นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4642
ความเห็น: 19

ความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กัน - with love

มีสังสรรค์กันเล็ก ๆ มีขนมเค้กจาก อ. ป้อม (คนธรรมดา) พี่ ๆ ชาวแชร์ รวมทั้ง พี่ ๆ ที่ทำงานค่ะ และมีของขวัญจากใครบ้างนั้นต้องรอบันทึกของเจ้าของวันเกิด มาเฉลยค่ะ

สืบเนื่องจาก บันทึกนี้ ซึ่งเป็นวันดี วันเกิดพี่สาวคนสวย อิอิ เนื่องจากมีการเตรียมการเซอร์ไพรส์พี่สาวคนนี้เป็นอย่างดี (ซะเมื่อไหร่) ฮ่า ๆๆ ตั้งแต่เช้า ก็รีบเร่งเอาของขวัญไปแอบซ่อน เอาการ์ดมาพริ้นท์ มาตัดแต่ง และขอลายเซ็นต์จากพวกพี่ ๆ กว่าจะครบ ก็ปาเข้าไปตอนบ่ายแล้ว (ตื่นเต้นดีจริง ๆ เลยค่ะ) แต่วันนี้ก็ดำเนินการผ่านไปได้ด้วยดี อิอิ

บันทึกนี้ขอนำเสนอภาพบรรยากาศ อันอบอวลไปด้วยความมีน้ำใจจากพี่ ๆ ชาวแชร์และพี่ ๆ ในที่ทำงาน คณะเภสัชศาสตร์ค่ะ ส่วนคำขอบคุณและรายละเอียดเพิ่มเติม คงต้องรอให้เจ้าของงาน มากล่าวในรายละเอียด (ทางการจัง) เองซะแล้ว  ขอโพสต์ภาพอย่างเดียว (ขอมีส่วนร่วมนิดนึง ในฐานะตากล้องจำเป็น คิก คิก คิก)

 

ภาพที่ 1 รูปนี้ไปทานมื้อเที่ยงกันที่ กระท่อมเดือนเพ็ญ ค่ะ

ขอบคุณพี่อาร์ mandala ค่ะ ที่ส่งรูปข้างบนนี้มาให้

 

ภาพที่ 2  ที่เดิมค่ะ กระท่อมเดือนเพ็ญ ตากล้องจำเป็นหลายคนเลย อิอิ (ดูจากภาพก็พอสรุปได้ว่าเป็นตากล้องจำเป็นกันทุกคน ฮ่า ๆๆ) หยิบอาวุธ (กล้อง) ประจำกายกันแทบไม่ทัน แชะ แชะ แชะ

 

ภาพที่ 3 บรรยากาศที่ทำงานค่ะ มีสังสรรค์กันเล็ก ๆ มีขนมเค้กจาก อ. ป้อม (คนธรรมดา)  พี่ ๆ ชาวแชร์  รวมทั้ง พี่ ๆ ที่ทำงานค่ะ และมีของขวัญจากใครบ้างนั้นต้องรอบันทึกของเจ้าของวันเกิด มาเฉลยค่ะ ตอนนี้เอาภาพมาดูกันก่อน คำบรรยายตามมาทีหลังค่ะ อิอิ

 

งานนี้เล่นเอาพี่หนอยิ้ม ซาบซึ้งกับน้ำใจที่พี่ ๆ ทุกคนมีให้มากมายหลายที (ไม่ใช่แค่ทีเดียว...ฮา) ทั้งขนมเค้ก ของขวัญ คำอวยพรต่าง ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่พี่ ๆ ได้มอบให้รวมทั้งมิตรภาพดี ๆ จากในวงแชร์ ข้าพเจ้าคงเก็บภาพมาฝากกันได้ แต่คงไม่สามารถจะกล่าวถ้อยคำขอบคุณได้ดีไปกว่าเจ้าของวันเกิดเอง เพราะฉะนั้น สิ่งที่ข้าพเจ้าจะขอกล่าวก็คือ ขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนที่ช่วยทำเซอร์ไพรส์ เก็บความลับ(ลมคมใน) ทำให้วันนี้เป็นวันที่มีรอยยิ้ม และอบอุ่นมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณ share.psu.ac.th ที่ทำให้เราได้รู้จักกัน ขอบคุณมิตรภาพดี ๆ ที่ทุกคนมอบให้แก่กัน (ซึ้งด้วยอิอิ) ส่วนเรื่องรายละเอียดของภาพ คงต้องรออ่านบันทึกของพี่หนอ ในหัวข้อของ Special Thanks แล้วล่ะค่ะ (น่าน...แอบปูทางไว้ซะงั้น อิอิ)

 

ปล. เพลงนี้มอบแด่พี่สาวที่น่ารักคนนี้
จากน้องที่น่ารักน้อยกว่า ฮ่า ๆๆ
เท่าที่จำได้ไม่เคยบอกรักพี่แบบจริงจัง
แต่วันนี้น้องอยากบอกว่า น้องรักพี่หนอนะ  แบบจริงจังและจริงใจด้วย
ขอบคุณสำหรับกำลังใจดี ๆ สิ่งดี ๆ ที่พี่ทำให้
ขอให้มีความสุขมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวันนี้หรือวันไหน ๆ นะคะ ^o^v
ปล.2 ขอบคุณผู้ร่วมกระทำกิจกรรมเซอร์ไพรส์ครั้งนี้ทุก ๆ คนเลยค่ะ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 มีนาคม 2551 00:46 แก้ไข: 02 สิงหาคม 2551 19:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วันนี้อิ่มจริงๆ ทั้งมื้อกลางวัน และมื้อเย็นรอบแรก

ขนมจีนอร่อย  และสนุกตรงทุกคนเป็นตากล้องนี่สิ
ถ่ายไปกินไป จนของหมดก็ยังถ่ายกันอีก

มื้อเย็นแม้จะเบากระเพาะ แต่ไม่เบาน้ำหนัก
เพราะกินไป 2 ชิ้น ก็กลัวเจ้าของเค้กจะเสียใจ
ถ้ากินของคนใดคนหนึ่ง ...  เป็นข้ออ้างที่ดูดีจริง ...55

ขอบคุณ อ.ป้อม น้องสาว น้องแป้น สำหรับเค้กอร่อยๆ ค่ะ

แต่ที่ขาดไม่ได้ ขอบคุณแชร์ที่ทำให้เราได้รู้จักกัน

สุขสันต์วันเกิด น้องหนอ นะคะ ว่าแต่พี่อวยพรเป็นรอบที่เท่าไหร่แล้วของวันนี้ ... ฮิฮิ

ชอบข้าว(เหนียว)หลามผูกโบว์ ไอเดียสุดยอด
Happy Birthday วงนี้อีกที
กลับไปค่อยไปทำ brownie (ขนมหากิน) ให้คร้าบ ;-)
 • ขอบคุณพี่อาร์ mandala แวะมาเร็วจัง อิอิ ป่านนี้จะนอนฝันถึงพี่หนุ่ยอยู่รึป่าวหว่า? คิก คิก คิก ขอบคุณที่มารับไปทานขนมจีนอร่อย ๆ นะคะ อิอิ
 • ขอบคุณพี่เสือ NovemberRain  ค่ะ ว่าอีไปนอนแล้ว รีเฟรชเพิ่มยอดเคาะจั๊กหน่อย (ฮา) ก็เจอเม้นต์พี่เสือแว้บมา ฮ่า ๆ เลยมาเม้นต์สักนิดก่อนนอน ไอที่ว่า กลับไปค่อยไปทำ brownie (ขนมหากิน) ให้คร้าบ ;-) นั้น หมายถึงให้ใคร ให้พี่หนอหรอคะ?  ฮ่า ๆๆ น้องขอด้วยได้ป่าว จะรอกิน  brownie  ด้วยคน ฮ่า ๆๆๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^o^v
เข้ามาชมบรรยากาศที่แสนจะอบอุ่นซาบซึ้งจริงๆ ครับ
 • เข้ามาดื่มด่ำบรรยากาศครับ
 • นี่ละหน่าขอดีของการเข้า share
 • จะมีไหมบรรยากาศอย่างนี้ ถ้าเราไม่รู้จักกัน
 • ถ้าเราไม่เริ่มจากการแบ่งปัน จะเกิดการผูกพันได้ไหมหว่า
 • ต่างคน ต่างที่ ต่างทำงาน ต่างมองผ่านสัมพันธ์กันที่ใจ
 • ดีใจจังครับ อิอิ

เข้ามาบอกรักน้องหนอด้วยคนได้ม่าย

อยากกินข้าวหลามจิ้มนมข้นหวานจัง น่าหรอยนะเนี่ย

น่ารักมาก ๆ เลย

งานนี้ต้องขอบคุณพี่พอลล่าด้วยนะคะ สำหรับเค๊กแสนอร่อย ราคาเป็นกันเอง คราวหน้าสั่งอีกได้ม่ายค้าบบบบบบบบ

มา Happy Birthday กับน้องหนอ ผ่านน้องdankejung ครับ เมื่อคืน mandala  เจอพี่หนุ่ยแดนซ์กระจายครับ
เข้ามาชมบรรยากาศด้วยคนครับ

เข้ามาเก็บภาพประทับใจค่ะ เมื่อวานหลงทางผ่านไป เลยได้กินเค้กกะเค้าด้วย อิ ๆ ขอบคุณน้องหนอเจ้าของงาน และทุกคนที่ส่งเค้กมา ทำให้คนหลงทางอย่างเราได้ัจับผลัดจับผลูไปโซ้ยกะเค้าด้วย .. ดูภาพแล้วรู้สึกอบอุ่นดีจัง เข้ากะเพลงน่ารัก ๆ ที่น้องลี่เอามาใส่เลยอ่ะ  (^_^ ) /

ปล. ไม่กล้าเป็นลมหายใจของน้องหนอ ให้น้องเก็บไว้ให้กับคนสำคัญดีกว่า ขอเป็นแค่เล็บขบ เอ๊ย! ไม่ค่อยดีเลย เล็บขบมันเจ็บนี่นา เอาเป็นขอเป็นขนตาละกัน คอยกันฝุ่นผงไม่ให้น้องต้องเสียน้ำตา คริ ๆ (ง่ะ ท้องไส้ปั่นป่วน ฮาาาา) 

 • ขอบคุณคุณ คนทำGIS ค่ะ ที่แวะมาชมบรรยากาศอบอุ่น ๆ จากพี่ ๆ ซึ้งจริง ๆ ค่ะ (แอบซึ้งแทนเจ้าตัวด้วย อิอิ)
 • ขอบคุณพี่ต้ม ต้มยำกุ้ง ที่แวะมาดื่มด่ำบรรยากาศค่ะ ว่าแต่ดื่มไปกี่แก้วแล้วคะ?  (ฮา) อย่าลืมนะคะ เมาไม่ขับ ฮ่า ๆๆ  เห็นด้วยค่ะ เหตุเกิดเพราะแชร์จริง ๆ เลยค่ะ ขอบคุณแชร์อีกครั้งที่ทำให้เราได้พบ และได้มีความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กัน อิอิ
 • ขอบคุณพี่แป้น ยามเฝ้าshare ค่ะ ฮ่า ๆ บอกรักกันได้จิ ทำไมจะไม่ได้ เรารักกัน ๆ อิอิ ขอบคุณสำหรับขนมเค้กด้วยนะคะ ฝากขอบคุณพี่สาวแสนสวยด้วยค่ะ
 • ขอบคุณคุณ พอลล่า ที่แวะมาชมบรรยากาศและขอบคุณสำรับคำชมนะคะ ทุก ๆ คนขอน้อมรับความน่ารัก อิอิ คนชมก็น่ารักค่ะ
 • ขอบคุณพี่แป้น ที่แวะมาบอก น้องขอขอบคุณพี่ พอลล่า  อีกที ราคาเป็นกันเองด้วยหรอคะ อิอิ คราวหน้าน้องไปอุดหนุนด้วยนะ อิอิ
 • ขอบคุณพี่ Ikkyu  ด้วยค่ะ มา HBD พี่หนอ หรือแว้บมาเม้าส์พี่อาร์ อิอิ ว่าแต่ ที่บอกว่า ==> เมื่อคืน mandala  เจอพี่หนุ่ยแดนซ์กระจายครับ ==> หมายถึงใครแดนซ์ ฮ่า ๆ พี่อาร์ เห็นพี่หนุ่ยแดนซ์ กระจาย หรือ พี่อาร์แดนซ์กระจายซะเอง กำกวมนะพี่ มาเคลียร์ด่วน!!! 555 (แอบแซว) ว่าแต่ อยากไปดูบ้างจัง อด ๆๆๆๆ เหอ ๆ ท่องไว้ ๆ น้องไม่เที่ยว น้องไม่เที่ยวค่ะ อิอิ
 • ขอบคุณ อ.ป้อม คนธรรมดา  มาก ๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับขนมเค้ก อร่อยมาก ๆ อิอิ อบอุ่น ๆ จริง ๆ ค่ะ (^___^)
 • ขอบคุณพี่ต๊ะ Teddy ค่ะ อิอิ เมื่อวานไม่ได้หลงมาซะหน่อย น้อง ๆ รอพี่ด้วยใจจดจ่อ ฮ่า ๆ  น้องอ่าน ปล. ของพี่แล้ว ขนลุก น้ำตาไหล ออกอาการตามในวงเล็กไปด้วย ฮ่า ๆๆ อ่ะน้องล้อเล่นนะ คิก คิก น่ารักจริง ๆ เลย คิดได้ไง เป็นขนตา ปอดอย่างเรา ก็นั่งฮากับร่างกาย ฮ่า ๆๆๆ
 • ก่อนอื่นขอ Happy Birthday น้องหนอก่อนนะจ๊ะ
 • ขอบคุณเจ้าภาพทุกท่านสำหรับขนมเค้กแสนอร่อย
 • และต้องขอบคุณด้วยที่ให้พา ลูกแกะตัวไม่น้อย (2 ตัว) ไปร่วมสนุกด้วย อิอิ ว่าแต่ว่า น้า ยามเฝ้าshare อย่าลืมวันที่ 1 กันยายนนะ (เด็กฝากทวงอ่ะ 555)

ได้ค้าบ พี่ลูกแกะตัวไม่น้อย  ไม่ลืมแน่นอน งั้น เดือนพฤษภาคม น้ายาม ชวน เจ้าตัวเล็กทั้งสองมากินเค๊กกันอีกรอบนะ บอกล่วงหน้ามาเลยว่าชอบแบบไหน จะไดซื้อได้ตรงใจ แฟนๆๆ   555

 

 • ขอบคุณน้ายามฯ แทนเด็ก ๆ นะจ๊ะ 
 • เดือนพฤษภาคมวันเกิดน้องยามฯ เหรอคะ งั้นเราก็เกิดเดือนเดียวกันอ่ะดิ อิอิ

ดีเลยค้าบ งั้นเราเลี้ยงพร้อมกันนะ ไม่เปลือง อิอิ แบบว่า งก

ว่าแต่ พี่ลูกแกะเกิดวันที่เท่าไหร่อะค้าบ

อยากรู้ อยากรู้

วันหวยออกตอนกลางเดือนจ้า อิอิ ตรงกันปะ เพราะที่เภสัชฯ มีเพื่อนที่เกิดวันเดียวกันด้วย (แต่คนละปี) ^_^

      เห็นบรรยากาศทั้งสนุกและอบอุ่น ชักอยากเจอพี่หนอแล้วอ่ะดิ ว่าทำไมถึงได้มีคนรักมากมายเช่นนี้

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

อึมมม

เอ .. เราไปไหน มากอีกแล้ว นะนี่ คิด ไม่ออกจั๊กที ว่าไปไหนมา งง กับตัวเอง จริงๆ พักนี่ ม่ายรู้เป็นไร งง สับสน ไม่รู้ ไปแอบหยบ ใคร หยบทำไรที่ไหน ฮ่าๆๆ

วันก่อน ในบันทึก ก้าวย่าง ทางเดิน อันไหน ก็ไม่รู้แล้วนะ จำม่ายค่อยได้ แล้ว เลอะเลือน จริงๆ เรานี่

บันทึกนั้น เขียนถึง วิธีสร้างบุญบารมี โดย สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก องค์ที่ ๑๙ วัดบวรนิเวศวิหาร

ไปหากันเอง ละกันครับ 8-)

ครั้งนั้นพูดถึง พรมวิหาร ๔ อยู่นิดนึง

 สมเด็จฯ ท่านกล่าว่า "ผู้ที่ทรงพรหมวิหาร ๔ ได้ ย่อมเป็น ผู้ทรงญาณ"

วันนี้ ขอนำ พรมหวิหาร ๔ สักข้อ ที่ สมเด็จฯ ท่านทรงเมตตา แสดงพระธรรมเทศนา ไว้ ขอยกมา ข้อนึงครับ 

พรหมวิหารธรรมข้อมุทิตา

ผมได้ย่อๆ (แบบยาวๆ ) มาครับ หากสนใจ เนื้อความ ทั้งหมด ตามไปอ่านได้ ที่นี่ ครับ


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร

พรหมวิหารข้อ ๓ มุทิตา

ความยินดี ในเมื่อได้เห็น ได้ยินได้ทราบ ผู้อื่นว่า มีความสุข ประสบสมบัติ มีความเจริญ อันความ พลอยยินดีด้วย ผู้อื่นในเมื่อเขาประสบ สุขสมบัติ ดังกล่าวนี้ เป็นเครื่องกำจัด "อรติ" ความไม่ยินดีด้วย หรือ "อิสสา" ความริษยา อันความริษยานี้ มาจากคำว่า "อิสสา" ไม่ใช่มาจากคำว่า "อิจฉา" ดังที่มักจะพูดกัน

ว่าเมื่อเห็นเขา ได้ดีมีสุข ก็มีความอิจฉา ตาร้อน เพราะฉะนั้น เมื่อเรียกให้ถูก ด้วยภาษาบาลี ก็จะต้องเรียกว่า อิสสา หรือไม่เช่นนั้น ก็เรียกว่า ริษยา
 
แต่ว่า อิจฉานี้ ก็เป็นอันตราย อย่างหนึ่ง ของมุทิตา เหมือนกัน แต่ว่าต้องเป็นอิจฉา คือความปรารถนา กระหยิ่ม อยากจะได้ ในสุขสมบัติ นั้นๆ ด้วย
เพราะอิจฉานี้ แปลว่า ความปรารถนา เมื่อเห็นเขา ได้ดี มีสุข ก็เกิดปรารถนา อยากจะได้ดี มีสุข เช่นนั้นๆ ด้วย ดั่งนี้เป็นอิจฉาได้ ซึ่งท่านใช้คำเรียกว่า โสมนัส คือความยินดี พอใจ ซึ่งภาษาธรรมะ เรียกว่า อาศัยเรือน อันหมายความว่า อาศัยกามคุณ อันมีลักษณะ ที่ทำให้ต้องการ อยากจะได้ด้วย
 
อันมุทิตานี้ จะเป็น มุทิตาที่บริสุทธิ์ ก็จะต้องปราศจาก อันตรายที่ใกล้ คือโสมนัส หรืออิจฉา ดังกล่าว และต้องปราศจาก อิสสา หรือริษยา พระพุทธเจ้า ตรัสไว้ว่า ความไม่ยินดีด้วย หรืออิสสา คือความริษยานี้ เป็นสิ่งที่ มีโทษมาก เพราะเป็นเหตุ ให้คิดทำลายล้าง ริษยาจึงไม่ใช่ หมายความว่า ไม่ยินดีด้วยอย่างเดียว แต่คิด ทำลายล้างด้วย คือคิดที่จะให้เขาเสื่อม จากสุขสมบัตินั้นๆ ที่เขาได้ จึงได้มีพุทธศาสนสุภาษิต บทหนึ่งที่ว่า อรติ โลกนาติกา ความไม่ยินดีด้วย คือความริษยา ยังโลกให้พินาศ เมื่อกลับความ ตรงกันข้าม มุทิตา คือความยินดีด้วย ย่อมยังโลกให้เจริญให้มีสุข
 
และความริษยานี้ กล่าวได้ว่า มีอยู่เป็นสันดาน ของคนเป็นอันมาก ที่ไม่อยากจะเห็นใคร ได้ดีมีสุข แต่ตนเองนั้น ต้องการได้ดีมีสุข เมื่อคนอื่นได้ดีมีสุข ก็ไม่ชอบ คิดทำลายล้าง และอาการที่ ไม่ชอบนี้ ย่อมเกิดจาก เหตุต่างๆ ประกอบอยู่ด้วย เช่น เมื่อตนได้ดีมีสุข หากผู้อื่นได้ดีมีสุข มาเทียมเท่าเข้า  ก็อาจจะแย่ง ความได้ดีมีสุข ไปจากตน  เพราะความ ได้ดี มีสุขนั้น ย่อมเกี่ยวกับลาภบ้าง ยศบ้าง สรรเสริญสุขบ้าง
 
ลาภกับยศนั้นมีเป็นอันมากที่มีส่วนอันจำกัด ยศบางอย่างหรือเรียกว่า ยศทุกอย่าง ก็ได้มีส่วนจำกัด นี้เป็นยศในทางโลก และผู้ที่ได้ดีมีสุข ได้ครองลาภ ครองยศ อันใดอันหนึ่ง ที่มีจำนวนจำกัด นั้นอยู่ ก็็ย่อม ไม่ปรารถนา ให้ใครเจริญขึ้นมา เทียมเท่า ซึ่งอาจจะทำให้ ตนต้องตกต่ำ จากลาภยศนั้น
ฉะนั้น เมื่อต้องการ ที่จะรักษาลาภยศ ของตน ที่ตนครองอยู่นั้น ก็ต้องคอย ทำลายล้าง  ผูู้้ที่จะ เจริญขึ้นมา เทียมเท่า ดั่งนี้ก็เป็นความริษยา
 
แต่ว่าริษยา ที่เป็นสันดาน ของมนุษย์ทั่วไปนั้น ก็มีอยู่ที่ ไม่อยากให้ใคร ได้ดีมีสุข แม้ว่าตนเอง ก็ไม่คิดว่า ตนเองจะได้ดีมีสุข อย่างนั้นๆ
แต่ว่าใคร ได้ดีมีสุข อย่างนั้นๆ ก็มักจะไม่ชอบ ก็คิดที่จะให้ผู้ที่ ได้ดีมีสุขนั้น ต้องเสื่อมไป จากความได้ดี มีสุขนั้นๆ สันดานของคน เป็นอันมาก มักจะเป็นอย่างนี้ คือนอกจากจะมี สันดาน ที่ชอบเห็นความพินาศ ของผู้อื่นแล้ว ยังมีสันดาน ที่ไม่ชอบจะเห็น ความเจริญ ของผู้อื่นอีกด้วย
เพราะฉะนั้น อิสสา คือความริษยา นี้ี้จึง เป็นสิ่งที่ มีโทษมาก ในโลกนี้

การที่ความเจริญต่างๆ ไม่บังเกิดขึ้น เท่าที่ควร และที่บังเกิดขึ้นแล้ว ก็ถูกทำลายล้าง ก็มีเหตุ มาจากอิสสา คือความริษยา อันนี้เป็นสำคัญ ส่วนหนึ่ง
 
พระพุทธเจ้า จึงได้ตรัสสอนให้ หัดปลูกมุทิตาจิต คือจิต ที่ประกอบด้วย ความบันเทิงยินดี ต่อความสุข ความเจริญ ของผู้อื่น เป็นเครื่องกำจัด ความริษยา
 
แต่ว่าอันมุทิตานี้ มิใช่ว่าจะไม่มี ในสันดาน ของมนุษย์ เช่น เมตตา กรุณา ก็เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะไม่มี แต่ว่ามีอยู่ ในส่วนอันคับแคบ ตั้งต้น  แต่มีอยู่ ในความสุข ความเจริญของตน เมื่อตนเอง ได้รับสุข สมบัติ ได้รับความสำเร็จ ที่ต้องการต่างๆ ตนเอง ก็ย่อมจะมีความยินดี มีความ บันเทิงสุข ในความสุข ความเจริญของตน ในความสำเร็จ ของตน

เพราะฉะนั้น อาการที่เรียกว่า มุทิตานี้  จึงมีอยู่ในสันดาน ของคนดังกล่าว ไม่ใช่ไม่มี พระพุทธเจ้า จึงได้ตรัสสอนให้ อบรมมุทิตา ที่มีอยู่เป็นพื้น ในจิตใจ ของตนนี้แหละ
แผ่ขยาย ให้กว้างออกไป ซึ่งทีแรก ท่านก็สอนให้ แผ่ไปในบุคคลที่ เป็นที่รัก ก่อนตั้งจิตให้เขา ได้รับความสุข ความเจริญ ประสบความสำเร็จ เมื่อเขาได้รับ ประสบสุขสมบัติ ได้รับความสำเร็จ ก็บันเทิงยินดี ซึ่งทำได้ง่ายอยู่แล้ว
 
จากนั้นก็ตรัสสอน ให้แผ่ไปในบุคคล ที่เป็นกลางๆ เมื่อทำได้ ก็สอนให้ แผ่ไปในบุคคล ที่เป็นศัตรู หรือที่ไม่ชอบกัน เมื่อบุคคล ที่เป็นกลางๆ หรือแม้ ที่เป็น ศัตรู ที่ไม่ชอบกัน ได้ความสุข ความเจริญ ก็แผ่ใจออกไป ให้เขา พลอยยินดี ในความสุข ความเจริญของเขา เป็นเครื่องกำจัด อิสสา คือความริษยา

เป็นอย่างไร บ้างครับ  อ่านแล้ว รู้สึกสบายใจดี กันไหมครับ

ว่าแต่วันนี้ อาจจะมาช้าไปบ้าง แต่ก็ยังดี กว่า ที่ไม่ได้มา ร่วม แสดงความ ยินดี กับ ความสุข สนุกสนาน ร่วม แสดงความ ยินดี กับ การสร้างสรรค์ สิ่งดีๆ สร้าง บรรยากาศ แห่ง ความรัก ความสามัคคี ให้เกิดขึ้น ในองค์กร ในหมู่คณะ ยังจะ เจริญ ความความเจริญ ต่อไปในเบื้องหน้า

วันนี้ มาสร้างบุญบารมี ข้อ มุทิตา ในพรหมวิหาร ๔ ฮ่าๆๆๆ เอ้า ใครจะมา สร้างบารมีคนต่อไป เชิญ ครับ เชิญ

ว่าแล้ว ก็ มา Happy Birthday น้อง ยุบหนอ พองหนอ ย้อนหลัง แล้วกัน

อย่า ฮอน พี่บ่าวล่ะ พี่บ่าวไปหยบ ในถ้ำมาเสีย หลายวัน เลยไม่ได้มา แต่เนิ่นๆ

คิก คิก คิก
ไปดีกว่า ไปหยบต่อล่ะ
พี่บ่าวเอง 8-)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ