นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1877
ความเห็น: 5

มารู้จัก CoP เภสัชศาสตร์กันดีไหม

โดยในวันนั้น คณะเภสัชศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวกลุ่ม CoP แบบนำร่องในคณะฯ มีการแบ่งตำแหน่งหน้าที่ ทั้งคุณเอื้อ คุณอำนวย คุณลิขิต คุณกิจ ครบองค์ประกอบหลักๆ โดยมีกลุ่ม CoP ที่ลงทะเบียนสมัครกัน รวมทั้งสิ้น 3 กลุ่ม

เปิดตัวไปแล้วครับ กับชุมชนนักปฏิบัติ (CoP)  ในคณะเภสัชศาสตร์  เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2550 ที่ผ่านมา นี้ (ภาพกิจกรรม)จากการผลักดันจากผู้บริหารภายในคณะฯ นำโดย ผศ.ภก.ดร.นิวัติ แก้วประดับ คณบดี ผศ.ภก.ดร.จินดาพร ภูริพัฒนาวงษ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรและสารสนเทศ และ อ.ภญ.ดร. ลือลักษณ์ ล้อมลิ้ม

โดยในวันนั้น คณะเภสัชศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวกลุ่ม CoP แบบนำร่องในคณะฯ มีการแบ่งตำแหน่งหน้าที่ ทั้งคุณเอื้อ คุณอำนวย คุณลิขิต คุณกิจ ครบองค์ประกอบหลักๆ โดยมีกลุ่ม CoP ที่ลงทะเบียนสมัครกัน รวมทั้งสิ้น  3 กลุ่ม หลักๆ ได้แก่

 • IT CoP : กลุ่มนักปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น งานด้านดูแลระบบเครือข่ายและคอมพิวเตอร์ งานด้านการผลิตสื่อการเรียนการสอน ด้านฐานข้อมูล
  สมาชิก : ส่วนใหญ่ประจำการอยู่ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ คณะเภสัชศาสตร์
 • miniIT CoP : กลุ่มนักปฏิบัติที่นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน เช่น ใช้ในการเตรียมเอกสารต่างๆ เตรียมสื่อการนำเสนอ การเก็บข้อมูลต่างๆ ทำฐานข้อมูลอย่างง่าย การใช้งานอินเตอร์เน็ต อีเมล์ เป็นต้น
  สมาชิก : มาจาก อาจารย์ เจ้าที่บริหารงานทั่วไป พนักงานธุรการ เลขานุการ และกลุ่มลูกจ้างที่สนใจพัฒนางานจากการใช้คอมพิวเตอร์
 • science CoP :  กลุ่มนักปฏิบัติทำงานด้านวิทยาศาสตร์ ทั้งด้านการเรียนการสอน การวิจัย และบริการวิชาการ เช่น การทดลอง ค้นคว้า วิจัย ทางวิทยาศาสตร์ การทดสอบสารเคมี สารออกฤทธ์ ทดสอบทางพฤษศาสตร์ เป็นต้น
  สมาชิก : มาจากกลุ่มอาจารย์ นักวิทยาศาสตร์ พนักงานวิทยาศาสตร์ นักวิจัย

ส่วนกิจกรรมในแต่ละกลุ่มจะมีอะไรบ้างนั้น ก็คงจะให้สามาชิกแต่ละกลุ่มมานำเสนอกันเองครับ น่าจะเข้าถึงข้อมูลได้ตรงจุดมากกว่าครับ

แต่อย่างน้อยๆ เราก็มีการเริ่มเดินก้าวที่ 1 กันแล้วละ ส่วนก้าวที่ 2 ก้าวที่ 3 หรือก้าวต่อๆ ไปจะเป็นอย่างไร ก็หวังว่า Share.psu.ac.th จะเป็นสมุดบันทึกออนไลน์ที่ดี ที่จะอยู่คู่การทำงานของกลุ่มต่างๆ ต่อไปครับ

แล้วคณะอื่นๆ มีการจัดตั้งกลุ่ม CoP แบบไหนกันบ้างครับ มาบอกกล่าวกันด้วยนะครับ ถ้ามีกลุ่มลักษณะคล้ายๆ กันก็จะได้มาร่วมกิจกรรมกัน

ปล. ตอนนี้ทางคณะฯ ก็ได้กำหนดแผนการดำเนินการกิจกรรมของกลุ่ม CoP ออกมาคร่าวๆ แล้ว ก็คงมีการดำเนินกิตฃจกรรมอยน่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีครั้บ

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
คำสำคัญ (keywords): cop  คณะเภสัชศาสตร์  science cop  miniit cop  it cop
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2550 20:04 แก้ไข: 15 กุมภาพันธ์ 2551 11:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องชาย...เก่งมาก!.....ขยันเล่านะคะ คณะอื่นจะได้เอาเป็นแบบอย่างค่ะ...ขอบคุณครับ
 • ตามมาให้กำลังใจน้องคนเก่ง
 • work work  work ค่ะ
 • ให้ 3 คะแนน (3 work)

ขอบคุณครับ สำหรับกำลังใจ

ทางคณะเภสัชเองก็กำลังก่อร่างสร้างทีม CoP ให้แข็งแกร่งเติบใหญ่ อย่างเป็นลำดับครับ

แล้วจะพยายามเก็บเกี่ยวเรื่องราวการเดินทางของ CoP มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อจะได้มาเป็นแนวทางแก้ไข ปรับปรุง และพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมครับ

ขอร่วมชื่นชมด้วยใจจริงค่ะ

ขยัน ๆ แบบนี้ km คณะเภสัชศาสตร์ ไปรุ่งแน่ ๆ ค่ะ

ตอนนี้ CoP ของคณะวิทย์ ก็เพิ่งเริ่มต้นค่ะ  ไว้จะเขียนเล่าให้ฟังนะคะ

อ้อ  หวังว่าคงได้มีโอกาส ลปรร.ในเรื่องนี้ด้วยกันอย่างต่อเนื่องนะคะ

ขอบคุณคำชื่นชมของพี่ P รัตติยา เขียวแป้น  มากครับ 

ตอนนี้ผมก็นำโฉมหน้า และเป้าหมายของแต่ละกลุ่มมาเขียนเล่าเรื่องแล้วครับ ที่บันทึกด้านล่างนี้ครับ 

มาบอกกล่าวเล่าสู่ CoP ต่างๆ ทั้ง 3 กลุ่ม ในคณะเภสัชศาสตร์ครับ ว่ามีใคร ทำอะไร ยังไงกันบ้างครับ      IT-CoP คุณอำนวย  คุณสุริยา แก้วแสงเรือง คุณลิขิต  คุณสุรีย์รัตน์ เลิศบูรณฉัตร คุณกิจ  คุณศิริพงษ์ ศิริวรรณ,   คุณสริพันธุ์ คนสุภาพ,&nbs... มีต่อ »

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ