นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2328
ความเห็น: 4

เล่าเรื่องไปดูงานที่จุฬาฯ,ธุรกิจบัณฑิตย์และบูรพา

ดูงาน

ดิฉันได้มีโอกาสไปดูงานที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,ม.ธุรกิจบัณฑิตย์,ม.บูรพา เมื่อ 22-26 เม.ย.51 นี้เอง คณะที่ไปดูงานจะเป็นนิติศาสตร์ด้วยกันยกเว้น ม.บูรพาคณะนิติศาสตร์เพิ่งแยกตัวออกจากคณะมนุษยศาสตร์ และกำลังสร้างตึกใหม่อยู่  ทั้ง 3 ที่ ดิฉันจะเล่าแต่เรื่องประทับใจ  ม.จุฬาฯ ดิฉันประทับใจทางท่านคณบดีคณะนิติศาสตร์และทีมงานในการต้อนรับและส่งคณะที่ไปดูงานจนสิ้นสุด ที่นี่ท่านคณบดีคณะนิติศาสตร์ต้อนรับดีมาก และเป็นกันเอง ผู้ที่ต้อนรับคณะนิติฯ มอ. มีท่านคณบดี รองคณบดีฝ่ายวิชาการ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา เลขานุการคณะฯ และหัวหน้างานแต่ละงานรวมประมาณ 15 ท่าน เริ่มด้วยคณบดีกล่าวต้อนรับอย่างเป็นกันเอง และดีใจที่คณะนิติศาสตร์มาเยี่ยมและจะได้เชื่อมสัมพันธ์กัน  หลังจากนั้นรองคณบดีแต่ละท่านแนะนำตัวและแนะนำหลักสูตร การพัฒนาด้านวิชาการ นักศึกษา จากนั้นก็แลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน ตอนเที่ยงดูงานเสร็จท่านคณบดีพาคณะไปเลี้ยงข้าวที่ห้องอาหารของมหาวิทยาลัย ดิฉันประทับใจมากคือ ท่านจะสั่งอาหารเองและไม่มากอย่าง แต่หากทานไปกับข้าวกำลังหมดท่านก็จะสั่งเพิ่มมาให้อีก  จนทุกคนอิ่มมาก ๆ และท่านคณบดียังมาส่งที่รถของมหาวิทยาลัยจนขึ้นรถกลับค่ะ  ประทับใจมาก ๆ ยอมมายืนตากแดดส่งจนรถออกค่ะ และที่สำคัญอาจารย์ยังฝากว่าหากให้ทางจุฬาฯ ช่วยเหลืออะไรก็ให้บอกมาได้ เป็นความโชคดีของคณะฯที่ได้ไปดูงาน ข่าวว่าอาจารย์มี MOU กับหลาย ๆ ประเทศค่ะ

       ส่วน ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ นั้นดิฉันประทับใจเกี่ยวกับการต้อนรับของฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่เป็นไกด์อย่างดีในการต้อนรับและนำเยี่ยมชม ที่นี่ดิฉันประทับใจห้องอยู่ 1 ห้อง ห้องนี้เรียกว่า "ห้องเตรียมตัวก่อนเข้าทำงาน" เริ่มตั้งแต่ผู้จัดการการแต่งกาย แม้คนไม่สวยก็สวยได้ด้วยบุคลิก การยืน การเดิน ในห้องนี้มีกระจกรอบด้าน เพื่อฝึกอบรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยก่อนออกไปทำงาน จะมีการฝึกอบรมให้ในช่วงตอนเย็นโดยนักศึกษาจะต้องจ่ายเงิน ถ้าดิฉันจำไม่ผิด 150 บาทต่อเทอม ผู้ผ่านการอบรมจะเป็นนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยเริ่มทำการอบรมตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 เป็นต้นไป  ดีทีเดียวค่ะ  อ้อ ดิฉันลืมบอกว่าที่นี่ผ่านการรับรอง ISO 9001 :2000 ค่ะ

        ส่วน ม. บูรพา  ดิฉันก็ประทับใจเช่นเดียวกัน เพราะคณะนิติศาสตร์ที่นี่คล้าย ๆ กับ มอ.ของเรา และเพิ่งจะแยกตัวออกจากคณะมนุษยศาสตร์ และกำลังสร้างตึกระยะเวลาเสร็จของตึกก็พอ ๆ กับ มอ. เช่นเดียวกัน ที่นี่ออกนอกระบบแล้วค่ะ หาเงินเลี้ยงตัวเอง เขามีบริการวิชาเยอะมาก เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม บุคลากรคณะนิติศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นอาจารย์ที่ทำหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนด้วย และที่นี่จะสนับสนุนการศึกษาต่อของบุคลากรสายสนับสนุนและส่งเสริมให้เป็นอาจารย์ในอนาคต เขาให้ทุน 100% จากที่น้องเขาบอก และไปเป็นอาจารย์สอน  ใช้คุ้มมากค่ะ มีเจ้าหน้าที่น้อยมาก แต่ทำหน้าที่ทั้งสอนและทำหน้าที่สายสนับสนุนด้วย     การไปดูงานครั้งนี้คุ้มจริง ๆ ค่ะ  ขอจบเท่านี้ก่อนนะคะ

 

 

     

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ดูงาน  ประทับใจ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 เมษายน 2551 13:14 แก้ไข: 30 เมษายน 2551 13:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังได้ไปหลายมหาลัยเลยแถมยังไม่ลืมกลับมาเล่าความประทับใจอีก อ่านแล้วทำให้ผมประทับใจตามไปด้วยเลย  ขอบคุณครับ

  • เข้ามาทักทายคุณพี่ค่ะ  ไม่เคยเห็นหน้าเลย 
    แต่เราก็พบกันใน Share น่ะค่ะ

ตอบ คุณมอนลี่ค่ะ

     คิดถึงเหมือนกัน อ่านใน share ของน้องอยู่เรื่อย ๆ ได้ประสบการณ์ดีค่ะ  ขอบคุณนะคะที่ share ถึงมีพวกเราอยู่ด้วยกัน 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.177.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ