นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทะเลดาว
Ico64
suphaphat watcharasawat
นักวิชาการอุดมศึกษา
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2333
ความเห็น: 4

สปป. ลาว เพื่อนบ้านที่น่ารัก

"โลกนี้ช่างกว้างใหญ่ มีอะไรให้หน้าค้นหาอีกเยอะ"

สวัสดีค่ะ...พี่น้องวงแชร์ 

   หลังจากที่ทะเลดาวอำลาวงการไปนานมากถึงมากที่สุด การกลับมาครั้งนี้เต็มไปด้วยพลังใจที่ได้รับจากคุณพี่หัวหน้า (Ico24 คนข้างหลัง.) คุณน้องที่เลิฟ ( Ico24 ปุกปุย) ที่ช่วนให้หันกลับมาเขียนบันทึกอีกครั้ง 

    ตั้งหลักอยู่นานเหมื่อนกันค่ะ จึงตัดสินใจเขียนบันทึกนี้เพราะ แชร์ในวันนี้แตกต่างไปจากวันที่จากมาหลายอย่าง ให้ความรู้สึกเหมือนการพยายามทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่เราไม่คุ้นเคย เริ่มตั้งแต่มองหาสมาชิกเก่า ๆ ที่รู้จัก ประทำใจกับปุ่มให้ดอกไม้กำลังใจ  และตามอ่านบันทึกของคนอื่น ๆ สักพักเลยคันไม่คันมืออยากเขียนบันทึกของตนเองขึ้นมา สัญญาด้วยเกียรติของ ยุวกาชาติ เลยค่ะว่าที่ทำไปทั้งหมดนี้ไม่ได้เห็นแก่เสื้อนกเงือกที่พี่ดวงสัญญาว่าจะไปขอจากคุณพี่เมตตาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับสมาชิกในกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษาที่เขียนบันทึกอย่างสม่ำเสมอเลยจริ๊งจริง หุหุ  ออกทะเลไปซะไกล หลายคนคงจะงงแล้วว่าที่อ่านมาทั้งหมดนี้มันเกี่ยวอะไรกับชื่อบันทึก ใกล้แล้วค่ะเดี่ยวย่อหน้าถัดไปเข้าเรื่องเลยนะค่ะ

   เมื่อช่วงวันที่ 16- 22 มกราคม 55 ที่ผ่านมาสมาชิของกองวิชาการฯ วข. สฎ. ได้มีโอกาศเดินทางไปศึกษษดูงานที่ มหาวิทยาลัยแห่งลาว และ มหาวิทยาลัยขอนแก่นวิทยาเขตหนองคาย มาค่ะ

   ทะเลดาว ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานติดต่อเข้าศึกษาดูงานที่มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่ง บันทึกนี้จะขอเล่าเรื่องราวความประทับใจที่ได้รับจากประสบการณ์ในการเป็นผู้ประสานงานใหฟังค่ะ

   อันดับแรกเลยเราก็ต้องพึ่งอากู๋ (google) ค้นหาข้อมูลก่อนเลยค่ะ ว่ามหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งนั้นมีข้อมูลเบื่องต้นอย่างไรบ้าง คือ หมายเลยโทรศัพท์ โทรสาร  ที่อยู่ หรือมีคณะ/วิชา อะไรบ้าง เดี๋ยวนี้สบายจริง ๆ อ่ะ อากู๋ช่วยเราได้เยอะเลย

    ต่อมาก็งานถนัดเลยค่ะ การทำบันทึกส่งไปยัง ม. เป้าหมาย ของ ม.ในประเทศนี้สบายบรือเดี๋ยวเดี่ยวก็เสร็จ แต่พอต่างประเทศนี้ งานใหญ่เลยโชคดีนะค่ะทีมีน้องเปิ้ล น้องที่เค้ารับผิดชอบงานวิเทศสัมพันธ์ดำเนินการให้และมีท่าน ผช. ช่วยดูให้อีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากระยะเวลากระชั้นชิดเราจึงตัดสินใจว่าจะแฟกซ์เอกสารไปหา เรื่องระทึกเลยบังเกิดค่ะ แฟกซ์ไป สปป.ลาว ทำไงดีอ่ะ รหัสประเทศมีป่ะเนีย แล้วจะพูดภาษาอะไรกับเค้าดี ภาษาอังกฤษแบบ snake ๆ fish ๆ อย่างเราเค้าจะฟังรู้เรื่องไหมหนอ คำถามต่าง ๆ ผุดขึ้นมาในหัวมากมาย

   เอาน่า ไม่มีเวลามาดึงดันแล้ว ตัดสินใจแล้วก็กดโทรไป ณ บัด now ตู๊ด ๆ ๆ ๆ "สะบายดี จ้าว" เสียงปลายสายตอบมาด้วยสำเนียงคล้ายภาษาเหนือบ้านเราเป็นอย่างยิ่ง เอาว่ะด้วยความมั่นใจ ทะเลดาวเลยเว้าภาษาไทยไปซื่อ ๆ "จาก  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี นะค่ะ จะขอเข้าไปศึกษาดูงานวันที่... จะส่งหนังสือไปขออนุญาติอ่ะค่ะ" ในใจก็ลุ้นต่อเลยเค้าจะเข้าใจหรือเปล่า คิดภาษาอังกฤษต่อเลยดีกว่า "เดี๋ยวจะส่งโอนสายไปยังฝ่ายพัวพันต่างประเทศให้เนอะจ้าว"

   โอ้วแม่เจ้า...เค้ารู้เรื่องเป็นอย่างดี รอดแล้วเรา หลังจากนั้นก็ดำเนินการส่งแฟกซ์กันง่ายดายมาก แต่อย่ากบอกค่ะว่าช่วงเวลาเมื่อตอนที่รอเค้าตอบกลับมาเวลาจริง ๆ แค่เสียวนาทีแต่ในความรู้สึกเรามันนานมากคิดอะไรไปต่าง ๆ นานา อิทธิพลของความกลัวแท้ ๆ เลย ประทับใจครั้งแรกเลยค่ะสำเนียงภาษาลาวเพราะมาก เสียงก็หวานจนอยากเห็นหน้าคนรับสายเลยทีเดียว

   ก่อนออกเดินทางยังไม่ได้รับการติดต่อกลับก็เลยต้องโทรไปติดตามอีกครั้ง คราวนี้สบายเลยค่ะ โทรไปเราก็ซัดภาษาไทยโลด ไทยลาวบ้านพี่เมืองน้องกันไม่เกิดช่องว่างเรื่องภาษามีแค่บางคำเท่านั้นเองค่ะ ที่ใช้ต่างกันแต่พอจะเข้าใจกันได้เค้าพูดลาวเราพูกภาษาไทยสื่อสารกันได้ความเลยทีเดี่ยว แต่ที่สำคัญเลยค่ะเราต้องระมัดระวังมารยาทเพราะบางคำเค้าใช้ไม่เหมือนเราแต่เป็นภาษาปกติของเขา ไม่สมควรขำนะค่ะเพราะเดี่ยวจะเข้าใจผิดนึกว่าเราไปดูถูกภาษาของเขา 

  ท้ายนี้ ก็ขอรวบรวมภาษาลาวที่น่ารัก ๆ ที่เรียนรู้มาจากการไปดูงานและที่ไกด์สาวชาวลาวสอนสักสองสามคำค่ะ

  1. คำลาว "กวดเบิ่งเอกสาร"  คำไทย "ค้นหาเอกสาร"

  2. คำลาว "พัวพันต่างประเทศ" คำไทย "วิเทศสัมพันธ์"

  3. คำลาว "มาเยี่ยมยาม" คำไทย "มาเยี่ยมเยือน"

  4. คำลาว "บักจอนย่าง" คำไทย "จอนนี่วอกเกอร์"(ยี่ห้อเหล้า)

  5. คำลาว "ยามแลง" คำไทย "ตอนเย็น"

  6. คำลาว "เมืองซัว" คำไทย "เมื่องคนชั่ว"

  7. คำลาว "ข้าวคั่ว" คำไทย "ข้าวผัด"

  ขอบคุณที่อ่านจนจบนะค่ะ ไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าเรื่อง สปป.ลาวต่อค่ะ หากมีสาวลาวมาถามเราว่า สะบายดี ไม่ต้องไปบอกเขานะค่ะว่าเจ็บไข้ไม่สบายตรงไหน ให้ตอบกลับไปเลยค่ะว่า สะบายดี หรือสวัสดีก็ได้ค่ะ เค้าแค่ทักทายเราเฉย ๆ หุหุ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กุมภาพันธ์ 2555 00:45 แก้ไข: 03 กุมภาพันธ์ 2555 00:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนข้างหลัง, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โป่ง โป้ง คะ โป่งโป้ง ฮา อ่ะ ปรบมือดังๆ สุ้ๆทะเลดาว พี่จะคอยกวดเบิ่งบันทึก สม่ำเสมอนะจ้าว....

ห่างหายไปนานลีลาท่านจอมยุทธ มิได้ลดถอยลงเลย เห้นทีเดือนนี้เราต้องลี้ภัยไปหาห้าร้อย มาให้เจ้า ...

"พัวพันต่างประเทศ" ถูกใจจ้าว ชาวลาวเว้ากันซื่อ ๆ

Ico48
Tongta [IP: 192.168.28.69]
03 กุมภาพันธ์ 2555 11:31
#74684

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความรู้ เหมือนว่า ได้ไปเยือนด้วยตัวเอง ส่วนตัวก็เคยไปเมืองลาวเหมือนกัน เลยอยาก share ประสบการณ์ว่า เราไม่ควรใช้คำว่า "บ้านพี่เมืองน้อง" ในการเขียนถึง ประเทศเพื่อนบ้านกับ สปป. ลาว นะค่ะ เพราะเขาเคย ถามกลับมาว่า ประเทศใคร เป็นพี่ ประเทศใคร เป็นน้อง สปป. ลาว เขาไม่ยอมรับไทยเป็นพี่นะค่ะ ควรใช้ว่า "ประเทศเพื่อนบ้าน" หรือ " บ้านใกล้เรือนเคียง" ค่ะ เพราะ สปป. ลาว จะมีความ sensitive มากนะค่ะ ในการที่ประเทศไทย พูดถึง ประเทศของเขา

ขอบคุณมากนะค่ะ

Tongta

Ico48
ไทยมุง (Recent Activities)
03 Febuary 2012 12:03
#74691

หลายๆ คำ ฮาดีครับ

บักจอนย่าง นั้น ย่าง แปลว่าเดิน คนไทยชอบพูดว่า เหล้าจอห์นนี่เดินเล่น

อย่างคำว่าแก้ว เค้าเรียกว่าจอก ขอเหล้าจอกนึง

ไปเจอร้านหนึ่ง เค้าเขียนว่า "รับแปลงรถ" เราก็งง ว่าเขารับดัดแปลงสภาพรถเหรอ

คนลาวบอกว่าเปล่า เค้ารับซ่อมมอเตอร์ไชค์ เลยฮา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.177.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ