นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 18627
ความเห็น: 13

ความผิดพลาดของการสื่อสาร :: รู้จักเวสป้าอ๊ะป่าว????

เพราะเราต้องพูดคุยสื่อสารกันทุกวัน อาจมีบ้างเป็นธรรมดา ที่จะเกิดการผิดพลาดจากการสื่อสาร

ช่วงนี้งานเยอะมากมาย ไม่ค่อยได้ออกบันทึกเลย แง้ ๆๆ แอบไปเม้นต์ไว้นิด ๆ หน่อย ๆ หุหุ แต่สุดท้าย ก็ขอซะหน่อยแล้วกัน (เหมือนจะลงแดง)

วันนี้หลังจากที่ประชุมเสร็จตอนบ่าย กลับมาเปิดหน้า share.psu.ac.th (สิ่งแรกที่ทำเลยนะนี่ ไม่ได้โม้) เหลือบไปเห็นบันทึกหนึ่ง น่าสนใจ คือบันทึกนี้ ของคุณ ข้าพเจ้าอยากหาเรื่อง ซึ่งเนื้อเรื่องมันคล้าย ๆ กับการ์ตูนเรื่องนึง จึงอยากขอนำเสนอด้วยในสถานการณ์ที่ออกแนวคล้าย ๆ กัน

บังเอิญหลายวันก่อนพี่หนอ ได้ส่ง link การ์ตูน เรื่องหนึ่งมาให้อ่าน เมื่ออ่านแล้ว รู้สึกว่า ได้ข้อคิดดี ลองไปอ่านดูดีกว่าค่ะ (อาจยาวไปหน่อย แต่การ์ตูนสวยค่ะ ^o^v)

ที่มา : http://fwmail.teenee.com/etc/7959.html

 

อ่านจบแล้ว หลาย ๆ คนอาจรู้สึกฮา แต่ในส่วนลึกของความฮานั้น มันมีอะไรแฝงอยู่ บางคำพูดของผู้ขี่รถเวสป้า และผู้ขับรถ  ในบางจังหวะและเวลา หากการสื่อสารระหว่างผู้ส่งสารและผู้รับสารผิดพลาด ก็คงทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ดังเช่นการ์ตูนข้างต้น ทั้ง ๆ ที่ตัวผู้ขี่รถเวสป้าไม่ได้ต้องการพูดหาเรื่องแต่อย่างใด แต่คำพูดที่เขาใช้ กลับทำให้อีกฝ่ายคือผู้ที่ขับรถ เข้าใจว่า เขาต้องการหาเรื่อง ต้องการแสดงให้เห็นถึงความแรงของรถ หรือความเท่ในค่านิยมที่ผิด (ประมาณว่า show pow (er) ที่สมัยนี้เค้าเรียกกัน)  หรืออะไรก็ตามแต่ ผู้ที่ขับรถจึงมีอารมณ์ขึ้นมา บันดาลโทสะขึ้นมา ต้องการขับรถแซงเวสป้าคันนั้นเพื่อเอาชนะ ซึ่งจริง ๆ แล้วคนขี่เวสป้าต้องการถามว่ารู้จักเวสป้าอ๊ะป่าว?? เพื่ออยากทราบว่าเบรกอยู่ที่ไหน เท่านั้นเอง

ซึ่งในความเป็นจริง ปัจจุบันนี้ เหตุการณ์ทำนองนี้ก็คงมีอยู่มากมายไม่น้อยเช่นกัน เพราะเราต้องพูดคุยสื่อสารกันทุกวัน อาจมีบ้างเป็นธรรมดา ที่จะเกิดการผิดพลาดจากการสื่อสาร จากเจตนาดี หวังดี อาจถูกตีความต่างไปจากเดิม หรือตรงข้ามจากเดิม ผลที่ตามมาอาจรุนแรงหรือไม่รุนแรงนักแล้วแต่กรณีไป คำพูดบางคำสื่อสารตกไปความหมายอาจเปลี่ยนไป บางครั้งประโยคเดียวกัน คนละคนอ่าน ก็อาจตีความได้ต่างกันอีก.........

เพราะฉะนั้น เพื่อลดปัญหาในการพูดคุยสื่อสาร เท่าที่ทำได้ ก็คงต้องเริ่มจากตัวเราเองในฐานะผู้ส่งสาร พยายามถ่ายทอดสิ่งที่ต้องการบอกออกมาให้ครบถ้วน ได้ใจความ ส่วนทางผู้รับสาร เมื่อเจอสารที่ไม่เข้าใจ ก็พยายามซักถามกลับเพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน และไม่แสดงอารมณ์ไม่พอใจไปก่อนล่วงหน้า หรือตีความเหมารวม ในสิ่งที่ได้รับมาแบบผิด ๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเข้าใจผิดและปล่อยให้อารมณ์ไม่ดีนั้นชักนำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่ดีตามมา..................จริงมั้ยคะ? 

 

ปล. เบรคของเวสป้า อยู่ตรงไหนใครทราบช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ ^o^v

สร้าง: 01 พฤษภาคม 2551 00:09 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2551 00:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฮา นา ก้า

ยิ้มหวาน;

ผู้ส่งสาร ควรส่งให้ได้ใจความ  แต่ในเรื่องนี้อาจเป็นเพราะสถานการณ์ไม่อำนวยต่อการพูดอะไรยาว ๆ ทำให้เข้าใจผิดกันได้

ผู้รับสาร เปิดใจให้กว้างค่ะ

เรื่องนี้ ต่อให้คุณเวสป้า มาท้าความเร็วจริง ๆ ถ้าคุณ BMW ไม่ต่อกรด้วย อุบัติเหตุก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น

ปล. ขอโทษด้วยที่ตอบคำถามไม่ได้ค่ะ เพราะไม่เคยขับเวสป้าซะด้วย เลยไม่รู้จริง ๆ ว่าเบรคอยู่ที่ไหน

^_*

รูปวาดลายเส้นสวย  อ่านแล้วตลกดี

ปัจจัยที่สำคัญจริงๆ คิดว่า อยู่ที่ผู้ส่งสารมากกว่า
เพราะผู้รับก็รับฟังได้เฉพาะที่ยินมา ในสภาพแวดล้อม ณ ตอนนั้น เท่านั้น ซึ่งคงยากที่จะให้คิดเป็นอย่างอื่น
ผู้ส่งสาร จึงต้องพูดให้ชัดเจนให้มากที่สุด เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันตั้งแต่เริ่มต้น

สำหรับ เวสป้า  คุ้นๆ  ว่า จะเป็นเบรคมือนะคะ  อยู่ใกล้ที่จับ  ดูจากรูปแรกก็น่าว่าจะใช่นะ

 • ตอนเด็กๆ ฮิตเวสป้า กันมาก (ประมาณ ม.2-ม.3) มีนักร้องคนหนึ่ง ใช้เวสป้า ในการโปรโมท เทปตัวเอง เรียกว่าเค้ามากับเวสป้า นักร้องชื่อ แซ็งค์ ปฏิวัติ เรืองศรี (เขียนชื่อผิด ขออภัย) ผมยังไม่เคยจับเหมือนกัน .. สมัยก่อนจับรถมอเตอร์ไชด์ แล้วมือสั่น ไงไม่รู้ (^_^) ขับรถมอเตอร์ไชด์เป็น ก็ไม่ต้องหัด .. แค่เราขี่จักรยานเป็น .. ถามพี่ว่า มอเตอร์ไชด์ สตาร์ท เข้าเกียร์ แล้ว บิด มันไปเอง ใช่มั๊ย พี่บอกว่า ใช่ .. เลยเสร็จเรา นำรถออกถนน เลย สั่นมากๆ แล้วก็สามารถขับมอเตอร์ไชด์ได้จริงๆ .. ตอนนั้น ใช้ ซูซูกิ Love เครื่องไม่แรง.. ใบขับขี่ก็ไม่มี 555
 • เวสป้า ใช้เบรคมือ อย่างเดียวนะ สาว่า (^_^)

55555....รู้จักอ่ะเป่าเวสป้า...อ่า....555555

 • ชอบมากลายเส้น...แจ่มๆๆๆ...อยากวาดได้ม้างงอ่า...
(^_^ ) ได้อ่านตอนที่น้องหนอส่งมาให้เหมือนกัน ฮามากเลย  ลายเส้นก็สวยด้วย ชอบ ๆ เอามาให้่อ่านอีกนะคับ
อีกคนน่าจะตอบไปว่า เออ ไม่รู้จักเฟ้ยยย เวสป้าา หนะ  BMW คันนี้ ผมก็ยืมมา จะปิดหลังคาเปิดแอร์เย็นๆก็ยังไม่รู้เลยว่าจะทำยังไง เพราะอากาศเมืองไทยร้อนๆๆๆฮิ๊บหายยย...ตู๊ดๆๆๆ (เซ็นเซอร์)

ไปถามเซียนเวสป้า มาแล้ว เค้าบอกว่า เบรคอยู่ที่เท้าขวาครับ วันหน้าจะเอารูปมาฝาก รอพี่หน่อยนะน้อง

มาแว้ว รูปเวสป้า พร้อมเบรค ... (^_^)

 • ขอบคุณพี่ป้อม  ค่ะ แล้วตกลง ฮา นา ก้านี่มันคืออะไรคะ? ขนมป่าว? เอิ๊กกกกกกกกกก

 • ขอบคุณคุณ  ข้าพเจ้าอยากหาเรื่อง ค่ะ  อืม เห็นด้วยค่ะ ในบางครั้งสถานการณ์ก็ไม่อำนวยต่อการสื่อสาร ทำให้การสื่อสารผิดพลาดได้ค่ะ

 • ขอบคุณพี่มัน'หลา mandala ค่ะ  สำหรับบางสถานการณ์น้องคิดว่าปัจจัยสำคัญอยู่ที่ผู้ส่งสาร ดังเช่นสถานการณ์ดังการ์ตูนข้างต้น ทั้งผู้ส่งสารและสภาพแวดล้อม ตัวผู้รับสารก็คงต้องเป็นผู้รับสารที่ดีด้วย เพื่อที่การสื่อสารในครั้งนั้นจะได้สัมฤทธิ์ผล (ใช้คำซะ เหอ ๆ ) เพราะฉะนั้นบางโอกาสก็เน้นไปทางผู้รับสาร บางโอกาสก็หนักไปทางผู้ส่งสาร รึป่าว? เหอ ๆ ชักงงแฮะ -*-ล

 • ขอบคุณพี่เอ mbunsong  น้องจำได้แต่ แซ็งค์ ค่ะ เพราะชอบเพลง ห่วงใยเหลือเกิน 
  ==> ฝากกับฟ้า...เป็นเพื่อนยามเธอเศร้า  ฝากกับดาว...ช่วยดูแลเธอ  อยากให้รู้  ถึงแม้ไม่ได้เจอ  อยากบอกเธอ  ว่าทั้งหัวใจ ห่วงใยเหลือเกิน <=== ชอบค่ะ เลยจำได้ แต่จำเวสป้า ไม่ได้แฮะ  ฮ่า ๆๆๆ น้องก็มือสั่นนะเวลาขี่มอเตอร์ไซค์  ตอนนี้ก็ยังสั่น  ไม่อยากบอกว่าขี่จักรยานไม่เป็น แต่ตอนเด็ก ๆ เคยขี่เป็นนะคะ จริง ๆ แต่บอกใครก็ไม่มีใครเชื่อ เคยขี่จักรยานเป็นจริง ๆ ตอนเด็ก ๆ เลย แต่พอโตมาไปขี่อีกที ขี่ไม่ได้แล้วซะงั้นอ่ะ  เลยข้ามขั้น ไปขี่มอเตอรไซค์ซะเลยค่ะ มือไม้สั่น ๆ ฮ่า ๆๆๆๆ 

 • ขอบคุณพี่หนอ kind  ค่ะ เนอะ ๆ แจ่ม ๆ ภาพสวย  เมื่อไหร่พี่หนอจะออกการ์ตูนมาให้อ่านกันอีกอะ  น้องรออยู่นะ คิๆๆๆ

 • ขอบคุณ พี่ต๊ะ Teddy  ค่ะ พี่ต๊ะวาดมาให้น้องอ่านบ้างจิ  การ์ตูนพี่ต๊ะน่ารักนิ  น้องชอบ รออ่านนะ (มัดมือชกซะงั้น 555+)

 • ขอบคุณพี่ขวัญ Ikkyu ค่ะ สาว่าลำบากเนอะ รถหรูนิ แต่ม่ายหลังคา (ปิดไม่เปง) มีแอร์เย้นเย็น ก็ใช้ไม่ได้ เพราะม่ายหลังคาอยู่ดี มาเดินดุ่ม ๆ แบบคุงพี่ดีก่าเนอะ ประหยัดแอร์ ประหยัดน้ำมัน ช่วยชาติได้อีก หุหุ  (เผลอ ๆ มีเพื่อนเดินด้วย ดีป่าว? 555+)

 • ขอบคุณพี่เอก คนทำGIS  ค่ะที่แวะมาส่งยิ้ม คราวหลังแวะมาอีกนะคะ ว่าแต่ พี่เอกรู้จักเวสป้าอ๊ะป่าว?????????คะ อิอิ

 • ต้องขอขอบคุณพี่เอ mbunsong  อีกครั้งค่ะ ที่ลงทุนไปถามเซียนเวสป้า + ไปตามติด เจาะลึก   ตาล่าหาความจริง ว่าเบรคเวสป้าอยู่ที่ไหนกันแน่ คราวนี้ก็รู้กันแล้วว่า เบรคเวสป้า อยู่ที่เท้าขวา คิ ๆๆ  แถมมีรูปประกอบข้อมูลเป็นเครื่องยืนยันอีก  ไวทันใจจริง ๆ เลยค่ะ ว่าแต่ใครคือเซียนเวสป้าหว่า? แล้วลักหยบไปถ่ายรูปรถใครมาคะ คิ ๆๆๆ  สวยเชียว

 

ฮาตรึมครับ พี่น้อง น้ำหู น้ำตาไหลพรากๆ เมื่ออ่านจบครับ

ขอบคุณการ์ตูนดีๆ ที่ทำให้โลกนี้สดใส ขอบคุณคนมีน้ำใจที่นำมาแพร่ต่อครับ

Ico48
mic [IP: 124.157.238.73]
26 กรกฎาคม 2553 23:54
#59088

สุดยอด

 

ฮามั๊กๆๆๆ

 

คราวหน้าเอาใหม่นะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.233.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ