นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4590
ความเห็น: 9

ปฏิบัติธรรม @ เกาะสมุย

เฮ้ยยย ... ทำไมต้องไป ถึงเกาะสมุย !!!

กลับมาจากสมุย วันแรก ...

เข้าสำนักงานใครๆก็พากันถามถึง  "ของฝาก" 

ของฝากจากสมุย ก็ต้องกาละแมร์สีดำแจ่ม  แต่ขอโทษทีค่ะพี่ๆน้องๆค่ะ ของฝากจากปุกปุยรอบนี้ คือ .. "ยก ย่าง เหยียบ"  บรรดาสมาชิกต่างตกตะลึงกันเป็นแถว ....

- ไปทำอะไรมาที่สมุย !

- พานักศึกษาไปปฎิบัติธรรม !!

- สมุยเนี้ยนะ !!

-  อื้มมมมม  ค่ะ !  ที่สวนโมกข์ @ เกาะสมุย  (หน้าตาภูมิใจนำเสนอมากมาก)

 

อันที่จริงเขามีชื่อว่า "ทีปภาวันธรรมสถาน" 

มีสถานะเป็นมูลนิธิ แยกเป็นเอกเทศทางการบริหารจัดการจากสวนโมกข์นะคะ

 

แรกเริ่มเดิมทีที่รับสมัครนักศึกษาไปเข้าค่ายปัจฉิมนิเทศ ปี4 ที่ทีปภาวันธรรมสถานเกาะสมุย นั้น มีคนสมัครถึง 250 กว่าคน   คาดว่าเด็กๆคงได้ยินแต่คำว่า "เกาะสมุย เกาะสมุย เกาะสมุย " ก้องอยู่ในโสตประสาท  จึงแห่กันมาสมัคร แต่เรามีประสบการณ์ด้านเด็กลงชื่อแต่ไม่ไปอย่างโชกโชน จึงระบุให้ 

ยืนยันรอบที่ 1   (ก่อนไปประมาณ 1เดือน)  ได้มา  100  กว่าคน

ยืนยันชื่อ รอบที่ 2   พร้อมรับกำหนดการกิจกรรม  (ก่อนไป 3 วัน)  เรามีสมาชิกที่ยินยอมพร้อมใจ ไปทัวร์ปฏิบัติธรรมกัน 25 ชีวิต  ...

25 ชีวิต จาก 250 กว่าคน ...   ( อันที่จริงกะว่าน่าจะได้สัก 70 จาก 250 )

แต่ก็ยังดี เรายังมีเวลา 2 วัน สำหรับจัดการเรื่องรายละเอียด อาหาร การเดินทาง ไม่ให้เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ  

น้อยก็หนึ่ง  น้อยก็ด้วย หัวใจบริสุทธิ์  ...เพลงนี้แว่วๆ มาในสำนึก 

บอกตัวเองว่า ไปน้อยๆก็ดี มีเราไปดูแลเด็กคนเดียว จัดการโน่นนี่  แถมยังต้องเป็นวิทยากรเองในบางรายการอีก 25 คน ก็สบายอกสบายใจ  แล้วอันที่จริง กิจกรรมแบบนี้ คนไม่มากนัก ก็ได้เชิงคุณภาพมากกว่า (อิอิ)

 

(พี่ปัญชดา ของเด็กๆ บุคลากรคนเดียวที่สมัครไปค่ายกะเราจ้า)

 

แพงไหม พาเด็กไปสมุย

เดินทางไปสมุย  ค่าเรือจะได้ลดครึ่งราคาค่ะ ถ้าทำหนังสือขอความอนุเคราะห์และแต่งเครื่องแบบ  ... กลุ่มของเราทำหนังสือและขอใส่เสื้อโปโลมีตรา มอ .

พานักศึกษาลงเรือไป ใจก็ตุ้มๆ ต่อมๆ ยอมรับว่า กล้าๆ กลัวๆ เพราะไม่แน่ใจว่า ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาจะรับผิดชอบลูกหลานเขาไหวไหม ... เพื่อนๆที่ทำงานได้ให้กำลังใจว่า ไม่ต้องกลัว ถ้าพายุเข้า หรือเรือล่ม แกก็ตายพร้อมเด็ก ไม่ต้องรับผิดอะไร สบายใจได้ ... (เออ  จะโล่งอกดีไหมเนี้ยยย   5555)

 

อ้อ ... จั่วหัวไว้ว่า  ทำไมต้อง สมุย

แรกเริ่มเดิมที ไปสวนโมกข์ สมุย เพราะสวนโมกข์ ที่ไชยา อยู่ระหว่างปรับปรุง ไม่รับจัดกิจกรรมเป็นกลุ่มในระยะนี้ 

ประการที่ตามมา  เพราะคนจัดก็อยากรู้ว่า ทำไมเขาถึงต้องไปเปิดสวนโมกข์ที่สมุย มันแตกมันต่างไปอย่างไร ...กิจกรรมจะแนวเดียวกับสวนโมกข์ ไชยาไหม  

และก็ได้คำตอบมาแบ่งปันให้ทุกๆ ว่า คราวหน้าถ้าอยากไป

 "ทำไมต้องไปถึงสมุย" 

 

ทีปภาวันธรรมสถาน  หรือที่ ปุกปุยเรียกเอาเองว่าสวนโมกข์สมุย นั้น มีประวัติ ย่อๆ คือท่านโพธิ์ ท่านเจ้าอาวาสสวนโมกข์ ท่านอยากจะเปิดสถานปฏิบัติธรรมเพื่อให้คนสมุย ซึ่งอยู่ในเมืองที่นับวันยิ่งมีกิเลสมากได้มีที่พึ่งทางใจ  โดยมีคุณศิริวรรณ พงฉบับนภา หรือ พี่จิ๋ม ซึ่งเป็นญาติกันนั้น ให้การสนับสนุนและบริจาคที่ทาง ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการบริหารจัดการ อ่อ ท่านโพธิ์ ท่านเป็นคนเกาะสมุยด้วยค่ะ

 

( ถ้ากิจกรรมไม่อึกทึกนัก ก็สามารถใช้ศาลากรรมฐานทำกิจกรรมได้ค่ะ)

 

จากที่พานักศึกษาไปมา  ทีปภาวันธรรมสถาน ให้บรรยากาศที่แตกต่างจากสวนโมกข์ ที่ไชยาพอสมควร  พื้นที่มีประมาณ 20 กว่าไร่ เป็นโคกสูง ชัน (อาจจะไม่เหมาะนักสำหรับผู้สูงอายุ)    บรรยากาศสงบ สวยงาม มองลงมาเห็นป่า และฟ้าจรดน้ำทะเล  โดยรวมแล้ว ที่นี่สงบกว่าเพราะผู้คนไม่มากเท่ากับที่สวนโมกข์ มีเฉพาะคณะที่มาปฎิบัติธรรม พระอาจารย์ แม่ชีและคนดูแล อีกไม่กี่คน  พูดกันตรงๆแล้วคือ

ที่นี่ไม่มีนักท่องเที่ยวอย่างที่ไชยา มีเฉพาะคนมาปฏิบัติเท่านั้น  หากแต่ก็ไม่เคร่งครัดเท่ากับสวนโมกข์นานาชาติ 

 

 

โดยสถานที่ ที่อยู่บนโคก (แถวๆหาดละไม ใกล้ๆหินตาหินยาย)  ระยะทางจากทีปภาวันออกไปสู่ข้างนอกนั้นไกล ทำให้เราไม่ต้องคอยระวังว่าเด็กๆของเราจะหลีกลี้หนีหายไปทางไหน ... เพราะไปไหนไม่ได้  จะไปต้องเดินลงเขาไปราว สองกิโล  ข้างบนเองก็ร่มรื่น  ที่พักของผู้หญิงจำลองที่นอนแบบโลงศพ เพื่อให้เห็นความตายเป็นธรรมชาติ แต่ก็ไม่น่ากลัวอะไรนัก

 

 

โดยตัวกิจกรรม ทีปภาวันฯ จะเน้นหลักอาณาปานสติ ค่อนข้างเคร่งครัด การฝึกปฏิบัติมีพระอาจารย์ควบคุมดูแล   ในช่วงเช้า ระหว่างตี 5 ถึง 7 โมงเช้า กิจกรรมหลักคือสวดมนตร์ทำวัตรเช้า  เดินจงกรม นั่งสมาธิ  และจะทำเดียวกันอีกครั้งในช่วง 14.30 - 17.00 น. และ 18.15 - 20.30 น.  เรียกว่า ปฏิบัติแล้ว ปฏิบัติซ้ำอย่างจริงจัง   ซึ่งในส่วนนี้ที่สวนโมกข์ ไชยา อาจจะไม่เคร่งครัดนัก เพราะมีสื่อการเรียนรู้ธรรมะ ที่หลากหลาย  อ่อ ... ที่นี่ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือด้วยค่ะ  และห้ามพูดคุยเกินจำเป็น ซึ่งโทรศัพท์ยังพอห้ามได้ เพราะพระอาจารย์ท่านให้คุณครู (ปุกปุยเอง) เก็บไว้  แต่ห้ามคุยนี่ ห้ามชาวเราไม่ค่อยอยู่ค่ะ  แต่แม่ีและพระก็ไม่ดุ เพียงแต่ตักเตือนด้วยความสงบ เรียกได้ว่า ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว

 

 (เริ่มสว่าง เราก็จะไปเดินจงกรมที่สนามหญ้า ให้เท้าสัมผัสดิน ให้กายสัมผัสธรรมชาติ)

 

(กิจกรรม ที่อาจจะมีเสียงดังเล็กน้อย ก็มาใช้ศาลาเล็ก ร่มรื่นมากมากค่ะ อ่อ ก่อนจะทำกิจกรรม พระอาจารย์จะสัมภาษณ์เล็กน้อยนะคะ ว่ากิจกรรมเหมาะกับที่นี่ไหม  สำหรับกิจกรรมนี้ของพี่ปุกปุย ผ่านฉลุยค่ะ )

 

ยามเช้าของวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันที่เราจะกลับ  หัวใจของเด็กๆ โลดแล่นไปอยู่ที่ทะเล และหินตาหินยายแล้ว  แต่ทางพระอาจารย์และแม่ชี มีเมตตาต่อพวกเรามาก เห็นว่าเรามาจำนวนน้อยและปฏิบัติดีไม่ดื้อดึง เลยจะพาคณะเราไปชม สวนป่าธรรมเภรี เป็นของแถมนอกโปรแกรม

ความต้องการเริ่มแตกเป็นหลายเสี่ยงแล้วล่ะค่ะ บางกลุ่มอยากกลับบ้านแล้ว ไวไว มีธุระ  บางกลุ่มอยากไปทะเลแล้ว เห็นอยู่รำไรๆ  บางกลุ่ม (ข้าพเจ้าเอง) อยากไปธรรมเภรี นั่งสมาธิในวิวงามๆ  เราเลยต้องทำความตกลงร่วมกัน  (จ้าละหวั่น)

สรุปความว่า พระอาจารย์จะให้ทานข้าวเช้าเร็วๆ งดเดินจงกรมยามเช้า 1 มื้อ เพื่อให้เด็กๆเดินลงไปเที่ยวทะเลด้านล่าง  แต่ต้องเดินลงไปเองนะคะ  คุณครู (ปุกปุย) อยู่่ช่วยเก็บของ สัมภาระ กวาดลานวัดตามประสา แล้วตามลงไปพร้อมรถของวัด เพื่อรับเด็กๆไป ธรรมเภรี และจะกลับให้ทันในเรือรอบบ่ายโมง ซึ่งไม่เย็นเกินไปสำหรับคนมีธุระ  เท่านี้ เราก็ได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ

ธรรมเภรี เป็นอย่างไร สงสัยต้องต่อฉบับหน้าแล้วล่ะค่ะ

 

 คิดถึงค่ะ

ปุกปุย

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2555 21:19 แก้ไข: 07 กุมภาพันธ์ 2555 20:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนข้างหลัง, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณครูขอภาพบรรยากาศด้วยคะ

หนูย่อไฟล์รูปไม่เป็น ใหญ่เกินเขาไม่ให้อัพค่ะ เดี๋ยวให้วิภูสอน 5555

ธรรมเภรี = กลองธรรม จะตามอ่านครับ

หายไปนานเลยนะคุณปุกปุย แอบไปปฏิบัติธรรมมานี้เอง 55+

 

พี่ดวง - จัดภาพมาแล้วนะคะ

ซือแป๋คนธรรมดา - ไปมาหรือยังคะ ธรรมเภรี สงบ สบาย มากมากค่ะ

คุณมารุเอ๊ะ - ปุกปุยกลับมาแล้วจร้าา จะมาคว้ารางวัล เสื้อนกเงือก อิอิ

บันทึกเหล่านี้จะเล่าเรื่องการทำงานและเป็นเอกสารอ้างอิงประกอบการอธิบายงานด้านจิตตปัญญาศึกษาว่ามันเกี่ยวกันอย่างไรกับ

การพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม ได้อย่างดี อีกสักบันทึก เล่าเรื่องจิตตปัญญา คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม

โอ้โห สั่งการออกอากาศเลยนะเนี้ยยย ^^

Ico48
วารุณี จันทราสุทธิ์ [IP: 223.204.100.202]
24 พฤษภาคม 2555 07:59
#77400

สาธุ สาธุ ป้าขออนุโมทนาบุญสำหรับกิจกรรมเยี่ยมๆของหนูค่ะ ป้ากำลังคิดว่าจะพาทีมป้าๆไปสักครั้งหากยังพอไปไหว เห็นบรรยากาศแล้วบอได้ ๓ คำว่า ปิ๊ง ปิ๊ง ปิ๊ง ค่ะ

Ico48
anni (Recent Activities)
24 May 2012 08:25
#77402

อยากจะให้มีกิจกรรมแบบนี้สำหรับนักศึกษาสัตวศาสตร์บ้างจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ