นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

มยุรี
Ico64
มยุรี ราชยอด
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสรีรวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2412
ความเห็น: 3

บทบาทหน้าที่เลขานุการภาควิชาฯ (5)

ความสำเร็จที่แท้จริงหรือความล้มเหลวที่ไม่ตั้งใจ...ตัวเราเองที่รู้...ที่สำคัญ...ต้องกล้าที่จะยอมรับความจริง

ถ้าจะถามถึงโอกาสและความก้าวหน้าของเลขานุการล่ะ มีแน่นอน

โอกาสและความก้าวหน้าในตำแหน่งเลขานุการ คุณสมบัติทั้งหลายที่กล่าวมานั้น ทุกคนสามารถฝึกกันได้ แต่จะต้องรู้บทบาทว่าตนเองกำลังทำหน้าที่อะไร ความรับผิดชอบในหน้าที่ ความกระตือรือร้นในการปรับปรุงตัวเองอยู่เสมอ รวมไปถึงการติดตามข่าวสารการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในองค์กร การรู้จักประยุกต์ข่าวสารที่ได้รับมามาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุดจะเป็นการเปิดโอกาสให้กับตนเองในการเลื่อนฐานะไปสู่ตำแหน่งที่สูงกว่าได้ ทั้งนี้เลขานุการในปัจจุบันมีโอกาสก้าวหน้ามากกว่าอดีต และก้าวสู่อาชีพอื่นๆ ในระดับบริหารได้ อย่างเลขานุการในองค์กรชั้นนำ ก็สามารถไปเป็นผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด หรือผู้ช่วยฝ่ายบริหาร ฯลฯ ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นเลขานุการไปตลอด ที่สำคัญเลขานุการที่เก่ง ๆ มีค่าตัวสูงขึ้นมากทีเดียว
ฉะนั้น ผู้ที่ทำงานเลขานุการทุกคนจงภูมิใจว่าเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จึงมีผู้กล่าวว่า "เลขานุการบริหารที่ดีในวันนี้ คือ ผู้บริหารคนสำคัญในวันหน้านั่นเอง"
 

เมื่อองค์กรให้ความสำคัญกับการมอบหมายภารกิจให้เลขานุการเช่นนี้แล้ว การพัฒนาตนเองให้มีความสามารถโดยยึดถือปฏิบัติตามแนวทางที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ไม่ว่าเจ้านายคนไหนก็อยากให้คุณเป็นมือขวาแน่ๆ  

คราวนี้มาลองวิเคราะห์กันดูว่าบทบาทและคุณสมบัติเลขานุการเช่นไรบ้างที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน และจะมีข้อเสนอแนะอย่างไร  คลิก

มาลองให้เวลาสักนิดในการวิเคราะห์ตัวเองด้วยใจที่เป็นกลาง (ไม่เฉพาะแต่ผู้ที่เป็นเลขานุการเท่านั้นน่ะค่ะ) แล้วท่านจะพบคำตอบที่ดีให้กับตัวเอง... ความสำเร็จที่แท้จริงหรือความล้มเหลวที่ไม่ตั้งใจ...ตัวเราเองที่รู้...ที่สำคัญ...ต้องกล้าที่จะยอมรับความจริง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 ตุลาคม 2551 08:21 แก้ไข: 29 ตุลาคม 2551 08:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • การบริหารในระดับภาควิชา หากมีเลขานุการที่ทำงานเก่ง รอบรู้ในทุก ๆ ด้าน  จะทำให้หัวหน้าภาควิชาเบาใจไปอีกมาก  และที่สำคัญจะต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง เปิดใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรอบรู้ด้าน IT  อย่างนี้สุดยอด เยี่ยม
Ico48
กัลยรัตน์ [IP: 192.168.100.112]
29 ตุลาคม 2551 08:52
#37371

ดูแล้วบทบาทหน้าที่ของเลขานุการ ไม่เฉพาะใช้กับเลขานุการเท่านั้น  แต่ผู้ปฏิบัติงานที่ดีทุกคนพึงนำไปปฏิบัติ ก็จะเป็นผลดีต่อองค์กร และความก้าวหน้าของตนเองแน่นอนค่ะ

ทุกตำแหน่งงานมีความสำคัญทั้งสิ้นนะครับ

แต่..ตำแหน่งหน้าที่ที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบในวงที่กว้างขวางมากขึ้นนะครับ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.71.219
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ