นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1899
ความเห็น: 0

ด้วยรัก..และผูกพัน งาน คน และองค์กร

ความรัก และความผูกพันเป็นสิ่งสวยงามทุกคนในโลกก็ล้วนแต่ต้องการความรักหล่อเลี้ยงจิตใจด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะมอบให้กับใครเชื่อว่าทั้งผู้ให้และผู้รับย่อมมีความสุขเหมือนกัน
เสียงคุณลูกสาวร้องเพลง  แจ้วๆ
“รัก-แท้-รัก-ที่-อะไร ตับไตไส้พุง หรือรักกางเกงที่นุ่ง ว่าดูสวยดี รักที่นามสกุล รักยี่ห้อรถยนต์ รักเพราะว่าไม่จน มีสตางค์ให้จ่าย รักแท้ต้องทำอะไร ต้องเดินห้างกัน กุ๊กกิ๊กซึ่งกันและกัน ไม่สนสายตาใคร ซึ่งฉันไม่เข้าใจ
ไม่ขอรักใครละกัน........”


ความรักความผูกพันคืออะไร?

ความรักต้องไม่มีอัตตา
ความรักเป็นเพียงสิ่งสมมุติและไม่จำเป็นว่ารักใครแล้วต้องยึดมั่นถือมั่นว่าเขาเป็นของๆเรา ต้องปฏิบัติตามที่เราคาดหวังทุกอย่าง

ความผูกพันหมายถึงยึดติด ห่วงใย และอาจทำให้เกิดทุกข์หากเป็นความผูกพันแบบอกุศลตรงกันข้ามหากผูกพันแบบกุศล คิดในสิ่งดีๆ มีแต่เรื่องดีๆ มอบให้กันและกัน แค่เห็นหรือได้เจอหน้ากันมีความสุข

ง่ายๆในเชิงธรรมะคือรักและผูกพันให้เป็นมุมเชิงบวกและเชิงสร้างสรรค์จะทำให้มุมความรักของเราเป็นสีชมพูได้เสมอ (ฟังดูง่ายเนอะ...)


จะรู้ได้อย่างไรว่าเราและเขาคนนั้นรักและผูกพันกันจริง  อะไรบ้างที่สร้างความผูกพันได้ วิธีสร้างและพัฒนาความผูกพันให้มียิ่งขึ้น ต้องทำอย่างไรบ้าง

ตั้งหลักโดยการคิด...คิด...คิด...คิดว่าในชีวิตนี้เราเคยรู้สึกรักและผูกพันกับใครกันบ้างมั้ย?

หากเคยเราแสดงออกต่อกันอย่างไรบ้างอะไรที่ทำให้เรารักและผูกพันกับคนคนนั้น กว่าจะรักกว่าจะผูกพันกันได้นั้นต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหน
คงไม่ต่างกันนักสำหรับคนเรา
ยามรักใครสักคน ไม่ว่าจะรักเพื่อน รักครอบครัว รักเจ้านาย รักลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน หรือรักแบบคู่รัก เราย่อมแสดงพฤติกรรมต่างๆ นานาออกมา เพื่อจะทำให้คนนั้นรู้สึกพึงพอใจ สบายใจและมีความสุข แล้วเราก็ยังอยากจะมีปฏิสัมพันธ์ที่ต่อเนื่อง เช่น อยากไปเที่ยวด้วยกินข้าวด้วยกัน พยายามสื่อสารถึงกันและกันสม่ำเสมอ   จัดสรรเวลาให้แม้ว่าจะงานยุ่งมากเพียงใด แสดงความรัก ความห่วงใย ห่วงหา อาทร  แคร์ความรู้สึกต่อกันเอาอกเอาใจสารพัดและอื่นๆ อีก 108

ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้คุณรักใครคนนั้น เคยได้ยินมาว่าิ รักเพราะเขาเป็นคนดี เข้ากับเราได้ดี คุยกันรู้เรื่อง  รักเพราะเขาให้เกียรติเรา ช่างสุภาพ มีน้ำใจ อัธยาศัยดีเสมอต้นเสมอปลาย ไว้ใจได้ ให้ความใส่ใจ เอาใจและดูแลห่วงใยเรา เป็นที่ปรึกษาได้ เป็นพี่ได้  เป็นเพื่อนได้ เป็นพ่อได้ และยังเป็นคนรักก็ได้ด้วย เพราะมีความคิดความอ่านคล้ายกับเรา มีความเชื่อค่านิยมที่ตรงกับเราเป๊ะเลย  เป็นต้น

อะไรที่ทำให้เรารู้สึกผูกพันต่อกัน หรือผูกพันกับองค์กร 
ผูกพันก็ต่อเมื่อได้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา 
ผูกพันเพราะใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากพอและเพราะเรียนรู้กันและกัน
ผูกพันเพราะไม่เคยห่างไปไหนอยู่ด้วยกันเสมอไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข 
ผูกพันเพราะ้คอยให้ ความช่วยเหลือ  
ผูกพันเพราะไม่เคยทิ้งเราให้ตกทุกข์ได้ยาก

หลากหลายเหตุผลมากมุมมองในเรื่องของความผูกพันที่เหมือนกันระหว่างกับคนรักหรือกับองค์กร

ความรักความผูกพันเป็นเรื่องของความรู้สึกและอารมณ์ล้วนๆ  เชื่อมโยงกับทฤษฏีสักกะหน่อย "แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าใครรักและผูกพันกับเรา"

ตามทฤษฎีความผูกพันนั้นบอกว่าให้สังเกตพฤติกรรม Say Stay และ Strive หมายถึงพูดถึงกันและกันในทางที่ดี มีเวลาให้กันและกัน อยู่ด้วยกันอย่างผูกพัน ให้ความรักโดยไม่ต้องร้องขอ เต็มใจทำให้อย่างไม่มีข้อแม้หรือเงื่อนไข

โยงมายังความรักและผูกพันกับองค์กรสักนิ้ด...(ระยะนี้อ่านหนังสือเรื่องนี้อยู่ี....)
บุคลากรที่มีความผูกพันกับองค์กรจะมีพฤติกรรม ดังนี้

1.พูดถึงองค์กรในทางที่ดี(Say) ซึ่งเกิดจากความรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทำงานในองค์กร

2.ตัดสินใจอยู่กับองค์กร(Stay)รู้สึกว่าองค์กรมีความยุติธรรมมี ให้ความมั่นคง ให้ความก้าวหน้า พึงพอใจหัวหน้างาน มีความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

3.ทำงานด้วยความมุ่งมั่น(Strive)มาจากความรักในงาน  การสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงาน สนับสนุนจากเจ้านาย และการสนับสนุนจากองค์กร

หากบุคลากรไม่มีความรักและผูกพันกับองค์กร ทำงานเช้าชามเย็นชามไปวันๆ ทำไปเรื่อยๆ  มาทำงานแบบป่วยบ้าง มาสาย ขาดงาน ลาบ่อยๆ  ไม่มีใจรักและทุ่มเทให้กับงาน ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ใดๆที่จะพัฒนางานให้ดีขึ้น  ย่อมเกิดความเสียหายแก่องค์กรอย่างมากแน่นอน

มีความสุขกับการทำงานนะคะ
ด้วยรักและผูกพัน..

 
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 ตุลาคม 2552 22:11 แก้ไข: 13 ตุลาคม 2552 11:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ