นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2481
ความเห็น: 4

ปัญหาการ Copy ข้อความจาก Word ใส่ใน Share ไม่ได้

 

 

 

การปรับระบบใหม่จากส่วนกลาง 

               ในช่วงที่มีการปรับระบบใหม่ของ Share PSU  รวมทั้งระบบต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย เช่น  โปรแกรมระบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์   ที่แนะนำให้ใช้งานกับ Google Chrome   จะทำให้การใช้งานได้ง่ายขึ้น  หรือ บางโปรแกรมให้ใช้ Internet Explorer  ต้องเป็น  Internet Explorer เวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป  หรือโปรแกรมให้ใช้กับ Mozilla  Firefox   จึงทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานในระบบได้ดีขึ้น  

 

 

การพิมพ์ข้อความใส่ในระบบ Share PSU

              สำหรับการบันทึกข้อความ ในระบบ Share PSU   โดยปกติที่ใช้กันคือ เราจะพิมพ์ข้อความใส่ใน  Microsoft Word   พิมพ์ตั้งไว้ก่อน  แล้วค่อยดำเนินการ  copy  ข้อความใส่ในระบบ Share PSU    ทำให้สะดวกมากขึ้น   และบางท่านอาจจะถนัดที่จะพิมพ์ในระบบทันที   ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน  

 

อาการเริ่มปรากฏ

               ต่อมาในช่วงหลัง ๆ พบว่า การ Copy  ข้อความจาก  Microsoft Word  มาใส่ระบบ  Share PSU  ไม่ได้     จุดนี้เองตอนแรกเข้าใจว่า เครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหา  หรือ โปรแกรม Microsoft Word มีปัญหาติดต่อกับระบบไม่ได้   ลองไปเรื่อย ๆ  เครื่องคอมพิวเตอร์ของน้อง ๆ ในห้อง พบว่า สามารถทำได้   แต่ทำไมเครื่องคอมฯ ของเราทำไม่ได้ 

 

เริ่มอาการหงุดหงิด

              อาการหงุดหงิด เริ่มตามมาแล้ว   จนมีบางท่านสอบถามว่า ทำไมเงียบไป   อยากจะบอกว่า ติดปัญหาหลายอย่าง  พอจะมีบรรยากาศที่จะบันทึก  กลับทำไม่ได้    ทั้งเครื่องที่ทำงาน และที่บ้าน    หากจะบันทึกจริง ๆ ต้องให้เวลา  ณ ขณะนั้น เวลานั้น    และแล้วปัญหาก็สามารถคลี่คลายไปได้  ด้วยสาเหตุต่อไป

 

พบวิธีแก้ปัญหา

              เดิม  ระบบ Share PSU  เราใช้งานผ่าน   Internet Explorer   ให้เปลี่ยนเป็นการใช้งานผ่าน  Google Chrome    ก่อน  จากนั้น ก็มาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้

              1.  พิมพ์ข้อความใส่ Microsoft Word   จากนั้นดำเนินการ Copy   ดังภาพ

 

              2.  เข้าระบบ Share PSU   ดำเนินการเข้าเมนูการพิมพ์ข้อความ เปิดที่เมนูเนื้อหาของฉัน ดังภาพ

 

 

               3.  เลือกที่เพิ่มบันทึกใหม่  ดังภาพ

 

 

 

              4.  คลิกที่เมนู  Phaste from Word   ดังภาพ

 

 

             5. จะปรากฏตาราง  จากนั้นดำเนินการ คลิกเม้าส์ด้านขวา ให้คลิก วาง   ดังภาพ

 

 

             6.   คลิกที่เมนู  Insert    ดังภาพ

 

 

                7.  จะปรากฏข้อความในตาราง ดังภาพ

 

 

 

                 ดังนั้น หากท่านพบปัญหาดังกล่าว ทดลองวิธีดังกล่าว คาดว่า น่าจะแก้ปัญหาได้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2557 10:49 แก้ไข: 26 มีนาคม 2557 18:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้อง Monly น่ารักเสมอเลยค่ะ เอาปัญหาที่แก้ไขได้แล้วมาแลกเปลี่ยนเสมอ เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆค่ะ

ผมเลือกเส้นทางลัด Ctrl C และ Ctrl V แบบดื้อๆ ในหน้าบันทึกเลย

  • ได้ทดลองใช้ Ctrl C และ Ctrl V แล้ว พบว่า ข้อมูลไม่มาในระบบ share   แต่เมื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้กับเครื่องคอมฯ ของน้องในห้อง สามารถทำได้
  • จากนั้นให้เจ้าหน้าคอมฯ ทดลอง ลงโปรแกรม Word ใหม่ ดูซิ ว่า ปัญหาเกิดจากอะไรกันแน่    เมื่อดำเนินการเสร็จ ก็ลองทำพบว่า ใช้ Ctrl C และ Ctrl V  ได้    จนถึงทางตัน  จึงลองปรับมาใช้ Chrome ดู  ปรากฏว่า สามารถทำได้  หมดปัญหากวนใจอีกต่อไป  
  • เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2557  พบว่า พี่ในห้องสำนักงาน ไม่สามารถ Copy ข้อมูลจาก Word ได้  จึงลองให้พี่เขาลองเปลี่ยนเข้าใช้ผ่าน Chrome   ผลคือ ใช้ได้ปกติ  

 

 

  • โดยทั่วไปปุ่มคีย์ลัดใรการคัดลอกและวางจะกำหนดให้เป็น Ctrl+C และ Ctrl+V แต่บางครั้งอาจจะมีการศุกซนแบบไม่ตั้งใจไปเปลี่ยนการตั้งค่าคีย์ลัดเข้า เลยใช้ไม่ได้
  • บางครั้งการคัดลออกข้อความจากต้นฉบับก่อนการเปิด application อื่นเพื่อวางข้อความที่คัดลอกมา ไม่สามารถกระทำได้ ต้องสลับลำดับการทำงาน คือเปิด application ให้พร้อม แล้วคัดลอก และวาง
  • ปัญหาการคัดลอกและวางไม่ได้ ส่วนหนึ่งอยู่ที่ความไม่เข้ากันระหว่าง script ของหน้าเวปกับการตั้งค่าความปลอดภัยของตัว browser เอง (ซึ่งถูกตั้งมาโดยค่า default) เช่นหน้าเวปบางเวปเมื่อเปิดด้วย IE จะพบว่าไม่สามารถคลิกปุ่มคำสั่งในหน้าเวปให้ทำงานได้ แต่เมื่อใช้ browser ตัวอื่น เช่น Chrome พบว่า ปุ่มคำสั่งในหน้าเวปทำงานได้ปกติ แบบนี้เข้าทำนอง IE โง่ ครับ

ฮาาาาา

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.97.214
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ