นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลือลักษณ์
Ico64
อ.ดร. ลือลักษณ์ ล้อมลิ้ม
อาจารย์
คณะเภสัชศาสตร์ มอ.
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2352
ความเห็น: 10

วันนี้ฉันเป็นเภสัชกร

ร้านยาเภสัชมอ. เป็น สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน ของคณะเภสัชศาสตร์ ซึ่งมีบทบาทเป็น role model ของร้านยาทั้งหลาย

                วันนี้ ดิฉันมาปฏิบัติหน้าที่เป็น เภสัชกร ที่ร้านยาเภสัช มอ. สาขา 2 ที่อยู่ข้างตลาดกิมหยง ตรงข้ามร้านเจียคัลเลอร์แลป ที่ทำงานของเภสัชกรสาวน้อยผู้น่ารัก คุณ เมื่อข้าพเจ้าอยากหาเรื่อง  ถ้าใครอยากเจอตัวจริงก็ไปเยี่ยมเยียนกันได้นะคะ

                คนไข้ที่มาซื้อยาที่ร้านยาเภสัช มอ. สาขา 1 (ประตูใหญ่ มอ.) และสาขา 2 จะมีพฤติกรรมค่อนข้างแตกต่างกัน คนไข้ร้านยาสาขา 1 ส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ชั้นดี คือ มีความเข้าใจเวลาที่เภสัชกรซักถามอาการอย่างละเอียด รับฟังคำแนะนำ และ หากเภสัชกรเสนอทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่ความต้องการเริ่มแรกของคนไข้ แต่เป็นสิ่งที่เราได้พิจารณาถึงความเหมาะสมกับอาการมากกว่า คนไข้ก็ยอมรับพิจารณาโดยดี อาจเป็นเพราะว่าสาขา 1 นี้อยู่ใน มอ. คนไข้ก็ค่อนข้างมีความรู้อยู่พอสมควรแล้ว เป็นคนไข้ในฝันของเภสัชกรเลยทีเดียว

                ส่วนร้านยา สาขา 2  อยู่ในตลาด คนไข้จะค่อนข้าง wild กลุ่มคนไข้ค่อนข้างหลากหลาย คนไข้ที่น่ารักก็มีมากมาย แต่ก็มีที่ติดยี่ห้อ (ยาเดียวกันแต่คนละยี่ห้อก็ไม่ยอมรับ) คนไข้ที่ต้องการความเร็ว ไม่ยอมใช้เวลาในการซักอาการหรืออธิบายวิธีการใช้ยา รวมทั้งคนไข้ที่ชอบต่อราคา ฯลฯ ก็ต้องงัดวิทยายุทธต่างๆนานามารับมือกันไป

                ก็ดีค่ะ เวลามีนักศึกษามาฝึกงาน เขาจะได้ฝึกรับมือกับของจริงในสังคม

                มองในอีกแง่หนึ่ง คือ ร้านยาเภสัชมอ. เป็น สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน ของคณะเภสัชศาสตร์ ซึ่งมีบทบาทเป็น role model ของร้านยาทั้งหลาย การที่เราขยายสาขามาอยู่ข้างนอก ก็เท่ากับเป็นการแสดงบทบาทของเภสัชกรในร้านยาให้ชุมชนได้รับทราบ

               

                หากมีปัญหาเรื่องยา ปรึกษาเภสัชกร นะคะ เภสัชกรทุกคนยินดีให้คำปรึกษาเสมอค่ะ                    

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 มกราคม 2551 12:07 แก้ไข: 26 มกราคม 2551 12:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณครับ เพิ่งรู้ว่าคณะเภสัชฯมีสาขา2 ในตัวเมืองหาดใหญ่ครับ ดีครับ เป็นการรุกเข้าหาชุมชนที่ดีมากเลย
^0^มาให้กำลังกับร้านยาสาขา 2 ครับ จะได้มียอดขายพุ่งๆๆ

     เพิ่งทราบเช่นกัน ว่ามีสาขา 2 ด้วย แถมมีเภสัชกรหน้าตาดีและเก่งอย่างคุณ ข้าพเจ้าอยากหาเรื่อง อย่างนี้แล้วต้องแวะเวียนไปอุดหนุนสักหน่อย

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

จะว่าไปดีออกนะคะ..ได้ serve ชุมชน คนจริงๆ ในสังคม ซึ่งมีความหลากหลาย ทั้งพื้นฐาน ความต้องการ และปัญหาในชีวิต..

นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ดีค่ะ..

สวัสดีค่ะ ทุกๆท่าน ขอบพระคุณที่มาเยี่ยมชม

อ. คนธรรมดา ร้านยาสาขา 2 ได้เปิดให้บริการมาระยะหนึ่งแล้วค่ะ ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ  

อ.Kon1Kon ใช่ค่ะ อยู่ร้านยาจะได้เจอปัญหาสุขภาพและสังคมที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านยาในชุมชนที่ไม่ใช่ใน ม. ค่ะ   

ร้านใน ม. คนจะไม่ค่อยกล้ามาขอซื้ออะไรแปลกๆ (ค่อนข้าง ideal) แต่ร้านข้างนอกนี่คนละแบบเลย (เจอของจริง) หวังว่าสักวันคนไข้จะเริ่มชินกับ style เรา

มาอยู่ร้านสาขา 2 รอบนี้ ก็รู้สึกว่าคนไข้ฟังมากขึ้นไม่เหมือนช่วงแรกๆ   

คุณนู๋ตาล ถ้ามีโอกาสก็แวะเวียนมานะคะ

ส่วนมดตะนอยก็นะ มาเฉยๆได้ไง อุดหนุนด้วยดิ

 

ขอบคุณอาจารย์ที่เขียนเรื่องนี้ค่ะ เหมือนเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านไปในตัว อิอิ

ช่วงข้าพเจ้ามาทำแรก ๆ ก็ลำบากใจอยู่เหมือนกัน เพราะลักษณะคนไข้ข้างนอก ไม่เหมือนกับในมอ. อย่างที่อาจารย์บอก ปัญหาที่พบมาก ๆ ตอนนี้คือ ติดยี่ห้อ ค่ะ แต่บางครั้งก็เข้าใจเพราะมีคนฝากเค้ามาซื้อ พอมียี่ห้ออื่นเค้าเลยไม่กล้าซื้อไป บางคนก็ไม่อยากให้ซักอาการมาก บอกว่ารีบ ประมาณนั้น ก็ต้องพยายามปรับตัวค่ะ แต่ก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไข้ เพราะเราเป็น"เภสัชกร" ไม่ใช่แค่ "คนขายยา" อีกอย่าง จุดประสงค์ของการตั้งสาขา 2 ที่ตลาดเพราะอยากขยายออกสู่ชุมชน เราก็ต้องพยายามปรับพฤติกรรมให้เค้าใช้ยาได้อย่างถูกต้อง ส่วนตัวเราเองก็ได้เรียนรู้อะไรจากเค้าหลายอย่างเหมือนกัน ก็ต้องค่อย ๆ ปรับกันไปค่ะ ^0^

ป.ล. (ถ้าข้าพเจ้ามีปัญหา ก็ขอปรึกษาอาจารย์ด้วยนะคะ ฝากเนื้อฝากตัวค่ะ) ^_^

ขอชื่นชมคณะเภสัชศาสตร์..ที่ได้พยายามนำความรู้ออกสู่ชุมชน..ซึ่งผมมองว่า..เป็นการเผยแพร่ความรูู้้ทางวิชาการที่สามารถทำได้สอดคล้องกับสาขาวิชาชีพ..ขอชื่นชมครับ
Ico48
ชื่นตา [IP: 58.8.88.225]
06 มีนาคม 2551 14:49
#23611
ดิฉันจบเภสัชฯจาก มอ. เหมือนกันค่ะ รู้สึกดีจังที่คณะของเรารุกเข้าหาชุมชนมากขึ้นจะได้ทราบปัญหาที่แท้จริง และมีส่วนในการให้ความรู้แก่ชุมชน ขอเป็นกำลังใจให้คะ

ขอขอบคุณ อ.ลือลักษณ์ มากเลยค่ะ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ร้านยาเภสัช มอ. สาขา 2 ให้คนได้รู้จักมากขึ้น ข้าพเจ้าก็คิดเหมือน อ.ลือลักษณ์ ค่ะ ว่าคนส่วนใหญ่ชอบต่อราคายา และติดยี่ห้อเกินไป บางรายรู้มากกว่าเภสัชเสียอีก แต่ยังงัยข้าพเจ้าจะพยายามทำหน้าที่ของข้าพเจ้าให้ดีที่สุด และร้านยาเภสัช มอ. สาขา 2 จะต้องมีคนรู้จักมากขึ้นแน่นอน และดีขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ