นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1783
comment: 0

พี่คนนี้..นี้มีแต่ให้

วันนี้มีรายการ "เวทีหัวหน้าภาค" ชวนกันคุย "ดูแลนักศึกษาเรียนอ่อน"  ได้นำกรณีศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์มานำเล่าสู่กันฟัง วันนี้ รศ.ดร.ปริญญา อรุณวิสุทธิ์ ผู้นำเสนอในนามคณะวิทยาศาสตร์ชวนน้องนักศึกษาที่ทำหน้าที่ดูแลน้องในฐานะพี่เลี้ยงมาคุยด้วย น้องนักศึกษาคนหนึ่งเล่าว่าที่มาร่วมสมัครเป็นพี่เลี้ยง....เกิดมาจากแรงบันดาลใจ "เสียดาย"

"ผมคิดว่า...ในการเกิดมาของเด็กคนหนึ่ง..หิ้วขวดนมอยู่ก็หลายปี...เข้าอนุบาล ประถม มัธยมกว่าจะถึงมหาวิทยาลัย...เรียกว่ายาวนานช่วงชีวิตที่ผ่านมาเจออะไรมามากมายอาจเจอครูร้าย ครูดี เจอระบบการศึกษา เจออะไรก็ตาม ท้ายสุดน้องๆ กลายเป็นความคาดหวังของพ่อแม่ ครู สังคม ..ปัญหาเล็กน้อยของน้องในเรื่องการใช้ชีวิตการปรับตัวในการเรียนมหาวิทยาลัย...การช่วยแนะนำวิธีเรียนผมในฐานะที่เป็นพี่ที่พอช่วยได้กับการใส่ใจแก้ไขจุดอ่อนเล็กน้อยของน้องๆได้ผมช่วยเพราะเสียดายเสียดายมากที่สู้อุตส่าห์ดูแลกันมายาวนานกว่าจะได้เรียนในมหาวิทยาลัยแล้วมาทิ้งขว้างกันกลางคัน.....ผมจึงอาสามาช่วยตรงนี้ครับ"

ฟังแล้วประทับใจ เห็นน้ำใสใจจริงของน้องจริงๆค่ะ...

 

 

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มิถุนายน 2551 11:59 แก้ไข: 04 มิถุนายน 2551 16:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.234.244.18
Message:  
Load Editor
   
Cancel or