นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1806
ความเห็น: 0

เมื่อหัวหน้ามีนิสัยแบบ “หนู” จะบริหารอย่างไร? [C]

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ "Workshop : Systems Thinking และการคิดเชิงกลยุทธ์ด้วยการวิเคราะห์แบบ Force Field Analysis" เมื่อวันที่ 2-4 สิงหาคม 2556 ณ บ้านหน้าเกาะบลิสฟูล รีสอร์ท ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง
         กรณีที่  “หัวหน้า” มีนิสัยแบบ “หนู”  คือ เป็นคนที่แคร์ความรู้สึก อ่อนโยน ขี้เกรงใจ ปฏิเสธคนยาก ชอบช่วยเหลือ มีน้ำใจ สุภาพ นุ่มนวล ไม่ชอบขัดแย้ง  อะไรก็ได้  และดูแลห่วงใย


        เมื่อหัวหน้ามีนิสัยแบบ “หนู”  จะสร้างความสัมพันธ์ทางอุปนิสัยกับลูกน้องได้อย่างไร? 
           เมื่อลูกน้องมีนิสัยแบบ “หนู”  คือ  เป็นคนที่มีลักษณะแคร์ความรู้สึก อ่อนโยน ขี้เกรงใจ ปฏิเสธคนยากชอบช่วยเหลือ มีน้ำใจ สุภาพ นุ่มนวลไม่ชอบขัดแย้ง อะไรก็ได้  และดูแลห่วงใย  หัวหน้าซึ่งมีนิสัยแบบหนูเช่นกัน ต้องระมัดระวัง อย่าปล่อยให้คนหมู่มากพาหลง


              เมื่อลูกน้องมีนิสัยแบบ “อินทรี” คือ เป็นคนที่มีลักษณะความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการ มีวิสัยทัศน์ มองภาพรวม ขี้เบื่อ ชอบทางเลือก มีความเป็นไปได้ ชอบสิ่งใหม่ ๆ คิดนอกกรอบ อิสระ และชอบเรียนรู้   ดังนั้นหัวหน้าจะต้องระงับใจ อย่าหงุดหงิด  หากลูกน้องทำตามใจ


             เมื่อลูกน้องมีนิสัยแบบ “กระทิง”  คือ เป็นคนมีลักษณะเปิดเผย จริงใจ มุ่งมั่น กล้าเผชิญ ปกป้อง รักลูกน้อง ตรงไปตรงมา  เน้นเป้าหมาย ชัดเจน มั่นใจ เชื่อประสบการณ์กล้าได้ กล้าเสีย พึ่งตัวเอง ชอบเสี่ยง แข็งนอก อ่อนใน และทนแรงกดดันได้ดี   หัวหน้าจะต้องทำตัวยอม ๆ ไป  ให้ปากหวานเข้าไว้  ให้ทำไป เรียนรู้ไป


             เมื่อลูกน้องมีนิสัยแบบ“หมี”  คือ เป็นคนที่มีลักษณะมีหลักการ มีเหตุผล ชอบศึกษาข้อมูล ไม่ชอบเปลี่ยนแปลง ชอบความมั่นคง ชอบความปลอดภัยชอบสันโดษ ละเอียด รอบคอบ
มีพื้นที่ส่วนตัว เปรียบเทียบหาสิ่งที่ดีที่สุด   หัวหน้าจะต้องบอกงานให้ชัด  และให้ปล่อยให้ทำไป

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 สิงหาคม 2556 16:39 แก้ไข: 23 สิงหาคม 2556 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น