นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2227
ความเห็น: 5

โครงการพัฒนางาน สำนักงานอธิการบดี

แค่คืบจริงๆ

วันนี้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเรื่องการโครงการพัฒนางาน ปีนี้จัดให้มีการนำเสนอเป็นปี ที่ 3  

ในระหว่างเวทีดำเนินไป....ดิฉันจิตหลุด มาคิดถึงว่าโครงการพัฒนางานของสำนักงานอธิการบดี มีแนวโน้มเปลี้ยนไป
เราเริ่มดำเนิการโครงการเมือปี 2548 โดยหวังให้เป็นแรงกระตุ้นให้คนหน้างานของสำนักงานอธิการบดี มีการคิดพัฒนางานที่นอกเหนือจากงานประจำ โดยในปีแรกๆ หลักเกณฑ์ กติกาไม่เข้มข้นมากนัก...อะไรก็ได้ขอให้คิดเถอะ มีรางวัลให้นิดหน่อยเป็นสินน้ำใจ ถ้าทำสำเร็จ

ปีแรกที่ดำเนินการ
โครงการส่วนใหญ่เน้นการจัดระบบงานภายในของตัวเอง  จัดระบบจัดการข้อมูลที่หน้างาน โครงการมีแนวไปในทางเพื่อจัดระบบให้สะดวกให้คล่องตัวของภายในงานเอง....กรรมการเห็นแล้วก็...ยิ้มๆ...นี่มันมาตรฐานขั้นต้นนี่นา....เอาหล่ะปีแรกอย่าคาดหวังสูง ท่านลุกขึ้นมาคิดพัฒนาก็น่าจะรับได้แล้ว  และเป็นเรื่องปกติเพราะคนเรามักนึกถึงความสะดวกของตัวเองเป็นลำดับที่หนึ่ง

ปีที่สอง
"คนหน้างานมีการเรียนรู้ที่จะทำโครงการที่ยากขึ้นตามธรรมชาติ เพราะตนเองสะดวกแล้วเริ่มคิดถึงคนอื่นรอบตัว  มีความท้าทายเพิ่มขึ้น เห็นแนวโครงการต่างๆ มีพัฒนาการเป็นความเชื่อมโยงจากงานตัวเองสู่ผู้อื่น แทนที่จะมองเฉพาะประโยชน์ความคล่องตัวของตัวเอง มีโครงการที่เลือกเอาเครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยในการทำงาน  มีความต่อเนื่องจากโครงการเดิมบ้างประปราย  กรรมการเริ่มตั้งกติกาเข้มงวดขึ้น เช่นขอให้เป็นโครงการที่วัดค่าได้เรื่องการประหยัด  ได้ประโยชน์ต่อคนรอบข้างงานมากๆ  หากข้ามไปถึงคณะอื่นๆ ด้วยก็จะยิ่งดี หรือไม่ก็ขอให้ลดขั้นตอน ที่เยิ่นเย้อ ยืดยาวลงมาบ้างเถอะ

ปีที่สาม 
เป็นโครงการที่เริ่มจะเชื่อมโยงข้ามสายงาน ข้ามออกนอกหน่วยงาน ในกรณีที่มีงานคาบเกี่ยวกันเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ไม่ยุ่งเกี่ยวข้ามห้วยกันเลย.....มีการเสนอโครงการในลักษณะอำนวยความสะดวก และเพิ่มคุณภาพการบริการไปยังลูกค้ามากขึ้น

โครงการฮอทฮิตที่มีการนำเสนอทุกปีในสัดส่วนสูงคือโครงการ
ที่จัดระบบข้อมูลที่นำลงในระบบสารสนเทศเพื่อการสืบค้น ได้ง่ายและรวดเร็ว   โดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

นี่กระมังที่เรียกว่าหากจัดช่องทางให้ได้ฝึกคิด ฝึกทำ ฝึกพัฒนางาน เราจะทะลุทะลวง คิดเชื่อมโยงได้ มากกว่าการนั่งทำงานประจำ เดิมๆทั้งนี้ดิฉันเรียนรู้ว่าต้องมีฝ่ายเชียร์ หรือฝ่ายส่งเสริมให้เกิด...จะออกดอกออกผลได้เร็ว....เพราะเป็นจริงว่าสายสนับสนุนมักคิดว่าตัวเองโดนทับด้วยภาระงานประจำ....จนหมดแรงที่จะลุกขึ้นมาประมวลอะไรโดยแรงฮึดภายใน ...มองข้ามผ่านไปอีกนิดขยับตัวอีกนิด....ไม่ยากที่จะแปลงกายเป็น R2R ได้ในที่สุด.....

แท้จริงแล้วเพิ่มอีกนิดเดียวเท่านั้น....แค่คืบเท่านั้น....แค่....คืบจริงๆ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 มกราคม 2551 14:56 แก้ไข: 30 มกราคม 2551 16:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะยิ้มตอบคุณคนธรรมดา แต่หา ตัว V คว่ำไม่เจอค่ะ...มันอยู่ตรงไหนหว่า...."เอายิ้มแบบ ยิ้ม ยิ้ม ไปแล้วกันนะคะ"
Ico48
Tippa [IP: 192.168.100.112]
31 มกราคม 2551 10:00
#18111

ขอให้กำลังใจค่ะ

Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.54.163]
03 พฤศจิกายน 2554 09:06
#70527

first company His vision is to his great pottery Royal camel watches coupled with

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 184.72.102.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ