นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1332
ความเห็น: 3

นัฎ สระสวย กับโลกกว้างของการเรียนรู้

เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

เธอใช้การเดินทางเรียนห้องเรียนอันกว้างใหญ่ ทุกคราที่ได้อ่านการบอกเล่าของเธอผ่านทาง FB เรามักจะเห็นภาพในสิ่งที่เธอเขียนมาให้อ่านเสมอ บางภาพเราไม่เคยเห็น บางภาพตื่นตากับสิ่งแปลกใหม่ บางข้อความทำให้ฉุกคิดว่า..เด็กคนนี้ ช่างเสาะแสวงหา เรียนรู้ คิด-อ่าน-มอง-บอก..ในสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเรา..อยากเรียนรู้ตามไปกับสิ่งที่เธอบันทึก

..หลายคราที่เขียนตอบกลับไป..หากเธอไปในที่ไม่คุ้นเคย..ด้วยวัย เพศ และความเดียงสาของอายุ..ให้ดูแลตัวเอง ระมัดระวังตัว เกรงสิ่งรอบข้างทำร้ายเธอ และได้รับคำขอบคุณทุกครั้ง เธอเลือกในที่ที่คิดว่า..เธอน่าจะอยู่ได้หรือเรียนรู้ได้ในที่ที่เธอคิดและตรึกตรองและหาข้อมูล รอบคอบดีแล้ว..

  เธอใช้ช่วงเวลาปิดเทอมอันยาวนาน ในการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งที่มีการแจ้งผ่านมาจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ จากการเลือกสถานที่ฝึกงานที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการเรียน และ..จากหัวใจของเธอที่สั่งว่า..ช่วยนำเธอไปที่ไหนสักแห่งเพื่อประสบการณ์ของใจที่ใคร่จะเรียนรู้

...นี่เป็นอีกหนึ่งเส้นทางเดินทางเด็กผู้หญิงคนนี้..เดินทาง..ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง..และค้นหา..โลกกว้างที่ตนสัมผัสได้ด้วยใจ.

เธอใช้โอกาส การเดินทาง เป็นสิ่งสั่งสมประสบการณ์

ประสบการณ์ของผู้หญิงตัวเล็กใจใหญ่ หาประสบการณ์ที่มากกว่าในชั้นเรียน สอนเธอให้เห็นให้สัมผัส เรียนรู้ รับฟัง มองเห็นมากกว่าที่เธอได้รับจากรั้วมหาวิทยาลัย

นัฎ สระสวย นักศึกษาภาควิชาพัฒนาการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ กำลังศึกษา(ขึ้น)ชั้นปีที่ ๔ ..

Large_nut1

Large_nut2

Large_nut3

Large_nut4

๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐๐

ขอบคุณที่บันทึกนี้..ทำให้เห็นว่า..ส่วนหนึ่งที่คณาจารย์ภาควิชาพัฒนาการเกษตร..มอบให้..ได้รับการตอบกลับมาจากการเดินทางของเด็กผู้หญิงคนนี้..ที่ให้โอกาสกับตนเอง..เดินทาง..ทางที่เธอ..พร้อมจะเดิน เดินไปข้างหน้า..ทางที่ไม่มีวันจบสิ้น..ถ้าหัวใจเธอร้องขอ...

ขอบคุณกับบันทึกดีดีของ นัฎ สระสวย นักศึกษาภาควิชาพัฒนาการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ กำลังศึกษา(ขึ้น)ชั้นปีที่ ๔ ในเฟสบุ๊ค

@@@@@@@@@@@@@@@@@
หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 สิงหาคม 2557 12:33 แก้ไข: 04 สิงหาคม 2557 13:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกได้ดีมากครับ การเรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเราเองจริง ๆ

ถ้าเรามีนักศึกษาที่ถ่ายทอดความนึกคิดได้แจ่มชัดอย่างนี้มากๆ ม.อ.คงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่แท้จริงนะคะ ขอบคุณคุณศรีนราที่เอามาเผยแพร่ค่ะ อ่านแล้วชื่นใจ

Ico48
ปลาดาว [IP: 192.168.39.193]
05 สิงหาคม 2557 07:59
#99381

อีกหนึ่งของความภูมิใจใน นักศึกษาภาควิชาพัฒนาการเกษตร ... คุ้มค่ากับการทุ่มเท สนับสนุน หายเหนื่อยไปเลย ขอบคุณสำหรับกำลังใจดีดีนะจ๊ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ