นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

kanjana
Ico64
Miss kanjana urairad
นักวิชาการเงินและบัญชี
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1876
ความเห็น: 0

ของฝากจาก...ตลาดน้ำริมคลองแดน

มีโอกาสได้ร่วมเดินทาง ในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการตลาดเกษตร ม.อ. และโรงอาหารคณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับ ตลาดน้ำริมคลองแดนพร้อมกับผู้ประกอบการผู้จำหน่าย ในตลาดเกษตร ม.อ. กว่า 200 คน ในวันที่ 25 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา

“อาหารอร่อยอยู่ที่การใส่ใจ ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์” เป็นประโยคหนึ่งที่วิทยากร คุณโยได้บรรยายให้กลุ่มผู้ประกอบการผู้จำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ.ฟัง

สิ่งที่ได้จากการเดินทางแลกเปลี่ยน ดูงานในครั้งนี้ พบว่า ตลาดน้ำริมคลองแดนสามารถกระจายรายได้สู่ชุมชนได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นผู้เฒ่า ผู้แก่ ที่อยู่บ้าน ก็สามารถมีรายได้จากการเย็บกระทงใบตอง เพื่อใส่อาหาร ส่งให้ร้านค้าที่จำหน่ายในตลาดน้ำริมคลองแดน

 

การใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายจากชุมชน ทำให้ตลาดแห่งนี้มีจุดเด่นแตกต่างจากตลาดอื่นๆ เช่น การใช้ใบตอง กาบหมาก ใบบัว ใบบอน ใบโดน กะลามะพร้าว กระบอกไม่ไผ่ มาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ในการบรรจุอาหาร นอกจากเป็นการใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว ยังเป็นการสืบสาน ให้เด็กรุ่นหลังรู้จักต้นไม้ ที่สามารถนำใบ กาบ ของต้นไม้ต่างๆ มาเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่ขนมและอาหารได้

“พัฒนาชุมชนอย่างมีส่วนร่วม”    การการหลอมรวมให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน ทุกวันอังคารที่ 2 ของเดือน พ่อค้าแม่ค้าที่จะขายสินค้าในตลาดน้ำริมคลองแดน หิ้วปิ่นโตมากินข้าวด้วยกัน และร่วมกันพัฒนาตลาดน้ำริมคลองแดน และประชุม พูดคุยถึงปัญหาหรือแนวทางแก้ไขที่เกิดขึ้น

                อีกทั้งยังมีการแสดงของเด็กๆ ในเวลา 18.00 น. ของทุกวัน มีการรำมโนราห์ เป็นการสืบสานศิลปะวัฒนธรรมทางภาคใต้ ไม่ให้สูญหาย ...

 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 July 2016 11:23 Modified: 01 July 2016 12:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ