นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

panyarak
Ico64
นาย ปัญญรักษ์ Aaron งามศรีตระกูล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 2469
ความเห็น: 3

เมื่อ Google เปิด e-book Store !

อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อกูเกิลขยายธุรกิจสู่การเป็นผู้จำหน่าย e-book ?

เมื่อพูดถึง Google คนส่วนใหญ่จะนึกถึงภาพของยักษ์ใหญ่แห่งวงการเครื่องมือค้นหา(search engine)เป็นลำดับแรก ต่อมาก็อาจจะเป็นผู้ให้บริการแผนที่ (Google Earth และ Google Maps) และบริการอื่นๆ อีกหลายตัว อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่การก่อตั้ง Google Inc. เมื่อปี 1998 เป็นต้นมา Google ได้ผลิตบริการต่างๆ ออกมามากมาย เช่น Google Images, Google Scholar, Google Analytics, Google Videos, Google Photos, Google BookMarks, iGoogle, Google Mail และอื่นๆ อีกมากมาย

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา Google ก็ได้เปิดบริการใหม่เป็นร้านจำหน่ายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์  เรียกว่า Google ebookstore (http://books.google.com/ebooks) โดยในระยะแรกจะให้บริการเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่มีแผนที่จะขยายไปสู่นานาประเทศในปี 2011

Google อ้างว่า เป็นผู้ให้บริการที่มีจำนวน e-book มากที่สุดในโลก นอกจากจะมีหลายแสนเล่มสำหรับให้ผู้สนใจเลือกซื้อได้แล้ว ยังมีอีกจำนวนประมาณ 3 ล้านเล่มเป็น e-book ที่ให้อ่านหรือโหลดไปอ่านได้ฟรีๆ อีกด้วย และจำนวน e-book ที่ Google ให้บริการจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า หรือหลายสิบเท่าตัว หากสามารถบรรลุข้อตกลงตาม Google Book Settlement ที่คาดว่า น่าจะหาข้อยุติได้ในปลายปีนี้

e-book ที่ Google ให้บริการ สามารถอ่านได้ด้วยเครื่องมือหลากหลายประเภท นับตั้งแต่อ่านด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(PC)ทั่วไปที่มี browser (เช่น Mozilla Firefox, Google Chrome, Opera, Internet Explorer เป็นต้น) ที่เปิดให้ Javascript ทำงาน (Javascript Enabled)  อุปกรณ์ที่ใช้ Andriod applocations อุปกรณ์ประเภท iPhone, iPad และ eReaders ของ Barnes & Noble หรือ SONY เป็นต้น

สำหรับ e-book ที่ให้อ่านได้ฟรีๆ ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือที่ตีพิมพ์ก่อนปี 1923 มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น Alice’s Adventures in Wonderland หลายคนอาจจะคิดว่า น่าจะมีเพียงหนังสือภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่ความจริงไม่ได้จำกัดเพียงเท่านั้นครับ ยังมีตำราภาษาอื่นๆ เช่น จีน ญี่ปุ่น ด้วยเช่นกัน

นอกจากการอ่านแบบ online แล้ว ตำราบางเล่มยังสามารถอ่านแบบ offline ได้โดยวิธี download ไฟล์ PDF  ด้วยเช่นกัน แต่ไฟล์ที่ได้อาจจะมีคุณภาพสู้การอ่านแบบ online ไม่ได้ เนื่องจากมีคุณภาพตามที่กราดภาพ(scan)ไว้ วิธีการ Download ไฟล์ไปอ่านแบบ offline อาจจะไม่ตรงไปตรงมานัก เพราะไม่มีเมนูให้เลือกโดยตรง  ขอแนะนำขั้นตอนย่อๆ ดังนี้ สมมติว่า เราได้ค้นหาหนังสือที่ชื่อ Alice’s Adventures in Wonderland และคลิกเลือกที่ Get it – FREE แล้วจะปรากฎหน้าต่างแสดงรายละเอียดเล็กน้อยของหนังสือดังกล่าว และ Google จะบรรจุหนังสือดังกล่าวไว้ในชั้นหนังสือส่วนตัวของเรา(กรณีที่ login ด้วย Google Account) ให้คลิกที่ Read the book สักครู่ก็จะปรากฎเนื้อหาหน้าแรกของหนังสือดังกล่าว ให้คลิกเลือก <<Back ที่มุมซ้ายบนของหน้าต่าง (ไม่ใช่ Back ของ browser) หน้าต่างเดิมจะปรากฎช่องเมนูย่อยดังรูป 
Read Now
ให้คลิกเลือกที่ข้อความ Read on your device แล้วให้เลือก icon ของไฟล์ PDF ในหน้าต่างใหม่ ก็จะได้ไฟล์ PDF ตามที่ต้องการ

ส่วน Google ebookstore จะมีผลกระทบอย่างไร ก็มีการคาดการณ์ไปหลายลักษณะ บ้างก็มองในแง่ บ้างก็มองในแง่ร้าย...

ที่ชัดเจนที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องการเพิ่มคู่แข่งในการค้า e-book และ Google อาจจะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว เพราะ Google เองกุมความเป็นจ้าวแห่ง Search Engine ไว้แล้ว...

นอกจากนี้ บริการของ Google มีความน่าสนใจกว่าตรงที่ Google มีบริการให้อ่านเนื้อหาบางส่วนได้หากผู้แต่งหรือเจ้าของลิขสิทธิ์ยินยอม และบริการนี้แตกต่างจากการให้ดูเพียง 1-2 บทของรายอื่นๆ

ข้อได้เปรียบอีกประการก็คือ Google มี e-book ฟรีให้เลือกอ่านเป็นจำนวนมาก ทำให้กลายเป็นแม่เหล็กชิ้นใหญ่ที่ใช้ในการดึงดูดผู้คนให้มาดูในร้านของ Google!!!  และการให้บริการ e-book ฟรีๆ เหล่านี้ อาจจะเรียกได้ว่า Google ก็ได้แย่งผู้อ่านที่เป็นผู้ใช้บริการของห้องสมุดไปอีกด้วย....

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 18 December 2010 21:02 Modified: 18 December 2010 21:02 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
[IP: 118.173.166.224]
19 ธันวาคม 2553 00:28
#62423

และการให้บริการ e-book ฟรีๆ เหล่านี้ อาจจะเรียกได้ว่า Google ก็ได้แย่งผู้อ่านที่เป็นผู้ใช้บริการของห้องสมุดไปอีกด้วย....

 แต่ถ้ามองเป้าหมายของ "ห้องสมุด" ผมคิดว่า บริการนี้จะเป็นการช่วย "ห้องสมุด" ในการทำให้ คนอ่าน เข้าถึงหนังสือได้มากยิ่งขึ้นไม่ใช่หรือครับ? แน่นอนว่า บริการแบบนี้ ทำให้หนังสือบางเล่มที่สามารถเข้าถึงได้ ผ่านทางคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทำให้ใครบางคนซึ่งเดิม ถ้าต้องการที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้ จะต้องมุ่งหน้าไปห้องสมุด หยิบหนังสือจากชั้นขึ้นมาอ่าน แต่พอมีบริการนี้ คนๆเดียวกันนี้ ก็อาจจะนั่งอ่านจากที่บ้านได้เลย โดยหนังสือไม่ต้องเคลื่อนย้ายออกไปจากชั้นวางหนังสือของห้องสมุดเลย อาจจะมองว่าเป็นการลดความสำคัญของห้องสมุดลง

 แต่ถ้าเราจะมองย้อนกลับไปอดีต มองไปยังที่มาของห้องสมุด ว่าทำไมถึงต้องมีห้องสมุดเกิดขึ้นมาบนโลก เราก็น่าจะเห็นได้ว่า เพราะว่าหนังสือเป็นของหายาก เป็นของมีค่า แต่สิ่งที่มีค่าจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่ตัวหนังสือเอง แต่เป็นสิ่งที่บันทึกเอาไว้ในหนังสือต่างหาก และห้องสมุด ไม่ได้ที่เก็บของมีค่า ในแบบเดียวกันกับ ของมีค่า/ราคา ประเภทอื่น ที่ต้องการเก็บรักษาไว้ไม่ให้คนอื่นเข้าถึง ให้เฉพาะ "เจ้าของ" ของมีเหล่านั้นเท่านั้น ที่สามารถเอาไปใช้ได้ ห้องสมุดต้องการให้ หนังสือ/ความรู้ ที่อยู่ในหนังสือ ไปสู่คนอ่านมากที่สุด สาเหตุที่หนังสือมารวมกันอยู่ในห้องสมุด จัดวางอย่างเป็นระเบียบ ไม่ได้เพราะหนังสือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ต้องเคารพกราบไหว้บูชา แต่เพื่อให้คนอ่านเข้าถึงได้สะดวก มากว่าที่จะเป็นทรัพย์สมบัติส่วนตัวของใครคนใดคนหนึ่ง

ถ้านั่นเป็นเป้าหมายของห้องสมุด e-book ของ google ก็สนับสนุนเป้าหมายนั้นอยู่ไม่ใช่หรือครับ

 

Ico48
panyarak (Recent Activities)
19 December 2010 10:16
#62428

สวัสดีครับ คุณไม่แสดงตน

เป็นความเห็นที่ดีมากๆ ครับ และก็เห็นตรงกันครับ

การแสดงความวิตก ความกังวลต่างๆ ต่อการเข้าสู่วงการ e-book ของ Google ก็มีหลายลักษณะครับ ความเห็นและความกังวลบางอย่างก็แสดงออกเพราะเป็นห่วงว่า จะกระทบต่อผลประโยชน์ที่ใกล้กับตัวเอง...  และในส่วนที่ผมเขียนไว้ก็มีความเห็นที่เป็นไปในลักษณะนั้นอยู่เหมือนกันครับ

ที่คุณไม่แสดงตนให้่ความเห็นมา เป็นการให้ความเห็นบนจุดยืนของประโยชน์ที่จะเกิดกับทุกๆ คนครับ 

Ico48
นะ [IP: 192.168.100.112]
21 December 2010 12:10
#62481

ไม่ควรกังวลมากนัก ทุกสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลงจากห้องสมุดแท่งดินเหนียวมาเป็นหนังสือเล่ม เป็นแผ่นซีดี ย่อมมีอิเล็กทรอนิกส์และอื่นๆเรื่อยไป  ตราบเท่าที่มนุษย์ไม่หยุดคิด ทุกสิ่งเกื้อกูลต่อกันได้ อยู่ที่เราจะนำมาใช้ประโยชน์อย่างไรเท่านั้น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ