นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3378
ความเห็น: 6

เรื่องรักในวัยเรียน --อีกหนึ่งประเด็นที่ต้องดูแล [C]

ไม่ว่าจะมีความรักยังไง ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องเสมอ

 เอ๊า  ก็วัยเค้ากำลังอยู่ในช่วงดอกไม้ผลิบานนี่นา  เรื่องความร๊งความรักมันก็เป็นธรรมดาสำหรับนักศึกษาอยู่แล้วนี่  แต่ว่าเนื่องจากมันเป็นวัยที่เค้าให้ความสำคัญกับความรัก ทำให้หลายครั้งมันก็มีผลต่อการเรียนของเค้าอย่างแทบจะเอาตัวไม่รอดก็มี 

อย่างครั้งนึง นักศึกษาผู้หญิงกำลังจะเลิกกับแฟน  เพราะแฟนดูเหมือนจะไปมีคนใหม่  ฝ่ายสาวเจ้าของเราก็ฟูมฟาย ไม่เป็นอันกินอันนอน  เจอหน้าแต่ละวันนึกว่าเป็น หมาแพนดี้  เพราะว่าอดนอนตาคล้ำ  หน้าตาอิดโรย  เรียนเรินไม่ต้องพูดถึง  แค่จะเอาตัวให้รอดในการดำรงชีวิตปกติประจำวันประเภทว่า กินข้าว อาบน้ำ นอนให้หลับ นี่ก็ถือว่าสุดๆ แล้ว ไม่ต้องพูดกันก่อนเลยนะเรื่องทำ thesis น่ะ...  ต้องเรียกมาคุยเป็นการส่วนตัว แนะนำให้เรียกสติกลับคืนมาได้  เอ้า ในที่สุดก็รอดไป 

อีกคนนึง  เรียนไปเรียนมาได้แฟนมาหนึ่งคน  แต่ว่าเพื่อนๆ คนอื่นๆ ในรุ่น ไม่ชอบแฟนเค้าแฮะ  นี่ก็มาแต่ละวันหน้าเครียดๆ มา  งานที่เคยเดินๆ ดีอยู่ก็ชักจะซาๆ ไป  ฟังเค้าบ่น ฟังเค้าระบายอยู่พักนึง  Kon1Kon ก็ลุ้นซะ ว่าจะลงเอยยังไงกันละเนี่ย  (ไม่ใช่อะไร เมื่อไหร่จะทำ Thesis ต่อได้ซักที)  สุดท้ายคนนี้ตกลงใจว่า ไม่ว่าเพื่อนจะว่ายังไงก็ไม่สน  สำหรับเค้าก็คิดว่าโอเคดีแน่  ตกลงคบกันไปคบกันมา  จนสุดท้าย หลังเรียนจบก็ได้แต่งงานกันจริงๆ ไปแล้ว 

อีกคนนึง  รักสามเส้า  จากประสบการณ์ที่ Kon1Kon มี  ก็พอรู้ๆ ว่าแนวการเลือกคู่ควรจะเลือกคนที่เข้าใจกันได้ ให้เกียรติกัน รัก ห่วงใย และทะนุถนอมซึ่งกันและกัน  ก็ได้แต่แนะนำไป  แต่การตัดสินใจเลือกก็ต้องเป็นของเค้าเอง เราจะไปเลือกแทนก็ไม่ได้   ก็ได้แต่หวังว่า สุดท้ายนอกจากกระบวนการเรียนโทจะสำเร็จแล้ว เค้าก็ยังจะได้คู่ชีวิตที่ดีและเป็นพระพรให้แก่กันและกันได้ด้วย 

และสิ่งที่ต้องคอยพร่ำสอนนักศึกษา (ทั้งชายและหญิง) เสมอก็คือ  ไม่ว่าจะมีความรักยังไง ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้องเสมอ  อย่าไปทำแบบวัยรุ่นสมัยนี้ที่ไม่ได้เห็นความสำคัญของสถาบันครอบครัว และทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของสถาบันครอบครัวด้วยการมีอะไรกันก่อนแต่ง  เพราะถ้าเราเลิกกับคนนี้ แล้วไปมีแฟนอีก แล้วก็ไปมีอะไรกันอีก  ก็จะกลายเป็นว่า เรามั่วไปหมดแม้จะมั่วทีละคนก็เถอะ  โชคยังดีที่นักศึกษาที่รู้จักส่วนใหญ่ยังยึดขนบธรรมเนียมอันดีงามนี้ไว้  

ความรักนะ ความรัก  ถ้าเบ่งบานถูกที่ถูกเวลา  มันก็สวยงาม  แต่ถ้าผิดที่ผิดเวลา โอกาสเสียใจมันก็มากอยู่ 

ก็เลยเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ต้องดูแลกันต่อไป

 
Sections: การเรียนการสอน
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 22 November 2007 23:26 Modified: 18 Febuary 2008 10:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
[IP: 172.31.16.72]
23 November 2007 08:35
#2259

เฮ้อ!!!! ต้องดูแลเรื่องนี้ด้วยหรือนี่? เป็นครูอาจารย์นี่เนอะ! ก็เหมือนกับเป็นพ่อแม่ชุดที่ 2 ของเด็กๆ นักศึกษา ก็ต้องดูแลกันไปให้ดีที่สุด

KonKonOne

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
23 พฤศจิกายน 2550 10:22
#2300

ถูกต้องแล้วค่า....

พยายามคิดอย่างนั้นเหมือนกัน..อยากรู้จักเด็กๆ แต่ละคน อยากรู้ว่าเค้าทุกข์สุขอย่างไร.. อยากมีส่วนในการช่วย shape ความคิดและค่านิยมให้ถูกต้อง..

คำว่าเหมือนเป็นพ่อแม่ชุดที่สองนี่..กินใจ..นะคะ

(ป.ล. หมู่นี้ไม่รู้เป็นอะไร มีคนใช้ชื่อคล้ายๆ เราเลยง่ะ..)

^_^

นั่นซิคะ เป็นพี่ ก็ต้องดูแลเรื่องแบบนี้ให้น้อง ๆ ด้วย

แหะ ๆ ดูแลตัวเองด้วย ....^___^

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
23 พฤศจิกายน 2550 18:45
#2368

หนูณิชมีน้องๆ ให้ดูแลเยอะเหมือนกันเหรอจ๊ะ...?..

เวลาผ่านแถวๆ ศูนย์เครื่องมือ ชอบแอบมองว่าจะเจอหนูณิชมั้ย..กะลังสงสัยว่า ถ้าเจอตัวจริง จะจำได้ป่าว..เหมือนในรูปมั้ยอ่ะ..?..

 

Ico48
amonluk.t [IP: 192.168.66.11]
23 พฤศจิกายน 2550 19:53
#2375

พี่หญิงเห็นด้วยกับน้อง พี่หญิงอยู่หอพักก็จะได้พบเห็นและให้คำปรึกษากับน้องๆนักศึกษาบ่อยครั้งในเรื่องของความรักในวัยเรียน และก็พบว่าบางครั้งน้องๆมักจะปล่อยให้ความรักอยู่เหนือเหตุผลความถูกต้องก็ต้องค่อยๆแนะนำ บางคนถึงกับกินเหล้าเมามาย บางคนก็ประท้วงความรักด้วยการกินยา และน้องๆในสมัยนี้จะเปราะบาง บางครั้งน้องเขาต้องการผู้รับฟัง พี่หญิงต้องนั่งฟังน้องนักศึกษาระบายความในใจเรื่องความรักตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้ามาแล้ว และรู้สึกดีใจที่มีอาจารย์ที่นักศึกษาสามารถเข้าไปปรึกษาในเรื่องนี้ดีกว่าปล่อยให้เขารู้อ้างว้าง เดียวดาย และตัดสินใจผิดๆ

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
24 November 2007 22:16
#2456
พี่หญิงเองก็คงต้องเหนื่อยมากเหมือนกันนะคะ เป็นพี่เลี้ยงให้นักศึกษา 24 ชั่วโมงเลย.. ถ้าใจไม่รักจริง คงทำงานนี้ยาก.. แต่เห็นใน comment ของบันทึกอื่น นักศึกษาเองก็ชื่นชมพี่หญิงมากนะคะ ที่เสียสละมากๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด..มีอะไรก็แนะนำบ้างนะคะ..
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น