นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1246
ความเห็น: 2

ความคาดหวัง และ วันฝนตก

ค้างคาใจมาหลายวัน ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 58 วันเวลาเหมือนวิ่งหนีเราไปเรื่อยๆ แป๊บเดียวผ่านไปอีก 5 วันแล้วที่ทิ้งการเขียนไป 

เช้าวันที่ 7 กค.เขียนบันทึกนี้ในรถ ระหว่างเดินทางไป วิทยาเขตตรังชีวิตทั้งวันก็โลดแล่นไปตามบทบาท ความตั้งใจ ฝนยังคงตกตลอดคืนหนาวได้ใจเลยเปิดประตูระเบียงห้องพักนอนฟังเสียงฝน ขาดอะไรไปอย่าง.....เอ้! ขาดอ่ะยังไงก็ขาด ขาดเสียงอึ่งอ่างเต้นระบำกับฝน คิดไปในวันเด็ก ทำไมเด็กๆชอบเล่นฝน จะหาเรื่องได้ซะทุกทีในวันฝนตกที่จะต้องวิ่งออกไปนอกหลังคา เก็บโน่น เก็บนี่ ให้หัวเปียก ตัวเปียก เมื่อเปียกแล้ว ก็ทำเลยตามเลยเล่นฝนกันสนุกไป

อึ่งอ่าง คืออะไรที่คู่กันกับฝน วันนี้ฝนตกแต่ไม่มีเสียงอึ่งอ่าง จริงซิ! สูงขนาดชั้น 7 เสียงอื่งอ่างที่ไหนจะดังขึ้นมาถึง ว่าแล้วก็หลับไปกับเสียงฝนในคืนนั้น ก่อนนอนก็แอบไปเฉียดฝนที่ระเบียงให้พอได้รับไอฝน โดนแก้มโดนหัว ส่งความเย็นไปที่หัวใจ แล้วเข้านอน

เช้าวันที่ 8 กค.ตื่นขึ้นมาไม่มีใครข้างๆ ความรู้สึกอิสระมาเยือนอีกครา บางครั้งเราก็ใช้ชีวิตในหมู่ผู้คนที่ห้อมล้อม ตลอดเวลา ยิ่งมีคนมายุ่งกับชีวิตเราเยอะก็จะเสียพื้นที่ของเราไป ไม่แปลกที่จะชอบขับรถคนเดียว (เหมือนคนม่ายญาติ) เพราะ เพลานั้นเอง ที่เราได้อยู่กับตัวเอง ครุ่นคิด ทบทวน เรื่องราว นับว่าเป็นช่วงเวลาที่โปรดปราณ 

9-10-11-12  ยากมากที่จะนิ่งเขียนเรื่องราวดั่งความตั้งใจ อย่างไรก็ดีการลั่นวาจา ก็ดีเพราะจิตมันผูกพัน ว่ายังมิได้ทำสิ่งที่ตั้งใจ เช้าวันนี้ 13 กรกฎาคม 58 ชีวิตโลดแล่นไปตามจังหว่ะ มิอาจจะข่มตาหลับได้หากมิได้ บันทึก ดังตั้งใจ

วันนี้ ส่งลูกเข้านอน เห็นเธอสวดมนต์ ไหว้พระ แล้วล้มตัวลงนอนอย่างเรียบๆ

จึงเอ่ยถาม....หนูไม่อธิษฐานไรเลยเหรอ ตอนสวดมนต์ก่อนนอน
           

เจ้าหนูตอบ(น่าสนใจ) ลูกคิดว่า ขออะไรไม่ได้จริงหรอกลูกเคยทำแล้ว ขอทุกคืนแล้วรอ ไม่เห็นได้ดั่งขอ สู้ไหว้พระแล้วนอนเลยดีกว่า ไม่ต้องมารอว่าจะได้จริงหรือเปล่า ลูกว่าสบายใจกว่าเยอะ บางทีก็ได้เองไม่ต้องขอพระ 

เจ้าแปม ช่างคิด.....อธิบายออกมาได้อย่างเรียบง่าย ....

เจ้าแปมหลับไปแล้ว "แม่" ยังคิดต่อ "คำอธิษฐาน"ก็คือ"ความคาดหวัง" นั่นเอง หวังอยากให้ได้อย่างนั้นได้อย่างนี้ จากคนนั้นจากคนนี้ เมื่อออกปาก จะเป็นกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ดี จากใครก็ดี เมื่อไม่ได้ดังหวัง หรือคนที่เราหวังว่าไม่ทำหน้าที่ ก็จะได้รับแรงสะเทือน กระทบจากหวังของเรา โกรธเจ้าพ่อ โกรธเจ้าแม่ โกรธสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไปเลยก็มี

สู้ไม่หวังเลย ดีกว่าสบายใจกว่า (เจ้าแปมกล่าวไว้)

ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ นะคะ

ขุ่นท้าว" มาส่งทุกท่านเข้านอนค่ะ 

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 July 2015 23:25 Modified: 13 July 2015 23:53 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ฮา !ตื่นนอนเสียแล้ว เพราะนอนก่อนท้าวเขียนเวลาเรากับท้าวไม่ตรงกัน 555

อธิฐานหรือคาดหวังบ้างมันก็ดีนะ ยิ่งถ้าคาดหวังอะไรที่เป็นไปได้ ก็คิดไปเลย ว่าจะลงมือทำมือทำอะไร ยังไง พรุ่งนี้เช้าลงมือทำเสียเลย อิอิ หรือ รอ+ตั้งหลักให้ดีเสียก่อนก็ได้ (จดบันทึกไว้หน้าหลังสุดของสมุดบันทึก...ทำบ่อย กลัวลืม)

 

ยกเว้น หวังในเรื่องเป็นไปไม่ได้ อย่างนี้อย่าอธิฐานให้เสียเวลา...อย่างที่เจ้าแปมว่าไว้น่ะแม่ อิอิ

 

คิดถึงท้าวคับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ