นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1183
ความเห็น: 0

กรณีศึกษา การปรับเปลี่ยน Window Server Editions จาก Datacenter ไปเป็น Standard [C]

การอัพเกรดข้ามรุ่นจากสูงไปต่ำ (Datacenter คือรุ่นที่่สูงของ Window Server) จะทำไม่ได้ด้วยวิธีการปกติ จึงลองหาวิธีการดู ก็พบว่ามีวิธีการอัพเกรดโดยไม่ให้กระทบกับข้อมูลเดิมได้ ซึ่งคิดว่าเป็นประโยชน์จึงนำมาเขียนเป็นบทความในครั้งนี้ครับ

สวัสดีครับ

บทความนี้ เป็นปัญหาที่พบเจอกับตัวเอง เรื่องมีอยู่ว่าหลังจากที่ได้รับคำร้องขอใช้บริการเครื่อง VM Server ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ให้บริการ เนื่องจากได้เคยทำ Template ของ Window Server 2019 Datacenter เอาไว้แล้ว เมื่อ Deploy เครื่อง VM Server และจะติดตั้ง Window License ก็พบว่าในขณะนั้นไม่มี Window License สำหรับ Window Server 2019 Datacenter ให้ใช้ มีแต่เพียงรุ่น Standard เท่านั้นที่ใช้ได้

เมื่อไม่มี Window License ให้ใช้ ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนรุ่นให้ต่ำลง แต่จากบทความที่ผมเคยได้เขียนไว้เรื่อง กรณีศึกษา การอัพเกรด Windows Server 2012 R2 เป็น Windows Server 2019 ก็จะทราบว่าการอัพเกรดข้ามรุ่นจากสูงไปต่ำ (Datacenter คือรุ่นที่่สูงของ Window Server) จะทำไม่ได้ด้วยวิธีการปกติ จึงลองหาวิธีการดู ก็พบว่ามีวิธีการอัพเกรดโดยไม่ให้กระทบกับข้อมูลเดิมได้ ซึ่งคิดว่าเป็นประโยชน์จึงนำมาเขียนเป็นบทความในครั้งนี้ครับ

 

****คำชี้แจงก่อนเริ่มดำเนินการดาวน์เกรด โปรดควรอ่าน****

1. จากบทความนี้จะเป็นการดาวน์เกรดจาก Window Server 2019 Datacenter ไปเป็น Window Server 2019 Standard

2. จากข้อ 1 ได้ลองทดสอบปรับเปลี่ยนจากรุ่น Window Server 2012 R2, 2016 Datacenter ไปเป็น Window Server 2019 Standard แล้วก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

3. การดาวน์เกรดด้วยวิธีการดังกล่าว จะมีส่วนที่ต้องแก้ไขใน Registry ของ Window ด้วยซึ่งต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะอาจจะทำให้ OS System เสียหายได้ ดังนั้นก่อนเริ่มทำการดาวน์เกรดควรสำรองข้อมูลเอาไว้ก่อนเสมอ

4. บทความนี้เป็นการทดสอบดาวน์เกรดจากเครื่อง Server ของศูนย์คอมพิวเตอร์ เท่านั้น หากท่านใดนำไปทดสอบแล้วเกิดผิดพลาด ทางผู้เขียนจะไม่ขอรับผิดชอบไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมของแต่ละระบบไม่เหมือนกัน (กันตัวเองไว้ก่อน)

 

ขั้นตอนต่อไปจะเริ่มต้นดาวน์เกรด มีขั้นตอนในการทำ ดังนี้

1. ตรวจสอบรุ่นของ Window Server

 

2. จากนั้นให้เปิด Registry Editor (regedit.exe) จากตัวอย่างเป็นการเข้าด้วยช่องทาง Run โดยการกดปุ่ม window+r พร้อมกัน แล้วพิมพ์คำว่า regedit

 

3.เมื่อแสดง Registry Editor ให้ไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion

 

4. ที่หัวข้อ EditionID ให้เปลี่ยนค่าจาก ServerDatacenter ให้เป็น ServerStandard

 

5. ที่หัวข้อ ProductName ให้เปลี่ยนค่าจาก Window Server 2019 Datacenter ให้เป็น Window Server 2019 Standard

 

**จากขั้นตอนในข้อ 2-5 เนื่องจากมีความยุ่งยากในการแก้ไขข้อมูลใน Registry Editor จึงได้จัดทำสคริปสำหรับแก้ไขให้อัตโนมัติเพียงแค่กดดับเบิ้ลคลิกจะมี 2 แบบ คือ
1. Batch file
2. Registry file

สามารถดาวน์โหลดได้จากที่นี่

 

6. เมื่อแก้ไขเสร็จแล้ว ให้ปิดหน้า Registry Editor จากนั้นให้ใส่แผ่นติดตั้ง Window Server 2019 เพื่อเริ่มทำการติดตั้ง

 

7. ให้เลือกเป็นรุ่น Window Server 2019 Standard (Desktop Experience)

 

8. กดยอมรับเงื่อนไข

 

9. ถ้าแก้ไขข้อ 4-5 ถูกต้อง จะสามารถเลือกหัวข้อ Keep personal files and apps ได้ หากไม่ได้ให้กลับมาตรวจสอบตามข้อ 2-5 อีกครั้ง จากนั้นกดปุ่ม Next

 

10. กดปุ่ม Install เพื่อเริ่มติดตั้ง

 

11. Window จะเริ่มติดตั้ง ให้รอจนเสร็จ

 

12. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว กลับมาตรวจสอบรุ่นของ Window Server จะพบว่าได้เปลี่ยนไปเป็น Standard เรียบร้อยแล้ว โดยที่ไม่กระทบกับข้อมูลหรือโปรแกรมในเครื่องแต่อย่างใด

 

อัพเดทข้อมูล

หลังจากเขียนบทความนี้ได้ไม่นานที่เว็บไซต์ Microsoft Campus Agreement ของมหาวิทยาลัยฯ https://licensing.psu.ac.th/microsoft-azure ได้มี License Window Server 2019 Datacenter ออกมาให้ใช้ได้แล้ว แต่บทความนี้เขียนขึ้น ถือว่าเป็นทางเลือกให้กับหน่วยงานที่ต้องปรับปรุงเวอร์ชั่นให้สูงขึ้น โดยที่อาจจะพิจารณาแล้วว่าไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่น Datacenter ก็ได้ เนื่องจากราคาของ Window 2 รุ่นนี้คือ Datacenter และ Standard ราคาแตกต่างกันอย่างมากคือ Datacenter ราคา $6,155 และ Standard ราคา $972 [อ้างอิง]

สุดท้าย ขอจบบทความ กรณีศึกษา การปรับเปลี่ยน Window Server Editions จาก Datacenter ไปเป็น Standard แต่เพียงเท่านี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่าน หากผิดพลาดประการ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ


อ้างอิง

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 19 November 2019 13:31 Modified: 19 November 2019 13:44 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น