นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1640
ความเห็น: 6

สามี 4 คน ของคุณท้าว"

ปกติ คุณท้าวจะไม่ค่อยสังสรร กับใครในเวลามื้ออาหารค่ำ เพราะ เป็นการบังคับตัวเอง ให้ดูแลควบคุมการกินเกินปริมาณที่ต้องการใช้งาน "ค่ำคืนวันที่ 25 กรกฎาคม 2557" เป็นค่ำคืนพิเศษที่ต้องดูแลน้องๆที่ช่วยงาน พวกเธอหิวกันจึงแวะกินข้าวข้างทางก่อนเข้าที่พักกลางกรุงฯ ดูเหมือนจะอิดออดนั่งคุยกัน แบบไม่ยอมเลิกลา 

เรื่องราวของ "ท้าว" กับ สามี 4 คนที่พบเจอกันในชาตินี้จึงเกิดขึ้นในวง ข้าวต้มรอบดึก นั่นเอง 

สามีคนที่หนึ่ง คบกันมานานนี้รักมาก อยู่ด้วยกันทุกวัน แต่คิดแล้วว่าถ้าเกิดวันหนึ่งคุณท้าว ตายไปก็แยกจากกันทันทีไม่มีอาลัยอาวรณ์ ไม่มีให้แม้แต่น้ำตาแห่งความเสียใจ ทั้งที่คุณท้าวเฝ้ารัก เฝ้าใสใจดูแลทะนุถนอม เอาใจใส่ตั้งแต่ตื่นยันหลับรักและดูแลกว่าคนอื่นๆ  แต่ทว่าหากต้องตายแล้วก็ ทางใครทางมัน แน่นอน

 

สามีคนที่สอง คนนี้เพิ่งมาพบเจอไม่นาน แม้จะรักไม่มาก รักน้อยลงมาหน่อย แต่หวงแหน คิดแล้วว่าถ้าเกิดวันหนึ่งคุณท้าวตายไป เขาก็จะกลายเป็นของคนอื่นทันที  ทั้งที่ใส่ใจดูแลอาจไม่พบกันทุกวัน ใครอย่ามาแตะ อย่ามาพรากจากไปสู้ตายเพื่อรักษาไว้กับตัว แต่ทว่า ตายไปแล้ว ก็น่าจะกลายไปเป็นของคนอื่นทันที แน่ซะยิ่งกว่าแน่ ไม่ต้องกังขา 

 

สามีคนที่สาม คนนี้ไม่ค่อยสนใจนานๆ จะไปเยี่ยมไปหา ไปเจอกันสักที เอาตัวเองเป็นสำคัญก่อนที่จะไปใส่ใจดูแลคนนี้ อีกทั้งเจ้าอารมณ์ ข่มเหง สารพัดสารพัน แต่คิดว่าคนนี้เองหากวันหนึ่งคุณท้าวตายไป คนนี้เองที่จะร้องให้ อาลัยอาวรณ์ คอยปลอบประโลมเฝ้าเคาะโลงเรียกให้ตื่นกินโน่น กินนี่ พระสวดแล้วนะ เปิดหูฟังซะ อย่าได้ห่วงทางนี้นะจะคอยดูแลเอง   ทั้งที่เราก็ทำกริยาไม่น่ารัก แถมเจ้าอารมณ์ได้ทุกๆเวลา หากจะให้ดีด้วยก็ต้องมาเพียรเอาอกเอาใจ พินอบ พิเทากับเราจึงจะสนใจดูแลใส่ใจขึ้นมาหน่อยนึง แต่ทว่าคนนี้เอง  ถ้าเราตายจะเป็นคนทำบุญอุทิศส่วนกุศล ตักบาตรใส่พกใส่ห่อจัดการเป็นธุระ จนเราขึ้นสวรรค์หรือลงนรกไป 

 

สามีคนที่สี่ คนนี้ที่ไม่เคยดูแลเอาใจใส่ เป็นคนสุดท้ายที่จะนึกถึง เป็นเดือนเป็นปีจะเรียกหากัน พบเจอกันสักที บางปีก็ไม่หาเลย แต่ทว่าถ้าคุณท้าวตายไป คนนี้เองที่แน่นอนที่เขาจะตามท้าวไปทุกที่ จะขึ้นสวรรค์ หรือลงนรกก็จะติดตามไป เป็นคนสุดท้ายที่เราจะคิดถึง ที่เราจะคอยดูแลก็ตาม แต่เขาจะติดตามไปทุกที่ เมื่อเราตาย คนนี้เอง ที่เมื่อไม่มีเราแต่จะกลายเป็นตัวแทนของเราบนโลกใบนี้

อันที่จริงแล้วทุกคนก็มี สามี หรือมีภรรยา 4 คนที่เราร่วมโลกอยู่ด้วยกันทั้งนั้น 

คนที่ 1 คือร่างกายของเรา ตายไปก็แยกกันทันทีไม่สามารถอยู่กับเราได้ในทุกกรณี

คนที่ 2 คือทรัพย์สมบัติ
ตายไปก็กลายเป็นของคนอื่นในบัดดล

คนที่ 3 คือคนรักเพื่อนฝูง และญาติมิตร เมื่อเรา
ตายไปก็จะคอยดูแลจัดการเรื่องราว ส่งเราตามประเพณี ดูแลลูกหลานของเราต่อไป

คนที่ 4 คือความดี บุญกรรมที่เราทำไว้
เมื่อตายไปก็จะติดไปกับเรา กลายเป็นชื่อเสียงเรียงนามของเราให้คนข้างหลังคิดถึง คุณงามความดี ที่สร้างสมและทำไว้กับคนรอบข้าง

ขอบคุณค่ำคืนวันที่ 25 กรกฎาคม 2557 กับวงสนทนาที่มีสาระ น้องที่น่ารักช่วยงานทุกอย่างเพียงขอให้เอ่ยปาก ขอบคุณพี่คมกริช ชนะศรี ที่ชวนคุยธรรมะในช่วงเข้าพรรษา เป็นสติเตือนใจตนเอง จนอดไม่ได้ที่จะเก็บมาเล่าผ่าน Share.psu.ac.th ในคืนวันนี้ 

สวัสดีคืนวันจันทร์ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กรกฎาคม 2557 20:26 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2557 11:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สาธุงาม ๆ สักสาม 4 T

5555 หรือน้าว่าพรือ

กับปริศนาธรรมของท้าว ฮิ

เห็นชื่อบันทึกแล้วตกใจหมดเลยลุง

อะไร ๆ มันไม่ใช่ของเรา จะไปยึดมั่นถือมั่นไว้ทำไม

หนัก

อิอิอิ

เราเอง

บันทึกนี้ เรททิ้งกะฉูด เพราะชื่อบันทึกนี้แหล่ะ....คุณน้อง Our Shanggri-La

อ่านบันทึก นึกว่าท้าวมีกิ๊ก 5555

คุณลุงทดแทน เปิดบันทึกเรื่อง "เมียทั้ง 4 ของคุณลุง" น่าจะเป็นเรื่อง หรือได้เรื่องกระมัง อิ อิ

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
30 July 2014 08:36
#99332

สาธุค่ะ คนที่ 5 คงเป็นชู้รัก หรือกิ๊ก ทีช่วยให้เราเข้าใจทั้ง 4 คน คือธรรมะ ที่มีสติเป็นผู้ชี้แนะ

เจริญธรรม สำนึกดีค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ