีเพียงเทคโนโลยี แต่ต้องขอบคุณประชากร 9.5 ล้านคน ที่มีความตระหนักถึงปัญหาและร่วมมือกับโครงการ รวมถึงกฎหมายที่เข้มงวด ความร่วมมือในการจัดเก็บและคัดแยกขยะในสวีเดนเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก เพราะขยะเกือบทั้งหมดถูกนำกลับไปใช้ใหม่ได้ เหลือเพียง 4% เท่านั้นที่ไม่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่และต้องนำไปถมที่" ผมคิดว่าที่บ้านเราเรื่องเทคโนโลยีคงไม่มีปัญหา แต่เรื่องคนนี่คงต้องออกแรงหนักเลย จะทำอย่างไรให้ทุกคนเห็นความสำคัญ (แม้แต่ในรั้วมหาลัยเองก็มีการทิ้งขยะกันทุกที่ที่ไปนั่งทั้งๆที่ไม่มีถังขยะ จนกลายเป็นความเคยชิน และเป็นภาระของเจ้าของสถานที่ที่ต้องมาตามเก็บไม่มีวันจบสิ้น)

        ตอนผมไปเรียนที่ญี่ปุ่นได้เห็นการจัดการเรื่องขยะแล้วน่าเอามาใช้กับบ้านเราเป็นอย่างมาก ในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่นจะหาถังขยะได้ยากมาก จะมีถังขยะเฉพาะสถานที่สำคัญ เช่น สถานีรถไฟและรสบัส หน้าห้าง หน้าร้านสะดวกซื้อ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะมีถังขยะน้อยมากๆ ดังนั้นถ้าใครกินอะไร ซื้ออะไรแล้วมีขยะก็จะต้องแบกไปกับตัวจนกว่าจะพบถังหรือจนกว่าจะถึงบ้าน ไม่มีใครทิ้งขยะเกลื่อนกลาด หรือเอาไปสาดไว้ตามที่ต่างๆ แบบบ้านเรา ความมีวินัยของคนบ้านเราคงต้องเคี่ยวกันให้หนัก ต้องปรับกันให้หลาบ มิฉะนั้นคงไม่หายเพราะมันกลายเป็นความเคยชินไปแล้ว ที่ญี่ปุ่นนั้น ขยะที่ออกจากบ้านเรือนจะไม่สามารถนำมาทิ้งได้ทุกวัน ซึ่งแต่ละเขต (town) จะกำหนดวันทิ้งขยะที่เผาได้สัปดาห์ละ 2 วันตอนเช้า เช่น อังคารและพฤหัสบดี และแต่ละเขตจะมีวันทิ้งขยะที่ไม่ตรงกัน โดยมีการกำหนดจุดที่ให้นำขยะมากองไว้ ถุงที่นำมาใช้ใส่ขยะ (ขยะเผาได้) จะซื้อได้ทั่วไปตามห้างและร้านสะดวกซื้อ ซึ่งที่ถุงจะมีชื่อของเทศบาลนั้นๆ กำกับไว้ ดังนั้นจะเอาถุงอื่นมาใส่ขยะแล้วไปวางไว้ไม่ได้ (คงได้ครับ แต่ไม่มีใครทำกัน) ส่วนขยะที่เผาไม่ได้ เช่น ขวดแก้ว กระป๋องต่างๆ ขวดน้ำพลาสติกต่างๆ ถ่านไฟฉาย พัดลม ฮีตเตอร์ ลำโพง จักรยาน เตียงนอน คอมพิวเตอร์ ฯลฯ จะกำหนดให้ทิ้งเดือนละ 1 ครั้ง โดยกำหนดจุดที่ให้ทิ้งเอาไว้ ส่วนทีวีและตู้เย็นถ้าจะเอาไปทิ้งต้องไปซื้อสติกเกอร์จากเทศบาลมาก่อนและนำไปแปะไว้ที่ตัวเครื่อง มิฉะนั้นเขาจะไม่เก็บไปให้ ตอนที่ผมไปเรียนนั้นวันที่พวกเรารอคอยมากที่สุดและมีความสุขมากที่สุดวันหนึ่งก็คือ วันที่ทิ้งขยะที่เผาไม่ได้ เพราะพวกเรานักเรียนต่างชาติจะพากันปั่นจักรยานไปหาสมบัติจากกองขยะเหล่านี้ ซึ่งใครๆ ก็เอาไปใช้ได้ ผมได้ของหลายอย่างมาจากกองขยะนี้ เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องเพลสเตชั่น จักรยาน ฮีตเตอร์ไฟฟ้า โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ ของเหล่านี้ยังใช้งานได้ดี แต่คงเพราะเก่าเจ้าของเลยทิ้ง ส่วนในมหาวิทยาลัยก็จะมีการทำที่ทิ้งขยะไว้โดยแบ่งเป็นล๊อคๆ (มีหลังคากันแดดกันฝนได้ ป้องกันหมาและแมวได้) และจะแยกขยะเป็นหลายแบบ เช่น ขยะเผาได้ ขยะเผาไม่ได้ ขยะอันตรายจากห้องทดลอง หนังสือ จากนั้นจะมีบริษัทกำจัดขยะมารับไปอีกที ส่วนสารเคมีต่างๆ ที่ใช้แล้วจะรวบรวมไปไว้ที่โรงกำจัดสารเคมี

        ไม่ยากนะครับการจัดการขยะถ้าทุกคนมีวินัย เจ้าของสถานที่ก็ไม่เหนื่อย คนเก็บขยะก็ทำงานสะดวก คนที่มาเยี่ยมก็สบายตา แต่ก่อนอื่นผมคงต้องไปจัดการกับขยะในสวนบ้านผมก่อนครับ เนื่องจากอยู่ติดถนนจึงมีขยะเยอะมาก ใครไปใครมาก็เขวี้ยงขวดบ้าง ถุงพลาสติกบ้าง มีให้เก็บทุกอาทิตย์ คงต้องจัดการกับคนเขวี้ยงเหล่านี้ก่อนอันดับแรก แล้วจะมารายงานให้ทราบในตอนต่อไปครับ

พฤหัสสุดสัปดาห์ ต้นธันวา 2557

ที่นี่สุราษฎร์ธานี 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2557 18:44 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2557 18:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ผมว่าระบบกำจัดขยะทุกประเทศในโลกนี้ ไทยเรารู้หมดครับ เพราะไปดูงานกันมากมายหลายคณะมาก ประเด็นคือ เราไม่สามารถมีมาตรการที่เห็นผลได้ เพราะไม่มีคนบังคับใช้ครับ จิตสำนึกเรามีน้อย เรื่องวินัยจิตสาธารณะ ผมบีบแตรเตือนคนที่ขับพาหนะย้อนศร แต่พบเห็นความเฉยเมยเป็นส่วนใหญ่ บางคนเชิดหน้าใส่ด้วย

Ico48
Jessada Rattanawut [IP: 172.21.102.65]
09 ธันวาคม 2557 20:53
#100980

แถวๆ นี้ก็มีย้อนศรเยอะครับอาจารย์ คราวหลังคงต้องเบียดครับ สงสัยว่าบีบแตรอาจจะไม่เพียงพอครับ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.250.105
Message:  
Load Editor
   
Cancel or