นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2108
ความเห็น: 3

สื่อสาร Competency ที่ วข.ตรัง

สัปดาห์ที่แล้วดิฉัน On the Way ซะเกือบทั้งสัปดาห์ เริ่มต้นที่ออกเดินทางจากสำนักงานไปวิทยาเขตตรัง สายๆ วันพุธ(6 กรกฎาคม 2554) มี ผอ.กจ.(คุณเที่ยง) และคุณพี่สารภี (ต้นสารภี) เป็นเพื่อนร่วมทาง นัดหมายของเราที่ วิทยาเขตตรัง เวลา 13.30 น. คุยกับชาวตรังเรื่อง "ระบบประเมิน Competency"  ชาวตรังถือโอกาสใช้วันนี้เป็นการทำข้อตกลงพร้อมกัน ในการประเมิน TOR ทีมงานตรังโดย คุณประกายมาศ บาหลัง และ คุณปิติกานต์ จันทรแย้ม ทีมงานการเจ้าหน้าที่ทำงานล่วงหน้า มากทีเดียว มีการทำโปรแกรม Excel สำเร็จรูป เพื่อช่วยในการประเมินวันนี้ที่เหลือคือ การทำความตกลงร่วมกัน โดยมี ทีม กจ.ไปคอยตอบคำถามที่การเจ้าหน้าที่ตรัง..อยากจะให้ส่วนกลางตอบ มีบุคลากรตรังร่วมประชุม ประมาณ 60 คน

16.30 น. หลังจากเรียบร้อยแล้ว ท่าน ผอ.กจ.เดินทางกลับหาดใหญ่ลำพัง ส่วนดิฉันและ คุณสารภี พักค้างที่ตรังเพื่อที่รุ่งเช้าจะนั่งรถประจำทางต่อไปที่วิทยาเขต ภูเก็ต เพื่อวันที่ 8 เราจะส่งเสริมการใช้งาน Share.psu.ac.th ในช่วงเช้า และมีการสื่อสาร competency กับชาววิทยาเขตภูเก็ต ในช่วงบ่าย

เราหาอะไรกินกันง่ายๆ ข้างที่พัก "อ่าวทอง" ใกล้สถานีรถไฟตรัง ครั้งแรกที่พักที่นี่ โดยความอนุเคราะห์ของคุณเมย์ เธอบอกว่าที่พักเค้าน่ารักดี อยากให้พักที่นี่ เป็นความพยายามของน้องสาวที่พยายามพาเราหลีกหนีความจำเจจากการนอนโรงแรมสูงๆ มีอาหารเช้าแบบครบเซ็ทเป็น format (ขอบคุณน้องเมย์จริงๆ)

ก่อนนอน เราก็วางแผนการเดินทางกันว่าเราจะไปถึงภูเก็ตกันโดยวิธีใด? นัดหมายกันว่าเราจะเจอกันกี่โมง เราตื่นตามปกติเหมือนวิถีชีวิต ก่อนออกเดินทางไปภูเก็ต มาตรังอย่าให้เสียเที่ยว แวะกินหมูย่างตรังซะหน่อยเพิ่มปริมาณไขมันในร่างกาย 

นั่งรถประจำทางไปภูเก็ต 08.00-13.30 น. 5 ชั่วโมงกว่าๆ อยู่บนรถนั่งไปก็บ่นกับเพื่อนร่วมทางว่าปวดเมื่อย เนื่องจาก "แก่แล้ว" และ "ไม่ค่อยมีชีวิต ระหกระเหิน"  ทุกครั้งที่ไปราชการ ม.อ.จัดให้ซะสะดวกสบายทุกครั้ง ซึ่งมีฝ่ายจัดการให้เราคอยดูแลอย่างดี เราก็จะได้รถดีๆ ทุกครั้ง นี่เองเป็นความภูมิใจที่หน่วยงานดูแลเรา (แอบมานั่งยิ้มเป็นความภูมิใจเสมอที่ได้ทำงานที่ ม.อ.) บรรยากาศในรถมีครบทุกรถ คนทำงานบนเรือประมง แม่ค้าขายของปาดังฯ คุณยายพ่วงหลานไปหาญาตที่ภูเก็ต เป็นโอกาสที่ได้เห็นความจริงของชีวิต..

ถึงภูเก็ต ตรงเวลาเป๊ะ 13.30 น. ตามที่แอร์บัสบนรถบอกเรา โทรขอความช่วยเหลือคนคุ้นเคยกันให้มารับเข้าที่พัก...เพิ่งมารู้ทีหลังว่าที่พักกับ บขส. ที่เราลงรถเดินแค่หัวมุมตึกเอง...."ขำชมัด" รู้งีี้ไม่รบกวนเพื่อนหรอก

จะออกนอกเรื่องไปอีกแล้ว บันทึกนี้ชื่อ AAR การสื่อสาร Competency ที่ วข.ตรัง
เริ่มดีกว่านะคะ

ความคาดหวัง: บุคลากรที่เกี่ยวข้องเข้าใจขั้นตอนเข้าใจวิธีการและเข้าใจเจตนารมย์ของการนำ Competency มาใช้เพื่อการพัฒนาบุคลากร

สิ่งที่ได้เหนือความคาดหวัง: การเจ้าหน้าที่ วข.ตรัง ทำหน้าที่ดีมากถึงมากที่สุดทำระบบรองรับการประเมินและมีการทำงานล่วงหน้าเพื่อลดความยุ่งยาก

น้อยกว่าความคาดหวัง: ท่านรองวรัญ ไม่ได้มาด้วย ไม่ได้พบพี่ฝน คุณกุสุมา ปักปิ่นเพชร ทราบว่าติดภารกิจสำคัญ และที่พักที่นี่ไม่มีอ่าง  ดิฉันชอบลงอ่างค่ะ...อิ..อิ..

หากมีการจัดลักษณะนี้อีกจะปรับปรุงได้อีกอย่างไร: เตรียมเรียง Presentation ใหม่เพื่อตัวเองไม่ต้องสับสน...เปลี่ยนไฟล์ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา..นี่ขนาดดิฉันยังเวียนหัวคนเรียนก็น่้าจะเวียนหัวไม่น้อยไปกว่ากัน

จะกลับไปพัฒนาปรับปรุงอะไร: ดูแลระบบประเมิน Online ให้ตอบสนองกระบวนการให้ได้ดีที่สุด

สวัสดีมายังผู้อ่านนะคะ เขียนในวันที่ยุ่งมากๆ แต่ต้องจัดสรรปันเวลาเพื่อภารกิจที่หลากหลายและล้วนสำคัญSections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 July 2011 11:12 Modified: 11 July 2011 11:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 ขงเบ้งดูดาว, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ต้องขอบคุณพี่เมตตา ที่ช่วยสนับสนุน เป็นเบื้องหลังของการขับเคลื่อน ให้พวกเราได้เตรียมตัวล่วงหน้ากับ competency ล่วงหน้ามาเป็นเวลากว่า 1 ปี ทำให้เมื่อถึงวันที่จะต้องมาใช้ competency จริงๆๆ แล้ว ไม่ได้น่ากลัว อย่างที่หลายๆๆ คน คิด เลยค่ะ

ขอบคุณพี่จิ๊บ ผอ.เที่ยง และพี่สารภีมาก คะ ที่เสียสละเวลา มาพูดคุยกับบุคลากรวิทยาเขตตรัง

เราดีใจและขอบคุณมาก...วันหลังอยากชวนมาอีกคะ

???ขอโทษนะคะ ไม่รู้ว่าพี่ชอบอ่าง...จะได้ซื้อกาละมังเตรียมไว้ให้คะ

ฮิฮิ

ขอ AAR กับพี่จิ๊บด้วยละกันนะคะ

สิ่งที่คาดหวัง:

- เพื่อสื่อสารจากมหาวิทยาลัยให้อาจารย์และบุคลากรทุกคนของวิทยาเขตตรังทราบถึงความสำคัญ ความจำเป็นและแนวทางการนำ competency มาใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน ซึ่งเดิมเคยกำหนดไว้ว่าใช้สำหรับบุคลากรสายสนับสนุน ไม่รวมถึงอาจารย์ และเดิมประเมินเพื่อการพัฒนาได้เปลี่ยนแปลงการนำมาใช้เพื่อการเลื่อนขั้นเงินเดือน

สิ่งที่ได้รับ

- อาจารย์และบุคลากรให้ความสนใจ ตื่นตัวกับการนำ Competency มาใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน

สิ่งที่ได้รับเกินความคาดหมาย

- ได้ทบทวนและได้รับองค์ความรู้เกียวกับการประเมิน Competency จาก ท่าน ผอ.เที่ยง แนวทางการประเมิน ฯลฯ ดีมากคะ และอยากขอ file ที่นำเสนอ เพื่อนำมากำหนดแผนการพัฒนาระบบประเมินให้ดียิ่งขึ้น พี่จิ๊บช่วยส่งมาให้ด้วยได้ไหมคะ

- ได้ทำความเข้าใจแนวปฏิบัติที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องดำเนินการต่อ

- การพัฒนาโปรแกรมประเมินผลการปฏิบัติงานของวิทยาเขตที่ผนวกกับการประเมิน Competency ซึ่งวิทยาเขตตรังจะเริ่มนำมาใช้ในรอบประเมินหน้า

- สำหรับรอบประเมินนี้ ทางงานบริหารงานบุคคลก็ต้องทำแบบ Manual ก่อนคะแต่ก็จะพยายาม set ระบบให้สะดวกและง่ายต่อการประเมินของบุคคลากร เนื่องจากคนพัฒนาระบบลาคลอดและการเปลี่ยนแปลงการประเมินเพื่อพัฒนาเป็นการประเมินเพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือน จนทำให้ไม่สามารถแก้ไขระบบได้ทันคะ

- วิทยาเขตตรัง ได้พัฒนา Competency ฉบับของเรา ที่สอดคล้องกับบริบทการทำงานและวิสัยทัศน์ของวิทยาเขตของเรา เรามีคณะทำงานพัฒนากันมาและทำกันมาระยะหนึ่งแล้วคะ และกำลังนำมาใช้ในการประเมินในรอบประเมินหน้า และต้องผ่านการพูดคุยตกลงกับบุคลากรอีกครั้งคะ

***เท่านี้ก่อนนะคะ****

นึกไม่ออกแล้ว

ขอบคุณพี่จิ๊บมากที่ให้คำแนะนำและเป็นกำลังใจตลอด

และขอส่งกำลังใจต่อให้พี่อีก 100 เท่านะคะ

ขอบคุณคะ

Mayny

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.8.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ