นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1189
ความเห็น: 0

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ 

 

         เมื่อคุณรู้สึกง่วงนอน บางคนอาจจะนึกถึงเตียงนุ่มๆ บรรยากาศเงียบๆ แต่บางคนจะนึกถึงกาแฟขึ้นมาทันที ซึ่งในแต่ละวันหลายคนอาจจะดื่มกาแฟหลายแก้วเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อว่ากาแฟไม่เคยสร้างปัญหาให้เลย เพราะดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น เพิ่มความกระปี้กระเปร่า มีพลังขึ้นมาทันใด ทั้งนี้เป็นเพราะสารคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้นเอง นอกจากนี้กาแฟยังยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคพาร์คินสัน ลดอาการหอบในผู้ที่มีโรคหอบหืด เพิ่มความจำ และสำหรับนักกีฬาเพิ่มความทน และความอึดในกีฬาที่ต้องใช้เวลานาน

          แต่หารู้ไม่ว่าสารคาเฟอีนนั้นก็ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นกัน ได้แก่ การตื่นเต้นง่าย ตกใจง่าย ขี้กังวล ขี้กลัว ขี้ตื่น ขาดการพักผ่อน ใจสั่น มือไม้สั่น นอนไม่หลับ ความคิดติดขัด พูดจาติดขัด อาการรวมๆ กันอย่างนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านเรียกว่า “การติดคาเฟอีนหรือคาเฟอีนนิซึม (Caffeinism)”

           ดังนั้นการดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับตนเองจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  โดยนักวิจัยแนะนำให้ดื่มปริมาณน้อยๆ แต่กระจายการดื่มออกไปตลอดวัน เช่น แทนที่จะดื่มถ้วยใหญ่ 16 ออนซ์ (500 มล.) ในตอนเช้า ให้ดื่มเพียงครั้งละ 2-3 ออนซ์ (60-90 มล.) แต่บ่อยขึ้น กาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 15 นาที และจะอยู่ในร่างกายนานหลายชั่วโมง และต้องใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมงกว่า ที่จะถูกขจัดออกจากร่างกาย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กรกฎาคม 2556 16:42 แก้ไข: 25 กรกฎาคม 2556 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 Wawa, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.76.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ