นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1241
ความเห็น: 0

สีเขียวดี มีประโยชน์

                 ชีวิตประจำวันของคนไทยในตอนที่เรารับประทานอาหารแต่ละมื้อเราทานอะไรกันไปบ้าง บางคนก็ทานข้าวราดแกง สั่งแกงเผ็ดสักอย่าง อีกอย่างหนึ่งขอเป็นผัดผักละกันหรือไม่ก็เป็นแกงจืดก็ได้ มีผักหนอกสักหน่อยก็ดีนะ บางคนเบื่อข้าวแกงก็หันไปทนก๋วยเตี๋ยว เอาแบบใส่ผักบุ้งเยอะๆ หรือถ้าไม่มีผักบุ้งขอเป็นกวางตุ้งก็ได้ หรือไม่บางมื้อก็เปลี่ยนไปทานเป็นขนมจีน เส้นไม่ต้องเยอะ ถ้าเส้นเยอะเดี๋ยวแพง กินเส้นน้อยๆที่เหลือกินผักเป็นตะกร้า 555 แบบนี้ก็อิ่มเหมือนกันผ่านไปได้อีกมื้อหนึ่งแล้ว

                นี่คือนิสัยการกินแบบไทยๆของเรา จะสังเกตเห็นว่าโดยส่วนใหญ่คนไทยเราในแต่ละมื้อของอาหารถ้าเป็นไปได้ต้องรับประมานอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย โดยเฉพาะผักที่มีสีเขียว แต่นี่ก็เป็นส่วนใหญ่เพราะว่าบางคนไม่ชอบกินผัก โดยเฉพาะผักที่มีสีเขียวเช่นกัน แท้จริงแล้วการกินผักพวกนี้เป็นสิ่งที่ดีกับเรามาก เพราะว่าผักพวกนี้นอกจากจะมีวิตามินสูง มีเส้นใยอาหารสูงแล้วยังมีแคลเซียมสูงอีกด้วย ซึ่งแคลเซียมถือว่ามีความจำเป็นมากต่อร่างกายของเรา โดยร้อยละ 99 อยู่ที่กระดูกและฟัน ซึ่งทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ส่วนที่เหลืออยู่ในเนื้อเยื่อต่างๆ และของเหลวในร่างกาย ซึ่งมีความจำเป็นต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ การหดตัวของกล้ามเนื้อและกระตุ้นการส่งผ่านของระบบประสาท

                 ถ้าร่างกายขาดแคลเซียมหรือได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ในเด็กจะทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน ส่วนในผู้ใหญ่จะเกิดภาวะกระดูกเสื่อม ทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง เป็นผลให้กระดูกแตกหรือหักง่ายรับประทานผักกันเยอะๆ นะค๊าบ (แต่ขอให้เป็นผักที่สดและสะอาด)

 

ขอบคุณความรู้จาก...รายงานของสถาบันการแพทย์แผนไทย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2557 21:02 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2557 21:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pompom, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ