นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1937
comment: 4

การจัดการความรู้ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ..ม.อ.

ในที่ประชุมคณบดีครั้งล่าสุด ( 11 ก.ย. 52 )มหาวิทยาลัยเชิญให้ท่านคณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติเล่าเรื่องการจัดการความรู้ในคณะ  วันนั้นดิฉันตั้งใจไปฟังท่านเล่าและทำหน้าที่คุณลิขิต เล่าต่อสู่ท่านอื่นๆที่มิได้ฟังวันนั้น ได้รับรู้ไปด้วยกัน

ห้องประชุมแน่นมากในวันนั้นดิฉันคาดเดาเอา์ว่า ในเดือนกันยายนซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ วาระต่างๆถูกจัดเรียงเข้ามาในระดับมหาวิทยาลัยให้ทันภายในปีงบ(ก็ไม่แน่ว่าจะถูกต้องทั้งหมดเปล่าแต่มีส่วนแน่นอน)  และการประชุมครั้งหน้าเป็นการสัญจรไปประชุมที่ วข.ภูเก็ต ซึ่งในการประชุมแต่ละครั้งนอกจากองค์ประชุมที่หนีไปไหนไม่ได้(เป็นความรับผิดชอบ)ยังมีองค์ประกอบอื่นร่วมประชุม ใครหลีกเลี่ยงการเดินทางก็จะไม่นำวาระบรรจุเข้าไปในการประชุมที่ต้องเดินทางไกล 

สำหรับดิฉันแล้วเกี่ยวข้องเพียง 15 นาทีที่จะมีการนำเสนอ KM ของคณะทรัพย์ แอบดีใจที่จะมีคนฟังท่านวัลลภ เล่ามากมายเพราะดิฉันเชื่อว่าท่านเชื่อในเครื่องมือ การที่เชื่อในเครื่องมือและทำอย่างมีจุดมุ่งหมายเป็นประโยชน์ยิ่ง ดังธรรมของพระพุทธเจ้าที่ว่า"ผู้ปฏิบัติสามารถเห็นได้ด้วยตัวเองในชีวิตนี้ และคนที่จะเปลี่ยนได้คือคนที่ลงมือปฏิบัติ"

มาฟังกันดีกว่าว่าท่านเล่าว่า อย่างไร.....
"ผมไม่ได้บอกว่าสิ่งที่ผมทำ...ดีที่สุด เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยติดต่อผมมาว่า..ขอให้เล่าเรื่องราว KM ของคณะ ผมปฏิเสธไปเพราะผมคิดว่าคณะยังไม่มีเรื่องเล่าในขณะนั้น ทิ้งช่วงไปอีกหน่อยเขาก็พยยายามสื่อสารมาใหม่ว่า..."ขอเพียงเล่าว่าผมได้ทำอะไรบ้างในคณะ"  เช่นนั้นผมก็สบายใจที่จะเล่าสิ่งที่ทำ..และผมเรียกมันว่าการพยายามจัดการความรู้ในพื้นที่ๆ ผมรับผิดชอบ.."

ผมผูกโยงการจัดการความรู้ไว้ที่ Share.psu พอสมควร โดยประกาศให้บุคลากรรู้ว่าผมจะใช้เครื่องมือที่มหาวิทยาลัยมีอยู่แล้วโดยเราไม่ต้องลงทุนซ้ำู่และ
และผมจะใช้ Share ทำ 4-5 ประการดังนี้

1.ใช้สื่อสารทำความเข้าใจ ระเบียบวิธีปฏิบัติงานต่างๆ ร่วมกัน
2.ใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิชาการ เทคนิคการทำงานต่างๆ ด้วยกัน
3.ใช้ในการพัฒนาคน ให้มีทักษะการคิดที่เป็นระบบ เพราะกว่าจะเขียนออกมาได้ต้องทบทวนคิดไปมา
4.ใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์ ซึ่งผมคิดว่า...ได้ผลมากโดยการลงทุนอย่างเดียวคือเขียน  และสุดท้ายผมพยายามทำ..ตอนนี้เรียกว่าเพิ่งจะเริ่มก็ว่าได้คือการพยายามแปลงความรู้จากงานด้านวิจัยที่เรามีอยู่สู่การรับรู้ เข้าใจที่ง่ายยิ่งขึ้นเรียกว่าแปลงเป็นภาษาที่ชาวบ้านร้านตลาดอ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น โดยผมพยายามจัดให้มีคนถอดความรู้ฉบับ นักวิชาการ (งานวิจัย)นำสู่การใช้งานได้
5. อีกอย่างที่พยายามผสมผสานคือ เก็บสะสมความรู้ ถ่ายถอดเทคนิค เคล็ดลับ จากชีวิตประจำวันเช่น...ในงานเกษตร ในร้านค้าต่างๆ มีความรู้มากมาย ผมใช้โอกาสนั้นส่งนักศึกษาของเราไปลองดูว่า..เห็นความรู้อะไรตรงนั้นบ้าง นอกจากที่เคยเห็นในตำรา...

จาก 4-5 ข้อด้านบนผมทำยังไง

แน่ๆ ผมไม่ได้ทำคนเดียว เพราะมันยาก ผมก็ทำไปเรื่อยๆ เริ่มที่ตัวเองเห็นอะไรก็เก็บเห็นอะไรก็เล่าที่เคยเก็บเคยโน๊ตไว้ในสมุดเปลี่ยนมาเล่ามาบันทึกไว้บน Share เมื่อผมเริ่มใช้ผมเริ่มเห็น ว่ามันมีประโยชน์จริง ในคนของผมที่เขียนก็เห็นมีสิ่งที่กลับมาเป็นรูปธรรมคือ การติดต่อเข้ามาทางเมลจากบุคคลภายนอก ขอเรื่องราวโน่นนี่ที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราเล่าไป 

มีบันทึกของบุคลากรของผมที่ได้รับการอ่านมากมาย ค้นพบโดยบังเอิญใน googel  link เข้ามาหาคณะทรัพย์เอง เช่น "การจัดสวนหย่อม" คุณมอนลี่เจ้าหน้าที่ผมคนหนึ่งเขาเขียนเพราะเขาชอบ มีภาพประกอบบันทึกเป็นสีสรรเป็นบันทึกที่ได้รับความนิยมมาก คนของผมได้รับการยอมรับทั้งในและนอก ลูกค้าผมผ่านเข้ามาทาง Share บ่อยการรับรู้การรู้จักคณะทรัพย์ก็เพิ่มมากขึ้นผมนับเป็นการโฆษณาคณะได้ อีกทาง

อันที่จริงท่านยกตัวอย่างอีกหลายบันทึกค่ะ...จดไม่ทันตามหาดูได้จาก PPt. ประกอบการนำเสนอของท่านนะคะ


เมื่อมีโอกาสผมก็คว้าความรู้จากข้างนอกของดีๆ ใน ม.อ.เองเช่น ภาควิชาพยาธิ ที่พยายามทำการจัดการความรู้ให้เนียนในงานประจำผ่านโครงการพัฒนางาน
ผมก็เรียนลัดมาใช้ที่คณะ จัดให้มีการทำโครงการพัฒนางาน มีการแลกเปลี่ยนคุยกัน ถึงวิธีคิดวิธีทำ พยายามให้มีการบันทึกความรู้ต่างๆ ไว้ แม้แต่ประวัติการก่อตั้งคณะก็เชียร์ให้มาบันทึกไว้ เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมได้ง่ายในภายหลัง 

็การเสนอผลจากการไปประชุม อบรม สัมมนาที่คนในคณะไปอบรมมา จัดให้มีการเล่าสู่กันฟังในเวทีง่ายๆ สบายๆ ได้เล่าสู่กันว่าเขาไปเรียนอะไรกันมา  เช่นหลักสูตรนักบริหารมหาวิทยาลัยคนของผมไปเรียน แล้วเขากลับมาเล่าให้เพื่อนให้น้องในคณะฟัง ได้ประโยชน์หลายทาง 

มีการตรวจเช็ค web KM ว่ามีคนสนใจมากเท่าไร สถิติต่างๆ พบว่าเป็นไปในทางดีขึ้น

ผลักดันให้บันทึกความรู้จากการทำงาน หลังจากเสร็จสิ้นโครงการกิจกรรม โครงการต่างๆ ได้เรียนรู้อะไรกันบ้าง ทั้งหมดเป็นความพยายามร่วมกันครับ...ทุกอย่างที่ผมเล่าเป็นการทำความเข้าใจร่วมกันของคณะ ที่ไม่อาจทำสำเร็จได้คนเดียว  มีทีมงานทุกคนของผมช่วยกันจนทำให้มองเห็นเป็นรูปธรรมขึ้น .....ขอบคุณครับ

ท่านมี ไฟล์นำเสนอสีสรร สวยสดงดงามทีเดียวจะติดตามให้ท่านแขวนไว้ให้ค่ะ

เป็นอีก 15 นาทีที่ดิฉันมีความสุขมากที่ได้รับรู้เรื่องราวความพยายามของคุณเอื้อ... บทบาทคุณเอื้อที่ชัดเจนคือเห็นดีเห็นงาม...มุ่งมั่นและลงมือทำ

นี่ถ้าดิฉันสามารถขอพรพระเจ้าได้สัก 1 ข้อในวันนี้
ดิฉันอยากขอให้ใครก็ตามที่อ่าน(ไม่เอาดีกว่าขอเปลี่ยนเป็น ผอ.ดิฉันดีกว่า)บันทึกนี้แล้วมีแรงดลใจบางอย่างที่นึกอยากจะผลักจะดันพื้นที่นี้สำหรับแวดวงใกล้ตัวที่ดููแล ..ทีเถื้ด...โอมเพี้ยง!.. เห็นทีต้องใช้เวทย์มนต์...ซะแล้ว...


Trick ที่ดิฉันเก็บได้

เจ้านายมุ่งมั่น 

ลงมื่อสื่อสาร ทำความเข้าใจให้ทีมงานเอาด้วย

ต้องเชื่อว่าเส้นทางนี้พิสูจน์ได้ ไม่ยากลำบากเกินไป

เห็นประโยชน์ของการประยุกต์ใช้เครื่องมือที่มหาวิทยาลัยลงทุนสร้างไว้พัฒนา คน งาน องค์กร

ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนที่การเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ สู่กัน

รับรู้ ว่าเมื่อเจอปัญหาเรื่องการสื่อสารบกพร่องในองค์กรต้องพยายามสื่อสารเพิ่มขึ้น

สนับสนุนเจ้าหน้าที่อย่างน้อยก็มีช่องทางหนึ่งที่จะสะท้อน แสดงความรู้สึกออกมาให้คนอื่นได้รับรู้
อย่างตรงไปตรงมา  

ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น ความไว้วางใจเริ่มมีมากขึ้นใช้เป็นสะพานนำไปสู่การพัฒนาสิ่งดีๆ ร่วมกัน

ฝึกฝนให้เจ้าหน้าที่สามารถ แถลงเรื่องล้ำลึกได้ สามารถอธิบายเรื่องยุ่งยากซับซ้อนให้เข้าใจทำให้เขาเองเรียนรู้เรื่องราวต่างๆที่ลึกลงไป

ขอขอบคุณท่านคณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ รศ.ดร.วัลลภ สันติประชา  ค่ะ หากมีอะไรตกหล่นแวะมาบอกด้วยนะคะ...

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 กันยายน 2552 21:13 แก้ไข: 17 กันยายน 2552 11:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

  • ขอบคุณน่ะค่ะ ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง และขอนำไปกระจายข่าวให้กับบุคลากรในคณะทรัพยากรธรรมชาติได้รับทราบร่วมกันค่ะ

 

หัวใจสำคัญของการทำงาน คือ "ผู้นำ" จะต้องมีความเข้าใจ และตั้งใจแน่วแน่
เมื่อลูกน้องเห็นว่า "ผู้นำ" ให้ความสำคัญ มีหรือที่เราจะนิ่งดูดาย  และเมื่อทุกคนพร้อมใจกันทำ
ไม่ว่าอะไรก็สามารถดำเนินการได้สำเร็จ

If we hold on together*
I know our dreams will never die
Dreams see us through to forever
As high as souls can fly
The clouds roll by
For you and i
(*เพลง If we hold on together)

3.ใช้ในการพัฒนาคน ให้มีทักษะการคิดที่เป็นระบบ เพราะกว่าจะเขียนออกมาได้ต้องทบทวนคิดไปมา

อันนี้ตรงใจครับ ผมก็อยากจะบอกคนอื่นบ่อยๆ แต่ใช้คำไม่ถูก

นอกจากนั้น คิดว่างานทุกงานน่ะครับ ไม่ใช่จะเฉพาะเรื่องเขียนบล็อกในแชร์

ถ้าหัวส่าย หางก็กระดิก

ขอบคุณคุณเมตตาที่ช่วยนำมาขยาย การทำเช่นนี้ ก็เป็นการทำรูปแบบหนึ่งในคณะทรัพยฯ ที่ทำให้ผู้ไม่สามารถเข้าร่วมได้ สามารถรับรู้ไปด้วย ก็ถือว่าเป็นการจัดการความรู้อีกทางหนึ่ง

ขอบคุณที่คนในคณะที่ร่วมกันดำเนินการเรื่องนี้

การสื่อสาร ถ่ายเทความรู้เป็นสิ่งที่ทำให้ความรู้มีค่ามากขึ้น การบันทึกความรู้เป็นการช่วยขยายแหล่งความรู้

ความรู้ที่ท่านมี หากนำมาบันทึก ก็อาจมีค่าและเป็นประโยชน์กับใครอีกหลาย ๆ คน

ขอเชิญชวนมาบันทึกความรู้ กันมาก ๆ

 

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 35.173.234.169
Message:  
Load Editor
   
Cancel or