นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 729
ความเห็น: 3

ทุกๆ เช้าที่เคยชิน

             ท้าว อยู่ที่นี่มา 20 ปี ห้องๆ หนึ่งห้องนี้ใหญ่พอที่จะจุคนได้สัก 50 คนรวมกับกองเอกสารที่ถมกองรวมๆ กันได้หลายกองโต

ในทุกๆ เช้าแต่ละคนก็ดูเร่งรีบ บ้างเฉย ชา ชิน ชีวิตดำเนินไปได้ทุกวันอย่างอลวล อลหม่าน เรื่องราว ทางผ่านมาและการเริ่มงานของแต่ละคนแตกต่างกัน ทว่าสิ่งที่เหมือนก็ยังมี เสียงเปิดสวิตซ์เครื่องถ่ายเอกสาร กลิ่นหมึกพิมพ์ กลิ่นเคมีเดิมๆ เสียงเดิม เสียงเครื่องปรับอาการทำงานพร้อมกันตอน 9 โมงเช้า เสียงผู้คนเรียกกัน รับโทรศัพท์ กรีดกระดาษ จิ้มแป้นพิมพ์ เสียงทักทาย บ่นว่า เย้าหยอก ล้อเล่น บางวันกระแทก กระทั้น ตัดพ้อจนไปถึงด่าทอ ก็มีในหลายปีที่ล่วงผ่าน

เคยคิดว่า เราน่าจะมีการนั่งสมาธิก่อนทำงานกันในตอนเช้าๆ เช่นเดียวกับโรงเรียนอนุบาล ที่ทำงานเพื่อปรับคลื่นสมองให้นิ่ง ให้ลดระดับลงเพื่อการทำอะไรที่นิ่งๆ ลึกๆ เพราะชีวิตแบบเร็วๆ ของเราทำให้เรากระโจนเร็วตามไปด้วย หากกลับมาออกนโยบายนั่งสมาธิก่อนทำงาน คงเกิดความประหลาดของการทำเช่นนี้ มันเพี้ยน มันแปลกไป  หลายคนอาจหยุดยาก หยุดไม่ได้ นิ่งไม่ได้ ในความรวดเร็วที่เดยชิน บางวันแม้กระทั่ง "ท้าว" เองก็หยุดยาก นิ่งไม่ได้ ทุกอย่างดูรุกเร้า รุกล้ำไปหมด

เคยตั้งใจว่าจะ ตั้งต้นลดระดับใจของตัวเอง จากเรื่องราววุ่นวายที่พบเจอมาตั้งแต่ออกจากบ้าน ระหว่างทาง กลางถนน ที่ผ่านจากบ้านมาถึงที่ทำงาน ขอเริ่มต้นก่อนทำงานทุกวันด้วยการเขียน Share นั่นก็ทำได้เพียงความคิด หาได้ลงมือปฏิบัติจริงไม่

เป็นได้เพียงความคิดที่นอนนิ่งในก้นบึ้งของใจ สิ่งเร้าต่างๆ มีมากมายเหลือเกินทำไม่ได้ทำยาก(เหตุผลของการไม่ทำ) หรืออาจเป็นเพราะ ท้าว มองการเขียนเป็นความตั้งอกตั้งใจมากไป การเขียนต้องรวบรวมสมาธิขั้นลึก ขั้นสูง  

คิดใหม่ดีกว่า คงดีไม่น้อยหากสามารถเขียนในสิ่งที่มองเห็น สัมผัส ในทุกๆ วัน ทุกๆเช้า ทุกเช้าของเราจะไม่เหมือนกัน .... อีกมุมก็หวั่นใจคิดไปว่าเล่าความรู้สึกทุกเช้า เขียนสิ่งที่เห็นทุกวัน  ถามว่า "จะเขียนไปทำไม" ใครจะอ่านของ เราว่ะ เพราะนั่นเราทำตัวเราอย่างอัตโนมัติ เหมือนเดิม 


ลองทำดู ลองดูอีกสักครั้งเพื่อพิสูจน์ว่า ทุกเช้าของเราเหมือนเดิมรึเปล่า อย่างไม่หวังอะไรมาก ไปกว่าการได้รวบรวมสมาธิ ความนิ่ง ก่อนทำงาน 

"ท้าว"จะลองดู (อีกครา)

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กรกฎาคม 2558 22:52 แก้ไข: 06 กรกฎาคม 2558 23:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นไอเดียที่ดีนะคะ พี่โอ๋ก็พยายามตั้งใจหาเวลาให้ได้ในแต่ละวันสำหรับบันทึกใน Share ทำมาสักพักก็จะกลายเป็น the must ไปต่อเนื่องจนได้นะคะ เชื่อว่า"ท้าว"เราก็น่าจะทำได้ แถมมุมมองแต่ละเรื่องคงมีแฟนคลับติดตามแน่นอนไม่ว่าจะเรื่องอะไร 

ช่วงเช้าคือช่วงที่อยากเขียน แต่ช่วงค่ำ คือช่วงที่สะดวก อิอิ จริวมั้ยน้าฯ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เขียนไปเรื่อย ๆ ตามที่คุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์

ปล่อยใจให้ว่าง จงนึกถึงมหัศจรรย์ แห่งการเขียนเข้าไว้ท่านท้าว อิอิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.159.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ