นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1176
ความเห็น: 1

นักสู้ชีวิต : คุณเจริญ หรับจันทร์ [C]

ผู้จะเกษียณอายุราชการในปีงบประมาณ 2559

 

ตามบันทึก  Ico64

KM บุคลากรเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2559

วันนี้ 8 มิถุนายน 2559 ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณเจริญ  หรับจันทร์  ผู้จะเกษียณอายุราชการในปีงบประมาณ 2559  ทำให้ได้รู้เรื่องราวของคณะทรัพยากรธรรมชาติในอดีตตั้งแต่ยุคเริ่มแรกก่อตั้งคณะทรัพยากรธรรมชาติ และรู้เรื่องราวของคุณเจริญ หรับจันทร์ที่เป็นทั้งนักสู้ชีวิตและแฟนพันธุ์แท้เกี่ยวกับรถยนต์  น่าสนใจจนต้องเขียนบันทึกแบ่งปันในพื้นที่นี้


คุณเจริญ  หรับจันทร์ เริ่มรับราชการตั้งแต่ พ.ศ. 2521 จนถึงวันเกษียณอายุราชการประมาณ 37 ปี ในตำแหน่งพนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่งในสมัยนั้นดูแลเฉพาะฟาร์มของภาควิชาสัตวศาสตร์ เนื่องจากบุคลากรน้อย จึงต้องทำหน้าที่ทุกอย่างโดยใน
ช่วงเข้าเวร หากมีเหตุที่สุกรคลอดก็ต้องทำคลอดสุกรด้วย หลังจากออกเวรเจ้าหน้าที่ประจำฟาร์มจะดูแลต่อเอง  

มาถึงยุคปัจจุบันบุคลากรมากขึ้นการทำหน้าที่ก็เปลี่ยนแปลงไป แต่คุณเจริญยังยึดหลัก ขยัน ซื่อสัตย์ โดยได้ฝากรุ่นน้อง ๆ ให้ดูแลเรื่องการให้บริการที่ดีต่อบุคคลภายนอกที่มาติดต่อ เช่นในการประชุมผู้ปกครองซึ่งต้องอำนวยความสะดวกการชี้แนะสถานที่ เป็นต้น

เรื่องราวในชีวิตของคุณเจริญ ถึงจุดหักเหเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ซึ่งมีปัญหาเรื่องหนี้สินกว่า 5 ล้านบาทในขณะที่เงินเดือนประมาณ 7,000 กว่าบาท ไม่มีที่อยู่ ซึ่งในขณะนั้นคณะฯ ได้ให้ความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่โดยให้ครอบครัวอาศัยที่บ้านพักคณะทรัพยากรธรรมชาติ  เราถามว่าพี่เจริญ ได้กำลังใจมาจากไหนในการฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ ซึ่งพี่เจริญบอกว่า คิดถึงลูก 3 คน ทำให้มีสติ มีพลังใจในการสู้ เริ่มต้นด้วย

ปลูกผักบริเวณบ้านพักซึ่งมีที่ดินว่างเป็นอาชีพเสริมรายได้  ทำให้มีรายได้ต่อวันประมาณ 500 บาท ทำอยู่หลายปีสร้างรายได้กว่า 100,000 บาท)

ขับรถแท๊กซี่หาดใหญ่-สงขลา ช่วงที่ไม่ได้อยู่เวร  เนื่องจากพอมีความรู้ด้านซ่อมรถยนต์อยู่บ้างจึงทำอาชีพเสริมคือ ขายรถยนต์มือสอง  ซึ่งด้วยความขยันขันแข็ง ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นแฟนพันธุ์แท้รถยนต์(เห็นด้านหลังก็ทราบว่าเป็นรถยนต์ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน ปีไหน) ทำให้อาชีพนี้สามารถปลดเปลื้องหนี้สินได้หมด และปัจจุบันสามารถสร้างบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวได้
พี่เจริญบอกว่าการทำอาชีพขายรถยนต์มือสอง จะต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า บอกความจริงซ่อมตรงไหน เปลี่ยนอะไหล่ตรงไหนต้องแจ้งทุกอย่าง แต่จะไม่ซื้อรถยนต์ที่ผ่านการเกิดอุบัตเหตุ  จึงทำให้ลูกค้าไว้วางใจ

ปัจจุบันได้ขายรถยนต์มือสองผ่านออนไลน์ จากเดิมต้องจ่ายค่าจ้าง 2,000 บาทต่อคันในการขึ้นภาพขายผ่านออนไลน์ 
พี่เจริญได้เริ่มศึกษาเองโดยใช้โทรศัพท์เครื่องเดียวทำทุกอย่าง พี่เจริญบอกว่าไม่ได้มีการศึกษาสูง ภาษาอังกฤษก็ไม่ทราบ
แต่อาศัยความขยันและทุ่มเทจนสามารถทำเองได้

 

คุณเจริญ หรับจันทร์ สาธิตการขายผ่านออนไลน์


 

เรื่องราวของคุณเจริญ ยังไม่จบค่ะ รายละเอียดที่น่าสนใจติดตามที่

น้องโสธร  Ico64

 

ตามบันทึกนี้ค่ะหมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มิถุนายน 2559 18:06 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2560 17:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลูกเป็นกำลังใจสำคัญให้เดินต่อไปค่ะ ขอชื่นชมคุณเจริญ หลับจันทร์ เป็นนักสุ้ชีวิตค่ะ

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น