นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 988
ความเห็น: 0

อ่าน QR Code บนเครื่อง Desktop [C]

บ่อยครั้งที่มีการส่งลิงค์ยาวๆ และ QR Code ในเอกสารที่สแกนมา ทำให้มีความยุ่งยากในการป้อนลิงค์ใหม่...

หลายท่านน่าจะเคยเจอเอกสารที่สแกนเป็นภาพในไฟล์ pdf และระบุว่า ให้ไปที่ลิงค์นี้ และลิงค์ที่ว่าก็ยาวๆๆๆๆ ประกอบด้วยอักขระที่ไม่เป็นคำอะไรเลย ทำให้ต้องนั่งจด และนั่งป้อนใหม่ เสียเวลาน่าดุ

ระยะหลังก็ดีหน่อยที่มี QR Code แถมมาด้วย แต่ถ้าเครื่องที่กำลังใช้อยู่เป็นเครื่องตั้งโต๊ะ(Desktop) ไม่มีกล้อง ก็ไม่สามารถสแกน QR Code นั้นได้ ต้องใช้วิธีส่องด้วยกล้องมือถือ ได้ลิงค์มาแล้วส่งผ่านไปผ่านมาอีกที ก็พอจะกล้อมแกล้มแก้ปัญหาไปได้ครับ

ถ้าไม่อยากใช้วิธีสแกนด้วยมือถือ ก็มีวิธีอื่นครับ ขั้นตอนก็คือ

  1. Capture หน้าจอ เอาเฉพาะส่วนที่เป็น QR Code อันนี้ วิธีใครวิธีมันครับ สำหรับคนที่ใช้ MS Windows ใช้ Lightshot ก็สะดวกดีครับ ถ้าใช้ Ubuntu ก็มีโปรแกรม ScreenShot มาให้อยู่แล้ว ฝึกใช้ให้เป็นเท่านั้นครับ ง่ายนิดเดียวจริง ๆ ได้ไฟล์ภาพก็บันทึกไว้ จำไว้ด้วยว่า เก็บไว้ตรงไหน
  2. เปิดเว็บใดเว็บหนึ่ง ดังนี้ ZXing Decoder Online หรือ Online QR Code Decoder (อาจจะมีให้เลือกอีกหลายแห่ง) จากนั้น upload ไฟล์รูป QR Code ในข้อ 1. เข้าไป มันก็จะแปลงลิงค์ให้เราเป็นที่เรียบร้อย และก๊อปปี้ลิงค์นั้นไปใช้ได้ทันที
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): decoder  qr code
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2562 21:39 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2563 18:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น