นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

kanjana
Ico64
Miss kanjana urairad
นักวิชาการเงินและบัญชี
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1158
ความเห็น: 0

เปลี่ยนขยะเป็นเงิน ที่ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ.

เปลี่ยนขยะเป็นเงินได้จริง ที่ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ.

มีโอกาสได้ช่วยรับฝากขยะของสมาชิก ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. ในวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม 59 ที่ผ่านมา  ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. เริ่มเปิดให้บริการ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 เริ่มต้นจากนโยบายของผู้จัดการตลาดเกษตร ม.อ. "พี่ปอ" หรือแมงปอ ในวงแชร์ ส่งเสริมให้พ่อค้า แม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ. แยกขยะที่อยู่ในตะกร้าถังขยะหน้าร้านของตัวเอง ก่อนการนำขยะไปทิ้ง โดยมีน้องตอย เป็นผู้จัดการธนาคาร น้องต่อ และน้องๆ ในกลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ช่วยกัน


ไม่น่าเชื่อว่าระยะเวลาปีกว่า... ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. มีผู้สนใจ เข้าร่วมเป็นสมาชิก นอกจากพ่อค้า แม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ. แล้ว คณาจารย์คณะฯ ต่างๆ  บุคลากรและผู้มาใช้บริการในตลาดเกษตร ม.อ.  ซึ่งมีทั้งวัยเด็กน้องๆชั้นประถมศึกษาที่เคยเข้าร่วมโครงการค่ายเกษตรกรตัวน้อย...เรียนรู้พึ่งพาตน ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ชวนคุณแม่ นำขยะมาฝากอย่างต่อเนื่อง น้องนักศึกษา ผู้ใหญ่วัยทำงาน  ให้ความสนใจเข้าร่วมและนำขยะมาฝากที่นี่ 


อีกทั้งผู้มาใช้บริการที่ให้ความสนใจเดินเข้ามาสอบถามข้อมูลว่าให้บริการรับฝากขยะของ ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. ว่าเปิดให้บริการวันไหน อย่างไร? เป็นจำนวนมาก ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ.เริ่มเปิดให้บริการ 10.30 - 18.00 น. ทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน ปัจจุบันธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. มีสมาชิกจำนวน 353 คน 


การนำขยะรีไซเคิลมาขาย นอกจากเป็นการสอนให้รู้จักการแยกขยะ ลดภาวะโรคร้อนแล้ว ยังถือเป็นเงินเก็บที่สะสมจากขยะที่เราไม่เคยเห็นคุณค่าว่าสามารถเปลี่ยนแปลงมาเป็นเงินได้ พ่อค้า แม่ค้า ในตลาดเกษตร ม.อ. บางคนถึงกับเฝ้ารอ และสอบถามวันที่จะนำขยะมาขาย ขยะที่นำมาขายส่วนใหญ่เป็นขวด พลาสติก แกลลอน ที่บางร้านค้าใช้เป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อเก็บครบ 1 เดือน ก็จะนำมาขายที่ธนาคารขยะ .....  ทำให้มีเงินเก็บไม่น้อยเลยทีเดียวจากขยะที่อยู่ข้างๆ ตัว 


เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจ ที่มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยทำให้สมาชิกของธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ. เห็นคุณค่าของขยะก่อนนำไปทิ้ง... เปลี่ยนขยะเป็นเงินได้จริง ที่ธนาคารขยะ ตลาดเกษตร ม.อ.

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2559 17:46 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2559 17:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.201.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ