นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2635
ความเห็น: 3

ความสุข สิ่งที่มองไม่เห็นแต่มีอยู่จริง

ความสุข

พี่เมตตา คะ

“ขอเรื่องราวความสุขในมุมของพี่เมตตา สักเรื่องได้มั้ยคะ น้องจะลงในสานปันสุข”  เสียงใสๆ จากน้องที่ร่วมงานกันในฐานะ คนในแวดวงสร้างสุข คนนึงส่งเสียงมาจากแดนไกล

จะเอาเมื่อไหร่คะ?   คุยกันถามสารทุกข์สุกดิบสักพัก ก็วางหูไป  เท่านี้เองดิฉันก็สัมผัสได้ว่าน้องที่คุยด้วยอยู่ปลายสายก็มีความสุขแล้ว ส่วนตัวดิฉันเองก็มีความสุขไม่น้อยไปกว่า ที่ได้รับความไว้วางใจว่า งานเขียนของดิฉันจะมีประโยชน์ต่อคนอื่น 

จึงอาจกล่าวได้ว่า  (1) ความสุขเกิดขึ้นเมื่อเจรจางานสำเร็จ (2) ความสุขเกิดขึ้นได้เมื่อได้รับการตอบสนองความคาดหวัง  (3) ความสุขเกิดขึ้นได้จากการรู้ว่าเรามีประโยชน์  นั่นแค่แว่บแรกที่ความสุขมาเยือน  หลังจากรับปากแล้วเมื่อเวลาผ่านไป แต่งานยังไม่ส่งมอบกัน ความสุขที่เคยมีอาจกลายเป็นความทุกข์เล็กๆ ของทั้งคนขอและดิฉันคนถูกของานเขียน (4) ความสุขเมื่อเวลาผ่านไปก็กลับกลายเป็นความทุกข์ได้เช่นกัน)

               ในขณะที่ดิฉันรับรู้ตลอดมาว่า  “ความสุขอยู่ที่ใจเราเอง”  จะสั่งใครให้สุขก็ไม่ได้  ชวนทุกท่านลองสังเกตตัวเองดูซิคะว่าความสุขมาหาเราตอนไหน ไปจากเราตอนไหน  เก็บความสุขใส่กล่องไว้กับตัวเราตลอดไปได้หรือเปล่า   

              “ อาการของความสุขมาเป็นการรับรู้”  ได้ด้วยการนั่งนิ่งๆ ตาลอยๆ ดวงตาฟรุ้ง ฟริ้ง เรื่องราวไหลเข้ามาในท่อหัวใจ แล้วก็ “อิ่มเอม”  เป็นอย่างนั้นจริงๆ สังเกตดูดีๆ  เมื่อเราเอ่ยถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆบางเรื่องกลับทำให้เรายิ้มได้ใหญ่ๆ   เรื่องของคนที่เรารัก เรื่องของที่เราชอบ  หรือเมื่อคนที่เรารักเราชอบมีความสุข  “ความสุข” ก็จะพล่านพุ่งอยู่ในใจเรา ชีวิตมีองค์ประกอบของความสุขเสมอถ้าเราสังเกตดีๆ   
               "ถ้าเรารู้ว่า อะไรทำให้เรามีความสุขอย่างน้อยก็พอจะรู้วิธีทำให้ตัวเองมีความสุขมากขึ้น”  หากว่าความสุขของเราเกิดจากความสำเร็จแม้จะเหนื่อยใจแทบขาดแต่ก็มีความสุข  หากว่าความสุขของเราคือการแค่ฟังเพลงที่ชอบ ก็ยิ้มได้ มีความสุข   หากว่าความสุขของเราอยู่ที่คนที่เรารัก การเห็นคนที่รักมีความสุขก็ความสุขมา

อ่านมาถึงตรงนี้คงพอสรุปได้กระมังคะว่า “ความสุขเกิดขึ้นไม่ยาก  เกิดขึ้นจากการรู้ตัว รู้ตน ว่าอะไรจะทำให้เรามีความสุขเท่านั้นเอง”

      มาถึงการผูกโยงความสุขกับงานสร้างสุของค์กร เพราะความสุขของคนเรา ต่างกันออกไป   แล้วเราจะทำงานสร้างสุขได้อย่างไร หลากหลายเหลือเกินที่จะทำให้คนทั้งสำนักงาน คนทั้งหน่วยงานมีความสุขได้ 

เเต่รู้ไหมคะ ดิฉันคิดว่า เพียงแค่ไม่มีเรื่องเดือดร้อนใจ ความสุขก็สามารถจะแทรกเข้ามาในเราได้อย่างง่ายดาย

             การทำงานสร้างสุของค์กร ของดิฉันคือพยายามที่ให้ความสำคัญ ในฐานะผู้จัดการความสุข คือ สภาพแวดล้อม อันเป็นความกังวลของบุคลากรในเรื่อง ความปลอดภัย  ความอุ่น แสงสว่าง  การส่งเสริมให้มีอิสระในการทำงาน  สร้างกิจกรรมเชิงปฎิสัมพันธ์ทำงานร่วมกัน ร่วมทุกข์ร่วมสุข  ดูแลกิจกรรมสุขภาพทางกาย สร้างกิจกรรมผ่อนคลายจากความเคร่งเครียด มีที่ให้ทำเรื่องที่รักที่ชอบได้อย่างที่ใจอยากทำ มีระบบประเมินผลงานที่ยุติธรรม เท่านั้นคนทำงานก็สุขแล้ว  มันคือขอบเขตของงาน HR นั่นเอง


และการทำงานของตามโครงการสร้างเสริมสุขภาวะของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ทำเพียง  3 ประการคือ  
ประการที่ 1  “ลดความกังวลของบุคลากร ที่ลดได้โดยองค์กร”  “แค่ไม่เดือดร้อนใจก็มีความสุขก็เปิดประตูมาเยือนได้แล้ว”  เช่น ดูแลสุขภาพของบุคลากร  ดูแลสถานที่ออกกำลังกาย ดูแลสำนักงานให้ถูกสุขลักษณะ  ดูแลระบบงานบุคคลให้ได้มาตรฐาน   ดูแลพัฒนาให้เค้ามีความสามารถในการทำงาน บริหารใจอย่าให้หวาดกลัวความเปลี่ยนแปลง

ประการที่ 2  “เพิ่มโอกาสในการหาความสุขตามที่ตัวเองชอบสนใจ”  เช่นโครงการ หรือ Event ต่างๆ  จัดกิจกรรมหย่อนใจ ที่หลากหลายให้เลือกตามความสนใจ มีมุมอ่านหนังสือ มุมฟังเพลง  กิจกรรมผ่อนคลาย และที่สุดคือ ให้แต่ละคนมองหาให้เจอว่าความสุขตามนิยามของตัวเองคืออะไร  
ประการที่ 3 เน้นบ่อยๆ ซ้ำๆ ว่าความสุขมีอยู่รอบตัวเอง อย่าไปฝักใฝ่ถึงอนาคตที่ว่าตัวเองต้องมีความสุขมากกว่านี้ ต้องมีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่   ต้องเป็นเเบบนั้นเเบบนี้ถึงจะมีความสุข ทำไมต้องรออนาคตให้มันมาถึงเเล้วค่อยมีความสุข  ทั้งๆที่เราสามาถมีความสุขได้ตั้งเเต่วันนี้ เพื่อให้แต่ละคนเข้าใจได้ตรงกัน หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกัน ว่าความสุขเกิดขึ้นจากใจเราเองได้จริงๆ

ก่อนจบน ดิฉันขอยกเรื่องเล่า ที่ดิฉันชอบมาก เป็นเรื่องราวของความสุข  ที่เขียนโดย คุณประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร  HR ชื่อดังเล่าไว้  ดิฉันแอบหวังว่าทุกท่านที่สละเวลาอ่านเรื่องราวที่ดิฉันเขียน บวกกับ อ่านนิทานเรื่องนี้จนจบ จะสามารถ คลิ๊กได้เหมือนตัวดิฉันเอง กับงานเกี่ยวกับการสร้างสุของค์กร มาหลายปี

                  วันนี้ผมเอานิทานดีๆ มาฝากกันอีกเรื่อง  ผมพยายามหาว่าใครเป็นคนเขียนเรื่องนี้แต่หาไม่เจอ ถ้าท่านผู้อ่านท่านใดที่ทราบว่านิทานเรื่องนี้ใครเป็นผู้เขียน ก็สามารถแจ้งเข้ามาได้นะครับ ผมจะได้ลงเครดิตไว้ให้ครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความสุข หลายคนพยายามค้นหาว่าความสุขจริงๆ แล้วอยู่ที่ไหนกันแน่ ลองอ่านดูนะครับ

มีมารน้อย 3 ตน แอบมาขโมยความสุขของมนุษย์ไป แล้วก็ปรึกษากันว่าจะเอาไปซ่อนที่ไหนดี

มารน้อยตนที่ 1 ก็ว่า ควรเอาไปซ่อนที่ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก

มารน้อยตนที่ 2 ก็แย้งว่าเพื่อนเอ๋ย มนุษย์นั้น ไม่กลัวความสูง แต่กลัวหายใจไม่ออก สังเกตได้ว่า ดำน้ำได้นิดเดียวก็ทะลึ่งพรวดขึ้นมาแล้ว เพราะกลัวหายใจไม่ออก แต่บนภูเขาอากาศดี มนุษย์ชอบไปเที่ยวภูเขา เอาไปซ่อนไว้ใต้บาดาลดีกว่า

มารน้อยตนที่ 3 แย้งว่า อย่าเลยเพื่อนเอ๋ย มนุษย์มันเก่งสร้างเครื่องมือหาของในทะเล ในอากาศได้ เดี๋ยวมันก็หาเจอแต่สังเกตได้ว่านัยน์ตามนุษย์ชอบมองไปข้างนอก หูก็ชอบฟังเสียงข้างนอก ชอบไปเที่ยวข้างนอก เราควรแอบเอาไปซ่อนไว้ในใจมันดีกว่า มนุษย์หาไม่เจอแน่ๆ เพราะว่ามนุษย์ชอบหาความผิดของคนอื่น ไม่ชอบขัดใจตัวเอง ไม่ชอบดูจิตใจของตัวเอง

มารน้อยทั้ง 3 ตน ก็เลยมีมติเอกฉันท์ทันที  ตั้งแต่นั้นมามารน้อยก็เอาความสุขของมนุษย์มาซ่อนไว้ที่ใจของมนุษย์เอง มนุษย์ผู้โง่เขลาต่างพยายามออกไปหาความสุขในที่อื่นๆ เช่นภูเขา ชายทะเล ผับ คาราโอเกะ ต่างประเทศ  แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอสักที เพราะออกไปข้างนอกหาความสุขในที่ผิดๆ ตลอดมา โดยหารู้ไม่ว่า ความสุขที่เฝ้าติดตามเฝ้าหานั้น อยู่ที่ใจตัวเองมาตลอด เพราะยิ่งออกไปหามากเท่าไหร่ ใจก็ยิ่งร้อนรุ่ม ไม่สงบ สุดท้ายก็หาไม่พบอยู่ดี

ความสุขจริงๆ แล้วอยู่ในใจของเราเอง ไม่ต้องไปหาไกลหรอกครับ

 

 


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): happy  ความสุข
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ตุลาคม 2560 14:30 แก้ไข: 14 ตุลาคม 2560 14:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 kwang saelee, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้วมีความสุขค่ะ ทำเป็นบันทึกแนะนำดีเลยนะคะนี่

Ico48
วราภรณ์ ชวพงษ์ [IP: 192.168.66.88]
07 พฤศจิกายน 2560 13:11
#107920

สนุกกับนิทานเรื่องนี้ค่ะ

ความสุขที่มอบให้คนอ่าน

ความสุขที่หาไม่ได้ไม่ไกล อ่าน share.psu.ac.th ค่ะ

อิอิ ความสุขที่หาได้ง่ายๆ ในใจเราเอง ถูกใจครับ

 

มองสุขให้เป็นสุข และ มองทุกข์ให้เป็นธรรมดา สุขแบบพอดี พอเพียง เหมาะสมกับตัวเรา และสุขแบบไม่ทำร้ายใคร

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ