นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1515
ความเห็น: 0

บันได 5 ขั้นสู่ความสำเร็จ

5 ขั้นสู่ความสำเร็จ

บันได 5 ขั้นสู่ความสำเร็จ

บันได 5 ขั้นสู่ความสำเร็จ (ลิซ่า)

ใครก็ทราบดีว่าปีนี้เป็นปีแห่งการแข่งขันที่จะต้องมุมานะให้มากขึ้นกว่า เดิม เพราะเศรษฐกิจและคู่แข่งไม่คอยท่า เราจะต้องปรับกระบวนตัวเองเพื่อช่วยให้งานประสบความสำเร็จตลอดทั้งปี

คิดให้ใหญ่ ทำให้เล็ก

คุณรู้มั้ยว่าการคิดใหญ่เป็นเรื่องของจินตนาการ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการทำงานอย่างแท้จริง คุณสามารถคิดอะไรได้มากมาย แต่ว่าจุดสำคัญคือการเริ่มต้นและลงมือทำ โดยการทำงานนั้นต้องลงรายละเอียดให้ลึกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ว่าจะต้องไม่ทำให้งานนั้นๆ เยิ่นเย้อจนกลายเป็นอุปสรรคในการทำงานไป

เมื่อทำงานในจุดเล็กอย่างรอบคอบบวกกับการคิดการใหญ่ สิ่งเหล่านี้จะเติบโตควบคู่ไปเป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ อย่างมากมาย

ระดมสมอง เพิ่มทางเลือกใหม่

การทำงานเป็นทีมคือแรงขับสำคัญของการทำงานของคนยุคนี้ โดยเฉพาะการ Brainstrom ให้คนในฝ่ายมาช่วยกันคิดเกี่ยวกับปัญหาการทำงาน แลกเปลี่ยนความรู้กัน ทำให้บรรยากาศไม่เครียดและยอมรับฟังความคิดเห็นของคนในทุกตำแหน่ง เพราะคุณอาจจะมองเห็นวิธีแก้ปัญหา หรือการตั้งเป้าหมายใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำมาก่อนก็ได้

คุณอาจจะลองระบบการทำงานใหม่โดยที่ทั้ง ทีมยอมรับร่วมกันในที่ประชุมและ กลับมาประชุมเพื่อดูผลของวิธีใหม่นี้อีกสักรอบ ก็จะทำให้มองเห้นปัญหาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดีกว่าแต่ละคนก้มหน้าก้มตาทำงานจนไม่ได้มองเห็นทางเลือกที่ง่ายขึ้นเลย

เปิดกว้างด้วยการอ่าน

คุณจะต้องทำตัวไม่หยุดนิ่งด้วยการอ่านองค์ความรู้ต่างๆ ที่มาจากหลากหลายสื่อ ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เนต หนังสือ หรือเข้างานสัมนาต่างๆ ก็จะทำให้คุณเปิดกว้างกับความรู้และประสบการณ์ต่างๆ และสามารถนำมาพัฒนาตัวเองและการทำงานได้ เพิ่มศักยภาพให้ทีมของคุณมีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสามารถยกระดับคนในฝ่ายให้มีความรู้แบบคุณได้เช่นกัน นอกจากนี้ ข้อมูลและกระแสบ้านเมืองยังเป็นสิ่งสำคัญที่คุณและคู่แข่งจะ ต้องตามติดเพื่อทำกลยุทธ์ใหม่ๆต่อสู้และรับมือซึ่งกันและกันในปีหน้านี้

หาทางพัฒนาทักษะใหม่ๆ

แม้ว่าคุณทำงานบัญชีอยู่ก็ควรจะไปเรียนโปรแกรมบัญชีขั้นสูงเพิ่มเติม หรือทำงานด้านการตลาดคุณก็สามารถไปเรียนด้านบริหารบุคคลเพิ่มเติมก็ได้เพราะ ทักษะเหล่านี้เป็นพื้นฐานติดตัวคุณไปอีกนานและสามารถเข้ากับการทำงานได้ อย่างดี เป็นตัวต่อยอดให้คุณก้าวไปสู่ตำแหน่งสำคัญๆได้เสมอแม้ทักษะเหล่านี้คุณอาจจะ ไม่ได้ใช้ในทันที แต่คุณก็จะสามารถบอกเล่าและเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทได้ว่า สิ่งที่คุณเรียนรู้มานั้นให้ประโยชน์กับการทำงานอย่างไรบ้าง ทุกบริษัทต้องการคนที่รู้เรื่องสิ่งอื่นๆนอกเหนือจากงานที่ทำ หรือมีทักษะหลายด้านนั่นเอง

ทำงานแบบมืออาชีพ

การทำงานแบบมืออาชีพคือการรู้คอนเซ็ปต์งานทั้งหมดไม่เฉพาะแต่งานที่ตัว เองทำ เท่านั้น ต้องเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง ปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าและสามารถจัดการได้อย่างรวดเร็วคุณอาจจะต้องปรับ บุคลิกให้มีความใส่ใจแต่ไม่ถึงขั้นก้าวก่ายงานที่คนอื่นทำ ซึ่งหากเกิดปัญหาระหว่างการทำงานคุณสามารถช่วยทำต่อไปได้ โดยไม่ต้องเสียเวลารอคอย

นอกจากนั้นการทำงานอย่างมืออาชีพยัง เกี่ยวกับความใจกว้างยอมรับข้อผิด พลาดที่เกิดขึ้นกับตัวเองน้อมรับและปรับปรุงโดยไม่ให้เกิดขึ้นอีก เพียงเท่านี้การประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ก็คงไม่ยากอย่างที่คุณคิด

ที่มา  :  http://women.kapook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): 5 ขั้นสู่ความสำเร็จ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มีนาคม 2552 10:50 แก้ไข: 04 มีนาคม 2552 10:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ