นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 759
ความเห็น: 0

OpenSSH Client บน Window 10 [C]

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเริ่มทดสอบ OpenSSH ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะมาพร้อมกับ Window 10 และ Window Server 2019 มาระยะนึง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับผู้ที่ใช้จัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทาง SSH พอร์ต 22 โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปหาโปรแกรมอื่น ๆ มาช่วยในการทำงานอีก

สวัสดีครับ


บทความนี้จะเป็นเรื่องของ OpenSSH หลายท่านอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่หากเป็นคนไอทีสาย System Admin จะรู้จักดี เนื่องจากเป็นบริการหรือช่องทางที่เอาไว้สำหรับจัดการกับเครื่องระยะไกล คล้าย ๆ กับพวก Telnet เป็นต้น จนเมื่อปี 2015 ทางไมโครซอฟท์ได้ประกาศเริ่มทดสอบ OpenSSH ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะมาพร้อมกับ Window 10 และ Window Server 2019 มาระยะนึง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับผู้ที่ใช้จัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทาง SSH พอร์ต 22 โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปหาโปรแกรมอื่น ๆ มาช่วยในการทำงานอีก ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง และใช้งานเบื้องต้น ดังนี้


สำหรับท่านที่ใช้ Window 10 v1809 เป็นต้นไปไมโครซอฟท์ได้ติดตั้ง OpenSSH Client เป็นค่าเริ่มต้นให้ทันที โดยที่ไม่ต้องไปทำการติดตั้งฟีเจอร์เพิ่มเติม แต่หากต่ำกว่านั้น หรือยังไม่มีการติดตั้ง ก็ต้องไปดำเนินการติดตั้งให้เรียบร้อยก่อน โดยมีวิธีการดังนี้

1. ไปที่ Start -> Settings

 

2. ที่หน้า Windows Settings ให้กดที่ Apps

 

3. ที่หน้า Apps & features ให้กด Optional features

 

4. ให้กด Add a feature

 

5. ให้เลือกที่ OpenSSH Client และกดปุ่ม Install

 

6. การติดตั้งจะเริ่มดำเนินการ ให้รอจนติดตั้งเสร็จ

 

7.การติดต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถทดสอบการใช้งาน โดยให้เปิด PowerShell หรือ Command prompt ก็ได้ และให้ระบุคำสั่งเป็น

ssh username@ชื่อเครื่อง/ไอพีแอดเดรส 

โดยต้องระบุ username ไปด้วยไม่เช่นนั้นระบบจะนำ Username ของเครื่องไปใช้แทนทันที ซึ่งจะทำให้ติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้ จากนั้นให้ระบุ Password ของ Username

 

8. เมื่อเข้ามาได้แล้วเริ่มต้นจะอยูที่ตำแหน่ง Home ของผู้ใช้เสมอ ลองใช้คำสั่ง dir เพื่อดูรายการทั้งหมด จะได้ผลดังภาพ

 

9. หรือลองใช้คำสั่ง ipconfig เพื่อตรวจสอบหมายเลขไอพีของเครื่องปลายทางที่ได้ SSH ไป จะได้ผลดังภาพ

 

คำแนะนำเพิ่มเติม

- จากคำสั่งที่ใช้ข้อ 8 กับ ข้อ 9 เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดต่อไปเป็นระบบปฏิบัติการ Window Server จึงใช้คำสั่งของ Window ในการ list ดูรายการ และดูหมายเลขไอพีแอดเดรส หากเครื่องที่ติดต่อไปเป็นระบบปฏิบัติการ Linux Server ก็ต้องใช้คำสั่งของ Linux เพื่อใช้งานแทน

- ใน Window 10 นอกจากจะมี OpenSSH Client แล้วก็ยังมีฟีเจอร์ OpenSSH Server มาให้ด้วย แต่ในความเป็นจริง ผู้ใช้งานทั่วไปคงแทบจะไม่มีใครติดตั้งใช้งาน เนื่องจาก OpenSSH Server มักจะติดตั้งใช้งานในส่วนของเครื่องที่ Server มากกว่า

- หากเทียบประสิทธิภาพการใช้งานระหว่างโปรแกรมบุคคลที่ 3 (Third Party) อื่น ๆ เช่น Putty จากที่ได้ใช้งานต้องบอกว่าประสิทธิภาพของ OpenSSH ใน Window นั้นยังน้อยกว่าโปรแกรมอื่น ๆ มาก อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นฟีเจอร์ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นาน คงต้องมีการปรับปรุงประสิทธิภาพกันสักระยะหนึ่ง (ยังเป็น OpenSSH เวอร์ชั่น 0.0.1.0)

- หากท่านใดมีความคุ้นชินกับคำสั่งใน Linux Server แนะนำว่าควรใช้ Command Powershell แทน Command prompt จะดีกว่าเพราะมีคำสั่งที่ใกล้เคียงกับ Linux Server หลายคำสั่ง และมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน [อ้างอิง]

 

สุดท้ายขอจบบทความ OpenSSH Client บน Window 10 แต่เพียงเท่านี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่าน หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ขอบคุณครับ

 

อ้างอิง

https://www.server-world.info/en/note?os=Windows_Server_2019&p=ssh&f=2

https://www.howtogeek.com/336775/how-to-enable-and-use-windows-10s-built-in-ssh-commands

https://blogs.windows.com/windowsdeveloper/2018/12/11/windows-server-2019-includes-openssh/#La7FWZU0HR4Xm3H2.97

http://www.mvpskill.com/kb/windows-powershell-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-part1.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): OpenSSH Client
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ธันวาคม 2562 12:43 แก้ไข: 23 ธันวาคม 2562 13:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น