นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1695
ความเห็น: 2

เงื่อนไขเวลา [C]

เวทีการพัฒนางานตามระบบประกันคุณภาพ

 

 

 

             เมื่อคณะจัดเวทีนำเสนอผลงานพัฒนาระบบประกันคุณภาพ มีหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีผลงาน หรือมีแนวปฏิบัติงานที่ดีได้นำเสนอผลงานของหน่วยงานตนเองมาแบ่งปันเทคนิคและแนวปฏิบัติงาน เพื่อรับทราบ ให้เกิดการต่อยอด และเกิดประโยชน์ต่อหน่วยงาน     

            

             ผลงานที่นำเสนอผ่านเวทีคุณภาพ จะถูกกำหนดด้วย “เงื่อนไขเวลา” เป็นสำคัญ   เพราะหากไม่มีการกำหนดด้วย “เวลา”    ย่อมกระทบต่อเวลาการนำเสนอของท่านอื่นเช่นกัน 

              ผลงานที่นำเสนอ ทางฝ่ายผู้จัดได้มีการชี้แจงอย่างชัดเจนในกำหนดการ  โดยจะแจ้งให้ผู้นำเสนอได้ทราบ และเตรียมตัวล่วงหน้า   เพื่อเตรียมผลงานนำเสนอให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด และได้มีเวลาซักถาม  เช่น นำเสนอ 10 นาที  ซักถาม 10 นาที    ดังนั้น ผู้นำเสนอจะต้องนำเสนอผลงานที่ได้มีการพัฒนา / มีแนวปฏิบัติที่ดี  ให้เห็นอย่างเด่นชัด และเข้าใจ ภายในเวลา 10 นาที

 

              ในอดีตพบว่า มีผู้นำเสนอได้เสนอผลงานใช้เวลาเกินที่กำหนด เพียงเพื่อประสงค์จะอธิบาย และต้องการชี้ให้เห็นว่า มีผลงานอะไรมาบ้าง ให้คณะกรรมการและผู้ที่เข้าร่วมฟังได้เข้าใจ    ซึ่ง ณ เวลาที่กำหนด ทำให้ผู้นำเสนอใช้เวลาเกินจากที่กำหนด ทำให้กระทบต่อเวลาของผู้นำเสนอในลำดับถัดไป   ทางฝ่ายผู้ซักถาม ได้ซักถามเกินเวลาที่กำหนด     และในปีต่อมา ได้มีการนำเสนอเสร็จภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งบางท่านอาจจะมีการซักซ้อมกันมาก่อน เพื่อจะได้เตรียมเนื้อหาให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด  รวมทั้งผู้ซักถามที่ได้รักษาเวลา  ทำให้การจัดเวทีคุณภาพเสร็จภายในเวลาที่กำหนดได้เช่นกัน

 

             กรณีที่ผู้นำเสนอมีรายละเอียดในเชิงเทคนิค หรือรายละเอียด ที่ประสงค์จะแลกเปลี่ยน ซึ่งต้องใช้เวลาในการนำเสนอ เนื่องจากเวลา 10 นาที  ไม่เพียงพอ  ยังมีช่องทางอื่น ๆ อีกที่จะแลกเปลี่ยน เช่น

 
            1.  จัดกิจกรรมขยายผล   อาจจะใช้เวลาครึ่งวัน หรือ

            2.  นัดพบกันตอนเที่ยงวัน    หรือ

            3.   บอกเล่าผ่านระบบ share psu  

 

             ดังนั้น ช่องทางการแลกเปลี่ยนยังมีหลายช่องทาง ที่สามารถนำผลงาน หรือแนวปฏิบัติที่ดีในเรื่องงานของตนเองมาเล่าสู่กันฟัง  และมีการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป

 

  

 

Sections: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 March 2014 22:40 Modified: 16 March 2014 23:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อย่างนี้ต้องใช้มาตรการหักคะแนนหรือตัดแต้มถ้าเกินเวลาไหมคะ

เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่ได้เรียนรู้ในบันทึกนี้ จะลองนำไปทำดูครับ

 

แต่ในส่วนของคณะเราก็มีการจัดกิจกรรมรูปแบบนี้มาแล้ว ๓ ปี เราเองก็เคยส่งมา ๓ ครั้ง เคล็ดลับหนึ่งที่ใช้มาตลอด คือส่งเอกสารโครงการไปให้กรรมการอ่านโดยละเอียดก่อน (ปกติเค้าให้ส่งก่อนอยู่แล้ว) ดังนั้น เอกสารเราจะเนี๊ยบมาก ซึ่งต้องเกิดจากการเตรียมตัวมาก่อนเป็นอย่างดี

 

ส่วนวันที่นำเสนอ เอาเฉพาะเนื้อๆ เน้นๆ ฮาๆ แปลกๆ และน่าสนใจพอ ส่วนรายละเอียดน้ำๆ กรรมการอ่านมาพอแล้ว อิอิ ๑๐ นาที ก็เหลือเฟือจ้า

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น