นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 4284
ความเห็น: 31

แบบ เบิร์ธเบิร์ธ (เบริธ์เดย์..ไม่ใช่..เบิร์ดธงชัย) [C]

อยากบันทึกเรื่องเกี่ยวกับนักศึกษาเก็บไว้ วันหนึ่งเมื่อนศ.จบไปนานแสนนาน เป็นใหญ่เป็นโตอยู่ที่ใด เค้าก็จะได้กลับมาอ่านเรื่องเก่าๆ หลุดๆ ของตัวเอง และจำได้ว่า เค้าเคยได้ร่วมสร้างความทรงจำที่แสนดีไว้ในรั้วศรีตรังแห่งนี้ ร่วมกับเรา..)

 วันนี้เป็นคิวของการแนะนำให้รู้จักกับเบิร์ธค่ะ..

                  ฮิฮิ..จำชื่อเบิร์ธได้แม่น เพราะตอนที่เบิร์ธแนะนำตัวครั้งแรก เค้าบอกว่า "ชื่อเบิร์ธ ไม่ใช่เบิร์ดนก  แต่เป็นเบิร์ธเดย์" 

                  เบิร์ธตอนแรกๆ จะมีฉายาตอนเล่นเอ็มว่ายากูซ่า (ไม่รู้ว่าได้มายังไง  หน้าตาก็ออกจะดูดี)  ต่อมารู้ว่าฉายาเป็น tonkimsci เพราะไปได้ชื่อภาษาจีนที่ให้แม่ของรุ่นน้องตั้งให้ (เนื่องจากอยากมีชื่อจีน)  แต่ตอนหลังๆ Kon1Kon ขอเรียกเป็น เจ้าหนู “ไรนิ”...เพราะเวลาเค้าเอ็มพร้อมกันหกเจ็ดคนในหน้าต่างเดียว ระหว่างที่ทุกคนกำลังแข่งกันพิมพ์เพื่อจะได้แซวกันไปแซวกันมา รึตอบคำถามกันและกันให้ทัน..เบิร์ธเธอก็..เอาแระ..หายไปไหนก็ไม่รุ..เพื่อนในเอ็มต้องคอยถามกันว่าเบิร์ธหายไปไหนแว้ว...แล้วเดี๋ยวซักพัก เบิร์ธก็จะโผล่มา พร้อมกับถามว่า “ไรนิ”... “คุยกันเรื่องไรนิ”... พอพวกเราช่วยกันตอบใหญ่ว่ากะลังคุยกันถึงไหน..เธอก็เงียบไปอีก..ซักพักก็ค่อยกลับมาใหม่ “ไรนิ..คุยกันเรื่องไร”... พวกเราก็ช่วยกันตอบอีก..มั๊นก็หายไปอีก...อยู่หยั่งเงี้ย..เป็นอย่างงี้ตลอดเลย...ตอนหลัง Kon1Kon เลยเรียกว่าเจ้าหนู “ไรนิ” ซะเลย..

                  จริงๆ เบิร์ธไม่ได้เป็นซี่ (advisee) ในกลุ่มแล้ว...แต่ว่าเคยเป็น..และยังยึดตำแหน่งนี้ไว้เหนียวแน่น..ปอเคยแซวว่า เอาขาเกี่ยวไว้แน่นเลยค่ะ..บางทีก็เรียกว่าลูกกรอกด้วย..แต่เบิร์ธมั่นคงและมั่นใจสุดฤทธิ์ ไม่เคยยอมจากกลุ่มไปไหน  ไม่ว่าเราจะมีกิจกรรมอะไร..เธอจะ..ตามไป..ด้วย ทุกที..

                  ที่ว่าเบิร์ธเคยเป็นซี่ของ Kon1Kon ก็เพราะว่าตอนแรกเรื่องที่เบิร์ธสนใจจะทำ มันอยู่ใน field ที่เกี่ยวกับ Kon1Kon.. แต่ต่อมาภายหลังพบว่า..  หนึ่ง..โรงงานที่เบิร์ธอยากทำไม่สนใจประเด็นแรกที่เราเสนอกันไป  สอง.. เบิร์ธยังไงก็ไม่เปลี่ยนแนวที่อยากจะทำกะโรงงาน  สาม ไม่สนใจเข้าชุมชน เบิร์ธก็เลยต้องเปลี่ยนเรื่องไปทำแนวอื่น  Kon1Kon ก็เลยเชิญ.. เอ๊ย เสนอให้เบิร์ธหา advisor ท่านใหม่ที่เหมาะสม..  และก็อย่างที่บอกค่ะ.. แม้จะมี advisor ท่านใหม่แล้ว  เบิร์ธก็ไม่เคยอกตัญญูกะ ad เก่าเล้ย... ยังคงเกาะกลุ่มเหนียวแน่นตาหลอด..

                  แต่ว่าเบิร์ธมีข้อดี คือ  เป็นคนที่เก็บรายละเอียดเก่งมากถึง (จะ) มากอะไรขนาดนั้น... แถมตั้งคำถามได้เจ๋งมากๆ .. เวลาเพื่อนๆ ในกลุ่ม present งานประจำสัปดาห์ ถ้ามีน้องเบิร์ธอยู่ด้วยละก้อ รับรองได้คำถามอะไรดีๆ ให้กลับไปคิดหนักแน่ๆ  นอกจากนี้เบิร์ธยังเก่งในเรื่องของการทำสื่อ.. เพราะว่าจบศึกษาศาสตร์มา.. ได้เป็นที่พึ่งพายามยากของเพื่อนมาแล้ว..

                  ครั้งนึง นกเข้ากระบวนการกลุ่มในการรับฟังความคิดเห็นเพื่อนสำหรับการจัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องค้างคาว.. ซึ่งนกต้องมีการทำสื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนด้วย.. น้องเบิร์ธของเรา จินตนาการบรรเจิดสุด.. มีอยู่หัวข้อนึง เบิร์ธแนะนำให้ทำสื่อประเภทสามารถชักรอกให้ค้างคาวบินจากด้านซ้ายไปด้านขวา พร้อมทั้งทำท่าถ่ายมูลไปตอนบินด้วย (เนื้อหาของสื่อต้องการเน้นความสำคัญด้านนี้ของค้างคาว) หรือจะชักรอกให้ต้นไม้ค่อยๆ งอกขึ้นมาก็ได้ .. ทุกคนอึ้งกะไอเดียวิจิตรของเบิร์ธ  พร้อมทั้งหันไปทางเบิร์ธแล้วพร้อมใจกันรุมว่า “หรูมาก..แกทำก็ละกันนะ” 

                  นั่นหละ คือ วิธีสยบเบิร์ธ  ถ้าเบิร์ธเสนออะไรมามากมายจนเพื่อนๆ รับไม่ทัน หรือรับไม่ไหว เพื่อนจะหันไปบอกว่า “แกทำให้ก็ละกัน”... แล้วเบิร์ธก็จะเงียบ...เงียบ..ไปประมาณ 30 วิ..ก่อนจะเสนอไอเดียใหม่ต่อไป...

                    กลุ่มเราก็เลยดีใจ ที่มีเบิร์ธอยู่ในกลุ่มด้วย..อีกคน...

(หมายเหตุ อยากบันทึกเรื่องเกี่ยวกับนักศึกษาเก็บไว้  วันหนึ่งเมื่อนศ.จบไปนานแสนนาน เป็นใหญ่เป็นโตอยู่ที่ใด เค้าก็จะได้กลับมาอ่านเรื่องเก่าๆ หลุดๆ ของตัวเอง และจำได้ว่า เค้าเคยได้ร่วมสร้างความทรงจำที่แสนดีไว้ในรั้วศรีตรังแห่งนี้ ร่วมกับเรา..)

created: 16 January 2008 00:03 Modified: 18 Febuary 2008 10:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
21 January 2008 14:16
#14280

แฮ่ะๆๆๆ ขอโทษนะอุโยะทำให้เข้าจายผิดน่ะ...

แต่ก็ดีใจที่อุโยะแวะมาอ่านจ้า...

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น