นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2857
ความเห็น: 1

ถอดบทเรียน ความมั่นคงทางอาหาร กรณีอุทกภัย พื้นที่ ทะเลน้อย ควนขนุน พัทลุง เพราะชิวิตคือการเดินทาง

เพราะชิวิตคือการเดินทาง ความมั่นคงทางอาหาร คือ ชีวิตจริง

ถอดบทเรียน ความมั่นคงทางอาหาร 9 มกราคม 2560
กรณีอุทกภัย พื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 2 ทะเลน้อย ควนขนุน พัทลุง
เพราะชิวิตคือการเดินทาง เพราะชีวิตคือการเรียนรู้

The Water is Life : Flood at TaLaeNoi 2017 น้ำท่วมใหญ่ ทะเลน้อย ต้อนรับปีใหม่ 2560 วันเวลาผ่านมาหลายวัน เมื่อทราบข่าวว่าน้ำมากล้น ผมตัดสินใจทันทีลงพื้นทันที ที่ได้รับอนุมัติฯ ลาไปปฎิบัติราชการ CSR เนื่อง จากว่า อาจารย์ คนรุ่นใหม่ ได้ทำเรื่อง ขออนุมัติ คณบดี คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ในทีมจิตอาสา ช่วยชาวบ้าน ทะเลน้อย ครับ

ผมออกเดินทาง จาก คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ด้วย เรนเจอร์ ผมเอง โดยไม่เบิกค่าน้ำมันเชื้อเพลิง และ ไม่เบิก ค่าจัดซื้อเสบียง ข้าวสาร น้ำดื่ม ไข่ไก่ รวมทั้ง ขนม s&p สำหรับเด็กๆ เพื่อลงพื้นที่ไป เยี่ยม เพื่อนบ้านทะเลน้อย  เนื่องจากหลายบ้าน ผมได้ลงเก็บข้อมูล สัมภาษณ์ งานวิจัย ความมั่นคงทางอาหาร ร่วมกับ บอสใหม่ มาแล้ว เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาครับ

จากการติดตาม ทีม อาจารย์ สวล.ไป เยี่ยม หมู่ 1 ทะเลน้อย พบว่า มีการ กางเต้นปรุงอาหาร ใส่กล่อง เพื่อแจกจ่าย ภายในหมู่บ้าน ครับ และ ผม กับ บอส ได้ ขอตัว มาเยี่ยม คุณน้อง วนิดา และ คุณพี่เมตตา หมู่ 2 ได้ นำเสบียง ของเยี่ยม ฝาก เพื่อนบ้าน หมู่ 2 ครับ จนได้เจอกับ ผู้เฒ่า วัย กว่า 100 ปี ดังภาพ

และ ผมได้แวะเยี่ยม คุณชาย หัวหน้า เขต ฯ ทะเลน้อย หลังจากติดตาม เฟส คุณชาย มาอย่างต่อเนื่อง พบว่าคุณชาย เฝ้า ทะเลน้อย ช่วย เหลือ ทั้ง ประชาชน และ สัตว์ ในทะเลน้อย ครับ แต่ สวนทางกัน คุณชาย มีประชุม ที่ จังหวัด ผมจึงโทร ขอเบอร์ จาก ยุทธศิลป์ สุวรรณวงศ์ ซื่งเป็นเพื่อนนักเรียน สมัย มหาวชิราวุธ 5/4 รุ่นรองสุดท้าย ขณะเดียวกัน เป็นเพื่อน นักเรียนโรงเรียนป่าไม้แพร่ กับคุณชาย อีกด้วย ครับ และได้สวัสดีเยี่ยมเยียนคุณชายผ่าน ทางโทรศัพท์ ครับ

จากนั้น คุณทศ ตั้งใจ ไปเยี่ยม ชาวบ้าน ตะเครียะ บ้านข้าว และ พรุควนเคร็ง ที่เคยไปเก็บข้อมูล สัมภาษณ์ งานวิจัย ความมั่นคงทางอาหาร ดังที่กล่าวมาแล้วครับ

แต่..เสียใจ ที่ ไม่สามารถข้าม ทะเลสาบสงขลา ผ่านเส้นทาง สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา (สะพานบ้านหัวป่า-ไสกลิ้ง) ไปได้ เนื่องจากว่า ระดับน้ำเชิงสะพานสูงมากกว่าที่ เรนเจอร์ จะผ่านได้ครับ จึง นำของฝาก ส่วน ที่สำรองไว้ กลับมา ฝากที่ บ้าน คุณพี่เมตตา และ บ้าน คุณน้อง วนิดา หมู่ 2 เพื่อฝากเยี่ยม เพื่อน บ้าน ต่อไป ครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม บล๊อคคุณทศ 

"Informal education" You can learn everything by yourself !

การถอดบทเรียน ได้เรียนรู้ว่า
1. "ความมั่นคงทางอาหาร" ทะเลน้อย อาหารอุดมสมบูรณ์ ในฤดูน้ำหลาก ปลาเยอะ ไม่อด แต่ บางคน อยากกินอย่างอื่นบ้าง เช่นไข่ หมู แกงเผ็ด เป็นต้น ซึ่งผลกระทบเรื่อง รายได้ลดลง เพราะไม่สามารถออกเรือหาปลา หรือ เรือ นำเที่ยวได้ เนื่องจาก มีวัชพืช ในทะเลน้อย ชื่อ ต้นกง รากเหนียวและยาว เยอะมากครับ

2. "กัลยาณมิตรมีจริง"
จากการที่ คิดดี.. ทำดี.. ผลดี.. ก็จะตามมา ผมเชื่อ อย่างนั้นครับ 
ขอบคุณเพื่อน พ้อง น้อง พี่ ที่ ทราบข่าว ทางเฟส ว่า ผมทศ ได้จัดหาเสบียงเพื่อ ลงพื้นที่ เยี่ยม พี่น้อง ทะเลน้อย ตะเครียะ บ้านขาว พรุควนเคร็ง อุตสาห์ inbox และ Line มาขอเลขบัญชี เพื่อ โอนเงิน ช่วยเหลือ สมทบทุน ในกาลครั้งนี้ ครับ ยังไง ผม จะต้อง จัดเวลา ลงเยี่ยม พี่น้อง ให้ครบ ตามจิตปราถนา ครับ

* ขอบพระคุณ คุณป้าติ๋ม ปัญญารศ เจริญชีพ
* ขอบพระคุณ คุณธเนศ SVAutotire
* ขอบพระคุณ คุณป้าเล็ก ร้านกาญกาย นางฟ้าสุดสวยของใครใคร
* ขอบพระคุณ คุณน้องต่าย น้องบี APK

แล้วเจอกันครับ
คุณทศ พงศ์บวร สุวรรณณัฐโชติ
www.Pongbaworn.Net 

The Passion of Life www.TaluiTamtawan.Com

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มกราคม 2560 10:56 แก้ไข: 23 มกราคม 2560 10:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

Ico48
Losa [IP: 193.37.32.8]
28 มกราคม 2563 14:47
#111098

ขอบคุณประสบการณ์ที่ดี  pg slot

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.74.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ